UNESCO sẽ hỗ trợ Hà Nội để trở thành trung tâm sáng tạo (15:30 09/09/2020)


HNP - Chiều 9/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Vương Đình Huệ tiếp ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam. Cùng tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.


Vui mừng đón tiếp ông Michael Croft, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao những hoạt động của UNESCO tại Hà Nội cũng như Việt Nam. Trong đó, Hà Nội vinh dự được UNESCO vinh danh là Thành phố Vì hòa bình và mới đây được ghi danh vào mạng lưới các Thành phố sáng tạo. Đây là sự ghi nhận đối với những giá trị văn hóa, sáng tạo của Hà Nội, là động lực để Thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 
Trân trọng cảm ơn Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp và làm việc, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam chúc mừng những kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội. Ông Michael Croft chia sẻ cảm nhận, trong quá trình phát triển, Hà Nội đặc biệt coi trọng và phát huy giá trị các di sản văn hóa. Chính vì thế, bằng việc ghi danh Hà Nội vào mạng lưới các thành phố sáng tạo, UNESCO mong muốn sẽ thúc đẩy hơn các giá trị này, với mục tiêu xây dựng Hà Nội từ thành phố sáng tạo trở thành trung tâm sáng tạo, "kinh đô sáng tạo" của khu vực Đông Nam Á và châu Á, dựa trên nền tảng các giá trị di sản, văn hóa, hòa bình; từ đó xây dựng hình ảnh Hà Nội của thế kỷ 21 năng động, sáng tạo, thành phố đáng sống...
 
Để hiện thực hóa mục tiêu trên, UNESCO đang xây dựng Đề án với 3 trụ cột chính là giáo dục, đô thị hóa, văn hóa và sức mạnh mềm. Hiện tại, Đề án của UNESCO đã nhận được sự quan tâm của một số đối tác, trong đó có các đối tác tại Việt Nam. Ông Michael Croft nhấn mạnh, điểm quan trọng là thông qua Đề án này, UNESCO sẽ hỗ trợ Hà Nội kết nối với các thành phố trên thế giới cũng như các đối tác quốc tế, những người quan tâm và mong muốn Hà Nội phát triển.
 
Các đại biểu tham dự buổi tiếp và làm việc
 
Đánh giá cao dự thảo Đề án mà UNESCO đang xây dựng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, đây là Đề án công phu và phù hợp với định hướng chiến lược phát triển của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và thể hiện sự quan tâm của UNESCO cũng như cá nhân ngài Trưởng đại diện Michael Croft. Bí thư Thành ủy chia sẻ, trong dự thảo văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố sắp tới, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 là Thành phố xanh, thông minh và hiện đại; đến năm 2045 là Thành phố đáng sống, Thủ đô của đất nước có thu nhập cao... Điểm nổi bật trong chiến lược phát triển này, Hà Nội coi trọng phát huy các giá trị nghìn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, cùng với nguồn lực con người để trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng. 
 
Bí thư Thành ủy cho rằng, tới đây Hà Nội sẽ phối hợp với UNESCO để tổ chức hội thảo hoặc tọa đàm nhằm hoàn thiện Đề án của UNESCO cũng như quảng bá, huy động nguồn lực để hiện thực hóa Đề án. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng thông tin, Hà Nội đang xúc tiến xây dựng mạng lưới sáng kiến Thủ đô, với mục tiêu quy tụ những chuyên gia, nhà khoa học, những người yêu Hà Nội đóng góp những ý tưởng, sáng kiến để xây dựng, phát triển Thủ đô. 

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t