Hà Nội thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (18:16 08/09/2020)


HNP - Chiều 8/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến BCĐ với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn của thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu kết luận tại cuộc họp


Theo báo tại cuộc họp, từ ngày 19/8 (20 ngày), nếu tính từ ngày lấy mẫu (17/8) đến nay, đã 22 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 38 ca mắc và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh. Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội tiếp tục xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt đến mua thuốc tại nhà thuốc, trường hợp có yếu tố dịch tễ (về từ vùng dịch); kết quả từ ngày 4/9-8/9, đã xét nghiệm cho 897 trường hợp, tất cả đều âm tính; xét nghiệm 77 trường hợp nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận nhân tạo… Hiện, các bệnh viện còn cách ly, điều trị 52 bệnh nhân nghi ngờ.
 
Đáng chú ý, trong ngày 8/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế phối hợp với Cục Quân Y tổ chức đón, vận chuyển cách ly cho đoàn thể thao của quân đội dự Army Games từ Liên Bang Nga về Hà Nội. Các đơn vị đã chuyển 14 trường hợp F0 và 11 trường hợp F1 đến cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2; chuyển 22 chuyên gia và cán bộ Đại sứ quán Nga cách ly tại Khách sạn Crowne Plaza West Hanoi; chuyển 187 thành viên đoàn thể thao, học viên và nhân viên Văn phòng Chính phủ cách ly tại trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô.
 
Báo cáo tại cuộc họp, các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thạch Thất, Thanh Trì… cho biết đã tổ chức nghiêm túc công tác phòng, chống dịch cho lễ khai giảng; tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong phòng chống dịch, quy trình đón, trả học sinh. Các địa phương cũng thành lập các kiểm tra các cửa hàng ăn uống; xử phạt những trường hợp kinh doanh Karaoke trái phép, các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Bên cạnh đó, các địa phương còn tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết bằng các biện pháp như phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy…
 
Thông tin thêm tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, nếu lơ là, dịch bệnh sẽ có thể quay trở lại. Các đơn vị cần tập trung tuyên truyền để mỗi người dân nhận thức, tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch để bảo vệ chính mình.
 
Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định: "Hà Nội đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Thường trực Thành ủy ghi nhận và biểu dương các đơn vị, quận huyện đã quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và thành phố; đặc biệt đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới an toàn, ngắn gọn". 
 
Đối với các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện đúng khuyến cáo "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" của Bộ Y tế; tiếp tục sẵn sàng khoanh vùng dập dịch "thần tốc" khi có ca bệnh; khẩn trương hoàn thành quy trình chặt chẽ trong việc thực hiện cách ly tập trung đảm bảo không để dịch bệnh lây lan; đảm bảo các bệnh viện phải an toàn trong phòng chống dịch; đảm bảo giãn cách, khử khuẩn ở ác cửa hàng ăn uống giải khát…Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh: "Tiếp tục dừng hoạt động quán Bar, Karaoke đến lúc thành phố hết dịch và đến ngày 16/9, thành phố sẽ xem xét trên tình hình thực tế".
 
Theo lãnh đạo thành phố, đến nay, Đà Nẵng vẫn là ổ dịch, nên yêu cầu các quận, huyện rà soát chặt chẽ những người đi từ Đà Nẵng về do: "Các phương tiện giao thông đi và đến Đà Nẵng đã hoạt động trở lại. Chỉ có cơ sở mới nắm rõ nhất. Phải xác minh khẩn trương để cách ly, lấy mẫu, theo dõi theo đúng quy định. Chúng ta phải thực hiện quyết liệt để đảm bảo an toàn nhất cho Thủ đô. Chúng ta đang thấy yên ả, nhưng nếu không quyết liệt thì sẽ rất nguy hiểm".
 
Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các quận huyện trong thời điểm giao mùa hiện nay, cần quan tâm đến các dịch bệnh khác như: sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch, đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho người dân…

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t