Tập trung cao độ để tổ chức thành công Đại hội đảng bộ cấp tỉnh, thành phố (20:00 03/09/2020)


HNP - Chiều 3/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc, giao ban công tác Tổ chức xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 8 tháng, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 9 và những tháng cuối năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trủ trì hội nghị. Dự và chủ trì tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.

Điểm cầu Thành ủy Hà Nội


62/67 địa phương, đơn vị hoàn thành đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở
 
Báo cáo tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cho biết, đến nay, 12 đoàn công tác của các đồng chí Ủy viên Ban Bí thư đôn đốc, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 đã hoàn thành kiểm tra, làm việc tại 67/67 địa phương, đơn vị. Tính đến ngày 31/8/2020, cả nước đã tổ chức Đại hội của 1.298/1.311 đảng bộ cấp trên cơ sở, đạt 99%; trong đó, 62/67 đảng bộ đã hoàn thành đại hội cấp trên cơ sở. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, một số địa phương như: Hà Nội, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã khắc phục khó khăn, hoàn thành đại hội trước tiến độ yêu cầu. 
 
Các đại hội cấp trên cơ sở đã bầu 36.954 đồng chí cấp ủy viên. Trong đó, 9.264 đồng chí tham gia lần đầu (chiếm 25,1%); 27.690 đồng chí tái cử (chiếm 74,9%), nữ: 6.376 đồng chí (chiếm 17,3%); dưới 40 tuổi: 5.287 đồng chí (chiếm 14,3%); dân tộc thiểu số: 3.995 đồng chí (chiếm 10,8%). Tổng số ủy viên ban thường vụ đã bầu được là 11.071 đồng chí. Tổng số bí thư cấp ủy được bầu là 1.141 đồng chí; trong đó, có 456 đồng chí bí thư cấp ủy không là người địa phương (chiếm 40,0%).
 
Trong tháng 9/2020, Ban Tổ chức Trung ương đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm: Quán triệt sâu sắc, toàn diện, đầy đủ và thực hiện nghiêm túc Bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Tham mưu cấp ủy chuẩn bị tốt dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy chuẩn bị đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025, báo cáo Bộ Chính trị bảo đảm theo Kết luận 79 của Bộ Chính trị và các văn bản của Ban Tổ chức Trung ương; Tham mưu chỉ đạo chặt chẽ việc giới thiệu, thẩm định kỹ lưỡng, lựa chọn nhân sự bảo đảm đúng quy định nhưng phải đúng người, đúng việc trên cơ sở phát huy dân chủ, nhưng có sự tập trung lãnh đạo...
 
Hà Nội thực hiện quy trình công tác nhân sự chặt chẽ, dân chủ
 
Phát biểu tham luận tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, tính đến 18/8/2020, Hà Nội đã hoàn thành tổ chức Đại hội 50/50 Đảng bộ trực thuộc. Đại hội của Hà Nội có điểm mới là 17/50 đơn vị (đạt 34%) thực hiện bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội và các đồng chí trúng cử với số phiếu cao. Trưởng ban Tổ chức Thành ủy thông tin, hiện nay, Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị nhân sự, văn kiện để tổ chức Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, sẽ diễn ra khoảng trung tuần tháng 10/2020. 
 
Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo tham luận tại hội nghị
 
Liên quan đến công tác nhân sự, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy chia sẻ 3 điểm mới trong cách làm của Hà Nội. Đó là, về công tác chuẩn bị hồ sơ, thẩm định chính trị nội bộ, đánh giá hiện trạng cán bộ Hà Nội làm rất kỹ, nhất là về kê khai tài sản, thu nhập, con em học nước ngoài và những vấn đề dư luận cán bộ, đảng viên, Nhân dân quan tâm để đảm bảo không đưa vào những đồng chí không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Thứ hai, Hà Nội thành lập các tổ công tác khảo sát nhân sự để giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp, qua đó, phân loại đối tượng 1, đối tượng 2. Do vậy, từ 151 đồng chí dự nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố qua rà soát còn 75 đồng chí và tiếp tục thực hiện các quy trình để lựa chọn 34 đồng chí giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố lần đầu. Thứ 3, Hà Nội thực hiện quy trình tái cử 5 bước chặt chẽ, rõ ràng, dân chủ. Qua đó, một số đồng chí thành uỷ viên không đủ tiêu chuẩn, điều kiện cũng tự nguyện viết đơn không tham gia tái cử và Ban Thường vụ Thành uỷ cũng không tiếp tục giới thiệu tái cử.
 
"Qua việc thực hiện công tác nhân sự từ cơ sở đến cấp quận, huyện vừa qua đều khẳng định, quy trình 5 bước của nhiệm kỳ này thể hiện khá tốt việc dân chủ nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, công khai. Toàn bộ 50/50 đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở vừa qua đều thống nhất với danh sách nhân sự do cấp ủy chuẩn bị, không có trường hợp nào ứng cử, đề cử tại Đại hội", Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo nhấn mạnh.
 
Không để sót người có đức, có tài, nhưng cũng không để lọt người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào cấp ủy
 
Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện công tác tổ chức xây dựng Đảng 8 tháng năm 2020. Từ thực tế triển khai công tác, đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng, các địa phương, đơn vị cần chủ động bám sát quy trình, quy định, bảo đảm triển khai hiệu quả công tác tổ chức đại hội. Với những vấn đề vướng mắc phát sinh, cần chủ động báo cáo, đề xuất để các cấp có thẩm quyền chủ động xử lý. Đối với những vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm cần thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, huy động trí tuệ tập thể để kịp thời giải quyết. 
 
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng đề nghị cấp ủy các cấp, thời gian tới cần tập trung hoàn thiện văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh, thành phố, tránh để xảy ra tình trạng trùng lặp với Báo cáo kiểm điểm. Các địa phương, đơn vị cần coi việc tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh, thành phố là sự kiện trọng đại, từ đó kiểm điểm chỉ rõ những vấn đề làm tốt và chưa tốt; phân tích rõ những hạn chế, yếu kém để công tác nhân sự thời gian tới được thực hiện tốt hơn. Thông qua việc tổ chức thành công đại hội Đảng cũng là dịp để khơi dậy và củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng. 
 
Về triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị, công tác nhân sự đại hội cần bám sát các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương. Việc đánh giá cán bộ cần thực hiện theo hướng xuyên suốt, đa chiều để bố trí phù hợp, tuy nhiên không vì cơ cấu mà xem nhẹ các tiêu chuẩn, kết hợp hài hòa, hợp lý giữa chuyên môn và đào tạo. Đặc biệt, cần kiểm soát tốt quyền lực, chống chạy chức chạy quyền, vụ lợi cá nhân. Trong quá trình tham mưu, phối hợp trình đề án nhân sự trung ương, cần thực hiện chặt chẽ, tuân thủ nghiêm quy trình, quy định, tránh để sót người có đức, có tài, nhưng cũng không để lọt người không xứng đáng. 
 
Đồng chí Phạm Minh Chính cũng lưu ý các địa phương, đơn vị bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; cảnh giác đấu tranh với các thế lực thù địch, từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t