Cần quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung (16:46 28/08/2020)


HNP - Chiều 28/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến BCĐ với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn của thành phố Hà Nội.

Đồng chí Ngô Văn Quý kết luận tại cuộc họp


Một trường hợp nghi nhiễm tạm trú tại quận Hoàn Kiếm
 
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 19/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Có 2 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 1 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội. Trong đó, đáng chú ý là trường hợp F1 của bệnh nhân 1034, sau khi rời khu cách ly tập trung tại Hải Dương, đã tạm trú tại 58B Bà Triệu (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm). Ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm lần 3 có kết quả dương tính với trường hợp này. Hiện, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các cơ quan chức năng đã bước đầu xác định được 3 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân này.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, tính đến thời điểm này, toàn thành phố có 581 trường hợp F1, 3.562 trường hợp F2. Thành phố đã lấy 73.499 mẫu xét nghiệp RT-PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7, đã có kết quả 71.947 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 979. Số người còn cách ly tập trung là 693 trường hợp. Về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, từ ngày 25 đến 28/8, các bệnh viện đã khám sáng lọc cho 1.536 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở; xét nghiệm 90 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ. Các bệnh viện còn cách ly điều trị 71 bệnh nhân nghi ngờ. 
 
Thông tin thêm về hoạt động kiểm tra, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, đoàn kiểm tra của Thường trực Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại quận Đống Đa. Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường học để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới… Ngoài ra, Sở Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống dịch của 68 bệnh viện trong và ngoài công lập. Kết quả có 51 bệnh viện đạt tiểu chí an toàn, 14 bệnh viện an toàn mức thấp, 3 bệnh viện không an toàn tiếp tục dừng hoạt động để khắc phục tồn tại.
 
Liên quan đến trường hợp nghi nhiễm tạm trú tại phố Bà Triệu, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, bệnh nhân đã được lấy mẫu và đưa đi cách ly, hiện nay có 1 trường hợp F2 đã chuyển lên F1, quận cũng làm các thủ tục để chuyển đối tượng này đi cách ly tập trung. Như vậy đến thời điểm hiện tại, quận Hoàn Kiếm đang cách ly 53 trường hợp. Về công tác quản lý tại khu vực cách ly tập trung, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm nêu: Hiện nay, theo đúng quy định là sau 14 ngày và phải bảo đảm 2 lần xét nghiệm âm tính mới được về địa phương. Tuy nhiên, sau trường hợp ở Hải Dương đề nghị thành phố có ý kiến với Bộ Y tế chỉ đạo các khu cách ly tập trung khi tiến hành các quy trình phải bảo đảm đúng quy định, tránh trường hợp sau 14 ngày nhưng chưa có kết quả xét nghiệm đợt 2 đã trả về địa phương (vì đã có trường hợp từ F1 trở thành F0); đề nghị Bộ Y tế quan tâm và chấn chỉnh việc này.
 
Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, từ ngày 25-28/8, quận đã tiến hành kiểm tra các bệnh viện Trung ương trên địa bàn quận (bệnh viện C, K và Việt Đức) cho thấy đã thực hiện đầy đủ quy trình khám chữa bệnh của Bộ Y tế; quận đang tiếp tục kiểm tra 153 phòng khám; hơn 100 nhà thuốc. Đối với 1 trường hợp đang cách ly tại Tháp Hà Nội, quận đã đưa vào danh sách quản lý và theo dõi. Bên cạnh đó, quận tiếp tục tiến hành tuyên truyền phòng chống dịch (lưu động, cố định) tới người dân; xử lý 343 trường hợp người dân không đeo khẩu trang với số tiền hơn 68 triệu đồng; triển khai ký cam kết đối với các nhà hàng ăn uống; tăng cường xử lý và nhắc nhở việc bán hàng rong…
 
18 ngày tới là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh
 
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý biểu dương các đơn vị đã tiếp tục thực hiện tốt công tác khoanh vùng, xác minh F1, F2; quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; công tác tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch hiệu quả đến nhân dân… Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, 10 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. 
 
Nêu vấn đề, qua kiểm tra còn một số bệnh viện có mức an toàn thấp, phân luồng bệnh nhân chưa tốt; còn không ít trường hợp người nhà bệnh nhân chưa đeo khẩu trang; đảm bảo giãn cách còn khó khăn… Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế tiếp tục kiểm tra chặt chẽ và phê bình, đình chỉ hoạt động, thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng các cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện phòng dịch.
 
Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, theo Bộ Y tế, trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh, do đó, nhiều khả năng thời gian tới sẽ có thể có ca mắc mới; hay việc có ca bệnh ở Việt Nam âm tính nhưng sang Hàn Quốc lại dương tính… Thành phố xác định có tới 100 trường hợp F1 là những nguy cơ cần phải nhìn nhận chính xác.
 
Khẳng định rằng ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội mới qua 10 ngày và 18 ngày tới là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: khoanh vùng, kiểm soát dịch trong 24h; thực hiện tốt công tác phòng dịch chuẩn bị cho khai giảng năm học mới; quản lý nghiêm việc đón người về từ vùng dịch vào khu cách ly; đẩy nhanh mua sắm vật tư phòng chống dịch; phát huy hiệu quả các tổ giám sát tại cộng đồng; ngành giao thông vận tải cần kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9 tới.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng đề nghị Công an thành phố trong tuần tới huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nền nếp công tác phòng chống dịch.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật