Kiên quyết không để chậm trễ trong xử lý dịch bệnh (17:10 25/08/2020)


HNP - Chiều 25/8, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại phiên họp


Tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện không đạt tiêu chí
 
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 19/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Song, trong ngày 22-23/8 ghi nhận 01 trường hợp tái dương tính và có thông tin về một trường hợp là công dân Hà Nội nhập cảnh vào Nhật Bản có kết quả xét nghiệm dương tính. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, xác minh được 11 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả đều âm tính và đã được đưa đi cách ly. Lũy tích từ ngày 25/7, Hà Nội có 36 ca mắc mới, trong đó có 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca nhập cảnh.
 
Đối với công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện, từ ngày 21-25/8, khám sàng lọc 1.587 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Lũy tích từ 5/8, đã khám sàng lọc cho 7.384 bệnh nhân. Hiện, các bệnh viện còn cách ly điều trị 75 bệnh nhân nghi ngờ. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại bệnh viện, các đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã tiếp tục kiểm tra, qua đó đã yêu cầu tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện không đạt tiêu chí an toàn là các bệnh viện: Mắt Sài Gòn-Hà Nội 1, Mắt Việt Nhật, Mắt Hi-Tech và Bệnh viện Đông Đô được đề nghị khắc phục ngay tồn tại về việc phân luồng khám sàng lọc.
 
Đề cập đến nguyên nhân chủ yếu dẫn đến làn sóng dịch thứ 2 trên thế giới, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nêu: Đây là do người dân không tuân thủ việc đeo khẩu trang, không tuân thủ nghiêm ngặt việc giãn cách. Đáng chú ý, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các quận, huyện sát sao hơn đến hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng. "Qua kiểm tra trên 01 khu phố, đoàn kiểm tra thấy các cửa hàng kinh doanh như quán phở, quán nhậu đều không tuân thủ theo các nội dung phòng chống dịch của thành phố. Quán nước vỉa hè đều có điếu cày và tất cả các khách đến uống nước đều hút chung cái điếu cày này, có nguy cơ lây lan dịch cao… Vì vậy, đề nghị các quận huyện phải vào cuộc thật sự, dứt khoát xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ theo quy định" - Ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.
 
Không để dịch chồng dịch
 
Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận BCĐ thành phố, sau khi kiện toàn vẫn đảm bảo hoạt động thông suốt, hiệu quả. Xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy biểu dương toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, với tinh thần khẩn trương, cương quyết, thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến giờ phút này đã kiểm soát được tình hình, mặc dù Hà Nội là địa phương có nguy cơ dịch bệnh lây lan. 
 
Trong bối cảnh tập trung phòng chống dịch bệnh, các Đại hội cấp trên cơ sở đều đã được tổ chức thành công; Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức an toàn tuyệt đối. Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng ghi nhận ngành GD&ĐT đã sớm đưa ra các phương án để tổ chức khai giảng năm học mới an toàn, trang trọng, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, lấy mục tiêu an toàn cho học sinh lên hàng đầu… 
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ thường xuyên, kéo dài và vẫn phải thực hiện tốt; nhất là trong tuần tới, có kỳ nghỉ 2/9 và khai giảng năm học mới. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp, các ngành quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương, thành phố về công tác phòng chống dịch, nhất là tại các bệnh viện, chung cư, nhà hàng,… 
 
Với tinh thần kiên quyết, không để xảy ra chậm trễ trong việc xử lý, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại phạm vi mình quản lý. "Thành ủy sẽ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để đánh giá năng lực, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy quán triệt. Phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, nhất là cấp cơ sở để triển khai tốt phương châm "4 tại chỗ", "vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", chủ động phòng ngừa các ca bệnh, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan… Đặc biệt, nâng cao hệ thống phòng dịch của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là hệ thống tuyến đầu: y tế, công an, quân đội. 
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu BCĐ cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm phòng dịch của cả hệ thống chính trị và người dân. BCĐ khẩn trương ban hành các quy định cụ thể phòng dịch phù hợp với tình hình từng địa phương, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với công tác kiểm tra, giám sát Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị phải xử lý nghiêm đối với các đơn vị chưa làm tốt và công khai, minh bạch thông tin cho người dân biết. 
 
Hoan nghênh một số địa phương làm tốt công tác phòng dịch, song vẫn còn địa phương chưa chấp hành nghiêm, vẫn còn hiện tượng chủ quan, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị tăng cường kiểm tra và nhấn mạnh: "Trách nhiệm này thuộc về cấp ủy, chính quyền địa phương, không có lý do gì sau Đại hội công việc lại bị chậm đi, bị ảnh hưởng". 
 
Nhấn mạnh đây là thời điểm giao mùa, cùng với phòng chống đại dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng. Đề nghị ngành y tế, các quận huyện phải đi đầu hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, không được để dịch chồng dịch. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác phòng chống lũ lụt trong mùa mưa bão…
 
Xử lý kịp thời tình hình mất an ninh trật tự tại các cửa bệnh viện
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý tiếp thu và kết luận phiên họp
 
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm, trong đó, tiếp tục phát hiện, xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh; xác minh, cách ly lấy mẫu F1, F2, phấn đấu "24h phải hoàn thành".
 
Đồng chí đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền chỉ đạo hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc như: người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m, có khai báo y tế; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng chống dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: "Đặc biệt các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khách. Các quận, huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt chú ý là các quán bia hơi hiện nay buổi chiều, tối còn rất đông".
 
Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo. Sở Y tế tiếp tục kiểm tra các cơ sở này trong tuần sau. Các quận, huyện, thị xã kiểm tra hết các cơ sở khám chữa bệnh để phòng ngừa nguy cơ. Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu, các đơn vị xử lý ngay tình hình mất an ninh trật tự, cò mồi, lôi kéo bệnh nhân ở cửa các bệnh viện.
 
Riêng với công tác phục vụ khai giảng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý, đã có hướng dẫn rõ ràng, các cơ sở phải thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các em học sinh trong ngày đầu đến trường. Ngoài ra, đồng chí cũng nhấn mạnh, trong thời tiết giao mùa, các đơn vị thực hiện tốt phòng chống, kiểm soát tốt các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch…

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật