Quản lý chặt chẽ và xử lý các ổ dịch theo quy định (19:21 14/08/2020)


HNP - Chiều 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống, dịch trên địa bàn.

Đồng chí Ngô Văn Quý kết luận tại cuộc họp


Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong hai ngày vừa qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 30 ca mắc, chưa có tử vong, trong đó có 8 ca ngoài cộng đồng, 22 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Hiện, thành phố đã rà soát được 528 trường hợp F1, đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 527 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 752; 2.901 trường hợp F2. Tổng số người đi từ Đà Nẵng về từ đầu tháng 7 là hơn 100.000 người, trong đó có 77.150 người đi từ ngày 15/7.
 
Từ chiều 8/8, các địa phương đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15 đến 29/7, đến 14h ngày 14/8 đã lấy được hơn 26.000 mẫu, đã có kết quả 18.423 mẫu đều âm tính. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã xét nghiệm cho 1.024 người, trong đó, có 820 người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Kết quả, có 1.023 trường hợp âm tính, chỉ có 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 752 tại huyện Phúc Thọ. Về công tác cách ly tập trung, hiện có 1.675 người đang cách ly.
 
Theo Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh, việc xuất hiện chùm ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến bệnh nhân 867 chưa xác định rõ nguồn lây và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Rất có thể trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan.
 
Liên quan đến các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở đã nghiêm túc thực hiện tạm dừng các hoạt động karaoke, thể thao đông người, nhiều đơn vị nhà hát tạm dừng hoạt động… Dự báo, từ nay đến cuối năm số lượng khách du lịch đến các điểm di sản, di tích và các nhà hát biểu diễn nghệ thuật sẽ rất ít. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các hoạt động để bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ thành phố giao.
 
Nhận định về dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng nhấn mạnh thêm về tình hình trong nước, trong đó có những ca mắc mới mặc dù đã giảm nhưng vẫn đạt trên dưới 20 ca và lan ra 15 tỉnh thành trong cả nước. Phó Chủ tịch cũng thông tin về ca bệnh được quan tâm là bệnh nhân 867; bệnh nhân đã được xác định có nguồn gốc từ chùm ca bệnh tại Hải Dương. Ca thứ 2 là cán bộ được cử sang Nhật Bản, có kết quả test nhanh dương tính, song lại cho kết quả âm tính PCR vào 14/8, dự kiến sẽ xét nghiệm lần 3 vào ngày 15/8.
 
Về công tác xử lý ổ dịch trên địa bàn, từ 25/7 đến nay có 6 ổ dịch và được các quận, huyện, thị xã triển khai tích cực, quyết liệt trong việc khống chế, truy vết F1, F2 và cách ly. Phó Chủ tịch cho biết, dự kiến sẽ hoàn thành xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về vào tuần sau. Phó Chủ tịch thông tin: "Trong số 26.208 mẫu, đã có kết quả 18.423 âm tính, chúng ta có thể yên tâm với nguồn lây bệnh trên địa bàn". 
 
Khẳng định một lần nữa về tình hình thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp, tại Việt Nam đã xuất hiện các cụm gia đình mắc bệnh…, Phó Chủ tịch cho rằng: "Cả nước cũng như Hà Nội dự báo, vẫn có thể có ca mắc mới trong thời gian tới".
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận, huyện xử phạt nghiệm các trường hợp không đeo khẩu trang ngoài nơi công cộng. Hạn chế tập trung đông người, hạn chế không quá 30 người nơi công cộng ngoài công sở, bệnh viện, trường học và giãn cách theo quy định. Các đơn vị, các cơ quan, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn có phương án và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch…
 
Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì triển khai các tổ giám sát, tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu cần tiếp tục quản lý chặt chẽ và xử lý các ổ dịch theo quy định. Các cơ sở y tế, bệnh viện thực hiện tiêu chí về an toàn phòng chống dịch Covid-19. 
 
Về công tác xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngoài việc xét nghiệm F1, các đối tượng cách ly tập trung… các địa phương cần xét nghiệm các đối tượng khác theo chỉ định để sàng lọc trong cộng đồng. Sở Y tế phối hợp các chuyên gia, với các Cục, Vụ, Viện của Bộ Y tế rà soát và có chiến lược, kế hoạch xét nghiệm trong thời gian tới…

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật