Duy trì tổ giám sát cộng đồng để phòng chống dịch (20:03 12/08/2020)


HNP - Chiều 12/8, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống, dịch trên địa bàn.

Đồng chí Ngô Văn Quý kết luận tại cuộc họp


Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 10-12/8/2020, thế giới có thêm 509.293 ca mắc mới. Tại Việt Nam, có thêm 22 ca mắc mới ngoài cộng đồng, 04 trường hợp tử vong. Lũy tích đến ngày 12/8, Việt Nam đã có 406 ca mắc ngoài cộng đồng, 17 người tử vong, từ ổ dịch Đà Nẵng đã lan ra 14 tỉnh/thành phố khác. Mặc dù số ca mắc tại tâm dịch Đà Nẵng có xu hướng giảm trong 3 ngày trở lại đây, song diễn biến dịch vẫn rất phức tạp với những ca nhiễm mới là đối tượng F1. 
 
Tại Hà Nội, trong số 8 ca mắc ngoài cộng đồng có 1 số trường hợp có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người như bệnh nhân số 447, 724, 751 và đã có 1 trường hợp F1 trở thành F0 (bệnh nhân số 812 là F1 của bệnh nhân số 447). Đặc biệt, ngày 11/8, phát hiện 1 ca mắc mới là người tỉnh Hải Dương đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn chưa xác định được yếu tố dịch tễ và nguồn lây (F0). Mặt khác, theo thống kê, có khoảng 50% các trường hợp mắc không có triệu chứng lâm sàng, những yếu tố trên làm tăng nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng có thể xuất hiện những ca mắc mới trong những ngày tới.   
 
Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết, từ chiều 8/8, đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về, trong thời gian từ 15-29/7, gửi tới các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 15h, ngày 12/8, đã lấy được 16.242 mẫu, đã có kết quả 11.039 mẫu âm tính. 
 
Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Việc xét nghiệm càng nhanh càng tốt, song công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về mặt vật tư (ống môi trường). Hiện, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ cung cấp cho Hà Nội khoảng 10.000 ống/ngày, do đó, công tác xét nghiệm phải làm theo thứ tự ưu tiên. Mặc dù, Hà Nội được Bộ Y tế giao cho các bệnh viện (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), hỗ trợ xét nghiệm PCR khoảng 70.000 mẫu, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ. Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh thông tin, thành phố sẽ trả lời ngay nếu trường hợp cho kết quả dương tính; các trường hợp âm tính sẽ trả lời theo gói…
 
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường: Thời gian qua, MTTQ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị vận động nhân dân phòng chống dịch, bình tĩnh, không hoang mang cũng không lơ là chủ quan. Tiếp tục vận động người dân không tập trung đông người, thực hiện tang văn minh tiến bộ, vệ sinh đường làng ngõ xóm và tuyên truyền các tổ chức tôn giáo thực hiện phòng chống dịch tại các đơn vị thờ tự… Đồng thời, vận động các cơ quan doanh nghiệp ủng hộ nguồn lực công tác phòng chống dịch của thành phố. Thông qua các nhóm Zalo, MTTQ cũng cập nhật kịp thời thông tin phòng chống dịch tại cơ sở. Về tiếp nhận ủng hộ, ngày 11/8, MTTQ đã phối hợp với Sở Y tế tiếp nhận 50.000 bộ mẫu xét nghiệm, 27.000 khẩu trang, 1.000 chai nước sát khuẩn… MTTQ cũng đề nghị BCĐ thành phố cho ý kiến phân bổ sử dụng nguồn lực đã tiếp nhận được; đẩy nhanh công tác xét nghiệm để người dân yên tâm; tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch, kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh…
 
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý lưu ý vẫn còn 1 số hạn chế, khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc người dân vẫn còn tình trạng người dân chưa đeo khẩu trang khi ra đường. Thêm vào đó, mới xét nghiệm được 1/7 số người về từ Đà Nẵng; có những ca bệnh không xác định được nguồn lây nhiễm và "Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng. Chiều hướng dịch bệnh sẽ tăng lên nếu không có biện pháp mạnh mẽ", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.
 
Đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và thành phố, không lơ là, chủ quan, đảm bảo kiểm soát có hiệu quả không để dịch bệnh lây lan song hành với thực hiện mục tiêu kép. Các đơn vị cũng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp: tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; triển khai khai báo y tế theo quy định; tiếp tục dừng tổ chức lễ hội; dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường; đảm bảo phòng dịch ở các cơ sở y tế.
 
Yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị: hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp…
 
Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì tổ giám sát trong cộng đồng. Đề nghị Sở Y tế hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện, thị xã thực hiện nội dung này "Các quận huyện cùng Sở Y tế tổ chức duy trì hoạt động Tổ giám sát cộng đồng hoạt động hiệu quả. Đây là vấn đề rất quan trọng", Phó Chủ tịch nhấn mạnh. Đồng chí cũng yêu cầu Công an thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nhập cảnh trái phép; các trường hợp thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định...

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật