Tăng cường tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn công tác phòng, chống dịch Covid-19 (19:40 10/08/2020)


HNP - Chiều 10/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan. Cùng dự có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung kết luận tại cuộc họp


Báo cáo tại cuộc họp, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, số ca nhiễm bệnh ở Hà Nội hiện vẫn dừng ở 07 trường hợp. Đáng chú ý, cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện nay là rất lớn; có thể đã có nhân viên y tế ở các bệnh viện khu vực này có dấu hiệu lây nhiễm. "Thông tin ban đầu, có thể có trường hợp là nhân viên y tế ở Bệnh viện Đa khoa ở Hải Dương đang có nguy cơ lây nhiễm. Cụ thể thông tin sẽ được CDC và Bộ Y tế thông tin sau".
 
Liên quan đến công tác xét nghiệm các trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội, từ ngày 15/7, ông Trương Quang Việt cho biết, tổng số mẫu đã chuyển đến 4 bệnh viện tuyến Trung ương là 7.668 mẫu: Bệnh viện Bạch Mai đã xét nghiệm 6.531 mẫu, kết quả âm tính 2.672 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương là 324/324 âm tính, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ quận Tây Hồ 30 trường hợp và đã xét nghiệm âm tính...
 
Tại phiên họp, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã thông tin có 2 trường hợp sốt cao đi từ Đà Nẵng về tại Xuân Đỉnh và Minh Khai, kể từ ngày 26/7 đến nay. Báo cáo về 2 trường hợp này, quận Bắc Từ Liêm cho biết cụ thể: 01 trường hợp nam, 30 tuổi, phường Minh Khai, đi Đà Nẵng từ 19-23/7; ngày 6/8 có biểu hiện sốt hơn 38 độ; quận đã cử đội phản ứng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa trường hợp này cách ly tại Bệnh viện Hà Đông. 01 trường hợp nữ, 47 tuổi, phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng từ ngày 14-19/7, đến ngày 9/8, có biểu hiện sốt hơn 38 độ và đau họng; CDC đã lấy mẫu xét nghiệm và trường hợp này đang cách ly tại Bệnh viện Vinmec…
 
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý, trong phiên họp của Thường trực Thành ủy, sáng 10/8, lãnh đạo thành phố đánh giá, công tác tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay chưa đạt hiệu quả như trong giai đoạn trước. Ở cơ sở vẫn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch từ việc như: đeo khẩu trang đến đảm bảo khoảng cách phòng dịch. Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.
 
Đối với phản ánh của các quận, huyện liên quan đến việc còn thiếu vật tư phục vụ công tác xét nghiệm PCR, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu CDC khi tiếp nhận xong phải khẩn trương trao cho các quận, huyện trên tinh thần: "Làm sao để đảm bảo công suất xét nghiệm 10-12.000 mẫu/ngày bởi hiện nay việc xét nghiệm PCR vẫn là quan trọng nhất để xác định có dương tính hay không".
 
Lưu ý việc từ bài học thực tế và thành phố đã xác định từ đầu cũng như vừa qua đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã nhắc nhở, khâu yếu nhất và dễ bùng phát dịch bệnh nhất là trong các bệnh viện, Chủ tịch UBND thành phố một lần nữa yêu cầu Sở Y tế thường xuyên đôn đốc để các bệnh viện, phòng khám phải quản lý chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch.
 
Nhấn mạnh đối với các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn thành phố, có biểu hiện sốt ho, khó thở, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung tiếp tục yêu cầu phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì mới được đón, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân. 
 
Nêu việc Thành ủy sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố nhắc nhở BCĐ các quận huyện, các đội phản ứng nhanh phải đảm bảo trực 24/24/7, khẩn trương đảm bảo vật tư tiêu hao để phòng chống dịch. 
 
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng nêu rõ mục tiêu: "Phải tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn đến người dân ở tổ dân phố, thôn, xã, làng để ai cũng tự giác kê khai y tế, phối hợp để làm sao toàn thành phố phấn đấu, đến trước 20/8, hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cũng như những người sắp tới sẽ về Thủ đô".
 
Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt nhấn mạnh, trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng quy trình: "Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và BCĐ Trung ương". Thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp phù hợp, ban hành quyết định cách ly tập trung; cách ly tại nhà; tổ chức cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, xóm hoặc nhóm các số nhà,...

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật