Người dân quan tâm và ủng hộ những giải pháp phòng chống dịch của thành phố (19:37 10/08/2020)


HNP - "Dư luận xã hội ủng hộ và đồng tình với những giải pháp phòng chống dịch của thành phố" - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương cho biết tại phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, chiều 10/8.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thị Mai Hương thông tin tại cuộc họp


Ngày 10/8: Hơn 1.200 mẫu âm tính với SARS-CoV-2
 
Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, qua rà soát, trong tuần có thêm 14.503 người, nâng tổng số người từ Đà Nẵng về lên 98.440 người (trong đó về từ ngày 15/7 có 75.817 người). Trong đó, đã xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người, có 13 trường hợp dương tính, xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tính; xét nghiệm PCR cho 859 người, có 01 trường hợp dương tính (bệnh nhân 752 tại huyện Phúc Thọ). 
 
Từ chiều ngày 8/8/2020, đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7, gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Tính đến 14h00 ngày 10/8, đã lấy được 7.554 mẫu, đã có kết quả 1.297 mẫu đều âm tính. Đến nay còn cách ly tập trung 1.667 người…
 
Sở Y tế đã chỉ đạo CDC khẩn trương liên hệ với các đơn vị cung ứng bộ lấy mẫu (que và ống môi trường) để có thể đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm những ngày tới, Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc thông báo tài trợ 20.000 bộ lấy mẫu, chiều ngày 10/8/2020, chuyển trước 4.000 bộ lấy mẫu. 
 
Về phòng, chống dịch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Ban chỉ đạo công tác thi thành phố đã chỉ đạo đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh, giám thị, cán bộ tham gia Hội đồng thi như thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào phòng thi, lau khử khuẩn môi trường trước và sau mỗi buổi thi. Ngày 8/8/2020, Sở Y tế đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm cho 25 thí sinh là đối tượng đi từ Đà Nẵng về và cho kết quả âm tính. Những thí sinh này được tham gia thi bình thường. Qua 2 ngày thi, đến thời điểm này cơ bản công tác phòng chống dịch tại các điểm thi được thực hiện tốt.
 
300 tin, bài mỗi ngày về công tác phòng chống dịch
 
Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, thời gian qua, hệ thống báo chí chính thống của Trung ương và Hà Nội đã bám sát các hoạt động tuyên truyền công tác chính trị của thành phố; theo dõi đưa tin thường xuyên về công tác phòng chống dịch Covid-19. Triển khai đồng bộ, quyết liệt, đa dạng trên các loại hình báo chí, mạng xã hội và xây dựng mạng ứng dụng trên nền tảng công nghệ số đăng tải thường xuyên, liên tục  công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống Covid-19 của BCĐ thành phố; các giải pháp kích cầu, phục hồi phát triển nền kinh tế và đẩy mạnh tiêu dùng nội địa, tiêu thụ hàng hóa nông sản, thực phẩm trên địa bàn; kịp thời tuyên truyền để người dân yên tâm, không hoang mang, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch… Trung bình, mỗi ngày, báo chí của thành phố có trên 300 tin bài về hoạt động phòng chống dịch. 
 
Song song với hệ thống Zalo, Sở đã làm việc với các doanh nghiệp cung cấp, chuyển tin nhắn phòng chống dịch trực tiếp đến các mạng di động và hiển thị ngay trang đầu của các mạng xã hội… Sở cũng đã có văn bản đề nghị các trang thông tin của cơ quan nhà nước hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Hà Nội Smart City, ứng dụng Bluezone. Theo thống kê, Hà Nội đã có gần 1,9 triệu người cài đặt ứng dụng Bluezone, chiếm 22% dân số, đứng thứ 2 sau Đà Nẵng về số người cài đặt ứng dụng này. Với ứng dụng Hà Nội Smart City, qua giai đoạn 1, đã được hoàn thiện và tích hợp nhiều tính năng tốt. Ngoài cung cấp thông tin phòng chống dịch, khai báo sức khỏe, Hà Nội Smart City còn cung cấp các dịch vụ công và gửi những bản tin đặc biệt của cơ quan chức năng, do đó, Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần tăng cường tuyên truyền về ứng dụng này một cách bài bản hơn.
 
Liên quan đến mạng xã hội, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, thời gian qua, dư luận xã hội rất quan tâm đến diễn biến, các ca bệnh trên địa bàn thành phố, nhất là Bệnh nhân số 812 (có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần, lần 3 dương tính) với lo ngại lan ra cộng đồng… Dư luận cũng rất ủng hộ và đồng tình với những giải pháp phòng chống dịch của thành phố đưa ra như: tạm dừng lễ hội, tụ tập đông người; công tác phòng chống dịch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT; hoan nghênh các mạnh thường quân đã kịp thời hỗ trợ cho cộng đồng các sản phẩm y tế trong phòng chống dịch… Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị hệ thống thông tin cơ sở tăng cường thời lượng thông tin trên loa phát thanh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới…

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật