Kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia tại Hà Nội (20:03 08/08/2020)


HNP - Chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Trưởng BCĐ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2020 đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi trường Trung học cơ sở (THCS) Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội năm 2020.

Kiểm tra phòng thi tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm


Qua kiểm tra cơ sở vật chất, phòng, tủ đựng đề và bài thi, các điều kiện, thiết bị phòng, chống dịch tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của BCĐ thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội và các địa phương trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, trong đó có nhiều việc phát sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự yên tâm khi thấy công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch tại Hà Nội chu đáo, đầy đủ, như: Có phòng thi dự phòng, phòng y tế với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết...
 
Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương cần rà soát và chủ động các phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT. Bộ cũng lưu ý các khâu quan trọng như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh trong thời gian thi… 
 
Các địa phương cần tiếp tục cập nhật, rà soát tình hình sức khỏe của thí sinh đến tận ngày thi để kịp thời phát hiện các trường hợp F1, F2 và thông báo để các em tham dự kỳ thi ở đợt sau. Bộ GD&ĐT đã có phương án cho các trường hợp thí sinh dự thi ở đợt sau nhằm bảo đảm an toàn và công bằng. Thành phố Hà Nội và các địa phương cần quan tâm triển khai công tác coi thi nghiêm túc, dù hoàn cảnh nào cũng phải thực hiện đúng quy chế thi. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý: Trước mỗi môn thi, điểm trưởng cần quán triệt những nội dung chính về nghiệp vụ coi thi cho các cán bộ tại điểm thi để thực hiện nghiêm túc, thống nhất, không được chủ quan; tăng cường công tác thanh tra trong khi thi và chấm thi.
 
Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương quan tâm bảo đảm các điều kiện tổ chức thi an toàn và nghiêm túc; nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi và giám sát để ngăn chặn, phát hiện các hành vi gian lận, đặc biệt là gian lận công nghệ cao. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, lãnh đạo các địa phương phải thường xuyên túc trực để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý các tình huống bất thường; ngay sau khi kết thúc kỳ thi, các địa phương cần chuẩn bị đủ về nhân lực và trang thiết bị để chấm thi bảo đảm tiến độ, đúng quy chế, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, gian lận.
 
Theo Giám đốc GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng, thành phố Hà Nội có gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi, 143 điểm thi, trong đó, có 288 phòng thi dự phòng; hơn 10.000 cán bộ, giáo viên tham gia. BCĐ thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội đã thành lập 30 đoàn kiểm tra tất cả các điểm thi trên địa bàn, trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc triển khai, duy trì các biện pháp ngăn ngừa dịch. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tổ chức kỳ thi tại tất cả các điểm thi đã hoàn tất. Các đơn vị, nhà trường cũng đã thông tin đầy đủ, cụ thể cho phụ huynh, thí sinh nắm được các quy định của kỳ thi, trong đó có việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tại mỗi điểm thi đều có ít nhất 2 phòng thi dự phòng. 
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 5 thí sinh thuộc diện F2 không tham dự kỳ thi đợt này. Ngoài ra, qua rà soát có 68 thí sinh đi từ vùng có dịch về đang được các địa phương khẩn trương tổ chức xét nghiệm RT-PCR, nếu các thí sinh này có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2 thì được dự thi, nhưng được bố trí ở các phòng thi riêng.
 
* Chiều 8/8, cùng với các thí sinh của cả nước, gần 80.000 thí sinh của Hà Nội đã đến trường làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc. Điểm thi đã tổ chức phân luồng, bố trí các nhân viên y tế đo thân nhiệt thí sinh ngay từ cổng trường, đồng thời nhắc nhở thí sinh sử dụng nước sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá  trình làm thủ tục dự thi. Tại cửa phòng thi đều vẽ sơ đồ vị trí đứng của các thí sinh khi xếp hàng chờ nhận diện vào phòng.
 
Trưởng điểm thi trường THCS Nam Từ Liêm Trần Thị Thùy Dương cho biết, điểm thi có 22 phòng thi với 522 thí sinh và 82 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Sáng 8/8, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tại điểm thi đã được phổ biến một lần nữa về Quy chế thi và các nội dung cần lưu ý trong quá trình làm nhiệm vụ nhằm bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn. Trước khi Trưởng điểm thi đến tiếp nhận, điểm thi đã phối hợp với các đơn vị địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như vệ sinh môi trường, phun khử trùng toàn bộ khuôn viên, cơ sở vật chất tại điểm thi; chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, phòng thi dự phòng... 
 
Ông Lê Trung Kiên, trưởng điểm thi Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm) cho biết, điểm thi có 21 phòng, 484 thí sinh. Trong chiều 8/8, đã có 100% số thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Công tác phòng, chống dịch được điểm thi thực hiện nghiêm túc. Các thí sinh được đo thân nhiệt từ cổng trường, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục dự thi cho đến khi ra về.
 
Theo lịch thi đã được công bố, ngày 9/8, các thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn vào buổi sáng, trong thời gian 120 phút. Buổi chiều, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Toán, trong thời gian 90 phút.
 
Dưới đây là một vài hình ảnh điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm:
 
 
Kiểm tra thân nhiệt các thí sinh khi vào điểm thi
Phổ biến quy chế thi cho các thí sinh

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật