Quyết tâm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 (20:21 06/08/2020)


HNP - Chiều 6/8, tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố và lãnh đạo các, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch.

Đề xuất với Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị cần khẩn trương truy tìm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân 447, 459 và bệnh nhân 417 và trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198, ngày 24/7. Tất cả các trường hợp đi du lịch về, kể cả không từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều cần được làm xét nghiệm PCR. 
 
Riêng các trường hợp có triệu chứng đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam ra phải tiến hành xét nghiệm PCR và cách ly tại bệnh viện. Đồng thời, cách ly tập trung các đối tượng F1 từ Đà Nẵng; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và phòng/trạm y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe.

 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp
 
Sở Y tế chủ trì cùng Sở Tài chính phân bổ ngân sách hướng dẫn các đơn vị chủ động mua vật tư y tế phục vụ cho công tác lấy mẫu xét nghiệm cũng như phun khử khuẩn, bảo hộ y tế. Liên quan đến kit xét nghiệm, Chủ tịch cho biết, tối 6/8, thành phố sẽ tiếp nhận 10.000 bộ xét nghiệm do Bệnh viện Tâm Anh trao tặng. Trước mắt, Thành phố ưu tiên cấp cho các quận trung tâm, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Tây Hồ để tiến hành xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng, các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân.
 
Sở Y tế chủ trì và CDC tiếp tục xác minh các trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198. Giao tất cả các trạm y tế phường, xã đảm nhận, lấy mẫu dịch hầu và dịch họng để làm xét nghiệm PCR đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng, từ ngày 15-29/7. Phấn đấu từ ngày 7-13/8, lấy được từ 60.000-65.000 mẫu.
 
Chủ tịch UBND TP nhận định, giai đoạn này, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "Mỗi gia đình là một pháo đài - Mỗi người dân là một chiến sỹ", cơ quan thông tấn Trung ương và địa phương tiếp tục tuyên truyền để tất cả người dân đi từ vùng dịch về hay tiếp xúc với người bệnh, có lịch trình liên quan tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe…
 
Sở Lao động Thương binh và Xã hội và các quận, huyện tiếp tục thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 42 hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; Sở Công thương đảm bảo cung ứng thực phẩm và không tăng giá; Công an thành phố chủ trì đấu tranh đối với các đối tượng, các đường dây nhập cảnh trái phép; Công an thành phố phối hợp với Quản lý thị trường triển khai phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc. 
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thành phố vẫn còn khó khăn trong công tác mua sắm. Do đó, đề xuất Thường trực Thành ủy giao Sở Y tế cùng thành phố huy động xã hội hóa trong công tác mua sắm bộ kít xét nghiệm.
 
Theo Chủ tịch, nếu thành phố quyết liệt và không có thêm ca mắc Covid-19 mới từ nay đến hết 15/8, thành phố Hà Nội sẽ tương đối an toàn. Song, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất nếu xuất hiện ca mắc mới, thành phố sẽ có những giải pháp mạnh hơn, nâng cảnh báo cao hơn trên tinh thần đảm bảo các hoạt động bình thường của xã hội; phòng chống dịch ở mức cao nhất song vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an sinh xã hội.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t