Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh (14:30 06/08/2020)


HNP - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai kế hoạch thực thi EVFTA” sáng 6/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho các doanh nghiệp; tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư để kêu gọi các nhà đầu tư từ EU, trong đó, trọng tâm là liên quan đến các ngành dược phẩm, các ngành có kỹ thuật công nghệ cao.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị


Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, EU hiện có 23/27 quốc gia đang đầu tư vào thành phố Hà Nội với tổng số vốn là 4,16 tỷ USD chiếm khoảng 10% trên tổng số 46 tỷ USD của các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Hà Nội. Tuy nhiên, các lĩnh vực đầu tư của các nước EU chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ cũng như sản xuất hàng hóa có công nghệ cao. 
 
Hằng năm, Thành phố Hà Nội xuất khẩu về EU chỉ chiếm tỷ trọng từ 12% đến 15 % tổng số hàng xuất khẩu của Hà Nội và chủ yếu là giày dép, da giầy và một số loại rau củ, quả chất lượng cao và hàng điện tử. 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu của Hà Nội vào thị trường EU đạt 998 triệu USD và giảm 2,5% so với cùng kỳ. 
 
Nhận định việc triển khai hiệp định này sẽ thúc đẩy sự phát triển thương mại và đầu tư giữa thành phố với EU, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã dự thảo và xây dựng kế hoạch về việc triển khai toàn diện việc liên quan đến xúc tiến đầu tư cũng như hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các nước EU, đặc biệt là với các địa phương, các nước mà đã có quan hệ lâu dài, truyền thống với thành phố Hà Nội. Trong đó, trọng tâm là tăng cường về cải cách hành chính để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư từ EU vào Hà Nội, nhất là xúc tiến đầu tư các dự án chuyển giao công nghệ mới, công nghệ cao trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực dược và trong lĩnh vực sản xuất các ngành công nghiệp phụ trợ và các ngành liên quan đến sản xuất, chế biến nâng cao giá trị sản phẩm nông, lâm, hải sản của Hà Nội và các tỉnh lân cận. Cùng với đó, Thành phố cũng có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội để thúc đẩy các chương trình về việc chuyển giao công nghệ cũng như mua bán công nghệ, mua bán các dây truyền sản xuất trên tinh thần theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là triển khai thí điểm ứng dụng, số hóa nền kinh tế và ứng dụng các công nghệ của ngành công nghiệp 4.0 vào trong quá trình sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản trên địa bàn thành phố cũng như các dịch vụ. 
 

Trong lĩnh vực du lịch, EU hiện là thị trường đứng thứ tư về khách du lịch đến với Hà Nội, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay có giảm. Song, trong tương lai thì đây cũng là một thị trường truyền thống, khách du lịch tiêu dùng nhiều hơn so với các du lịch khác. Vì vậy, Hà Nội luôn xác định EU là một trong những thị trường trọng điểm về xúc tiến đầu tư, về quảng bá cũng như xúc tiến về du lịch. 
 

Cùng với đó, Thành phố cũng xây dựng kế hoạch để đẩy mạnh sản xuất các cơ sở hạ tầng dịch vụ. Vừa qua, một số đơn vị tư nhân của Hà Nội đã khánh thành các trung tâm thương mại logistics có dây truyền tiếp nhận và phân loại hàng hóa theo công nghệ của EU và được EU xác nhận đạt tiêu chuẩn. 
 

Đặc biệt, Hà Nội xác định là sau khi hiệp định này được triển khai, các dòng thuế tiêu thụ giảm, thành phố tăng cường xúc tiến đầu tư để trên cơ sở đó gia tăng tỷ trọng xuất khẩu hàng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Trong hai năm vừa qua, tỷ trọng hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI vào thị trường EU  từ 55% hiện nay giảm xuống còn 46%. Các doanh nghiệp của Hà Nội xuất khẩu hàng vào EU đã tăng từ 46% lên 54,5%. Có thể nói đây là những tín hiệu đáng mừng là các doanh nghiệp của Hà Nội thì cũng đã thay đổi công nghệ, quy trình sản xuất và tiêu chuẩn lao động đáp ứng được yêu cầu, các tiêu chuẩn đối với thị trường EU.EU là một thị trường khó tính, muốn xuất nhập khẩu hàng hóa vào thị trường EU phải đảm bảo về chất lượng về hàng hóa, quy trình sản xuất để tiêu chuẩn lao động rất khắt khe. Chính vì vậy, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho các doanh nghiệp về các yêu cầu, các nội dung trong toàn bộ quy trình sản xuất cũng như các tiêu chuẩn, để từ đó, giúp cho các doanh nghiệp của Hà Nội nâng cao được năng lực cạnh tranh để từ đó xuất khẩu được nhiều hơn. Đồng thời, tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư để kêu gọi các nhà đầu tư từ EU, trọng tâm là liên quan đến các ngành dược phẩm, các ngành có kỹ thuật công nghệ cao, đặc biệt gần đây thành phố cũng đang hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các startup để liên hệ và hợp tác trong lĩnh vực liên quan đến xây dựng và hệ thống các chuỗi hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo của thành phố hợp tác với một số thủ đô của các nước của EU.
 
Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị, trên cơ sở nội dung hội nghị này, Thủ tướng sẽ sớm ban hành kế hoạch, từ đó, đề nghị các bộ, ban, ngành sớm có hướng dẫn để các tỉnh, thành phố, trong đó, có Hà Nội triển khai và nâng cao được hiệu quả của các nội dung và hợp tác của ký hiệp định này. 

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t