Tập trung truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca nghi nhiễm mới (20:24 05/08/2020)


HNP - Thành phố mới ghi nhận thêm 01 bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19, đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14-17/7 về Hà Nội. Đó là thông tin tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, chiều 5/8.

Đồng chí Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp


Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thống kê đến 14h00, ngày 5/8, toàn thành phố có 95.442 người về từ Đà Nẵng. Theo kết quả xét nghiệm PCR cho 582 trường hợp đều có kết quả âm tính; Xét nghiệm nhanh cho 72.051 trường hợp, 12 trường hợp có kết quả dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì đều có kết quả âm tính. 
 
Liên quan đến Bệnh nhân 620 (tại Hà Nam), đến nay, đã ghi nhận có 7 trường hợp đi cùng chuyến xe đang lưu trú tại Hà Nội, trong đó, có 6/7 người đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính và đều tự cách ly tại nhà, 01 trường hợp là quân nhân thuộc Học viện Hậu cần không cần tham gia xét nghiệm… Trong thời gian tới, dự kiến, có khoảng 800 - 1.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Đây là những người chưa trở về trước thời điểm cách ly Đà Nẵng và có khoảng thời gian lưu trú lâu tại Đà Nẵng nên có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Sở Y tế đề xuất với UBND TP tổ chức cách ly tập trung những người này ngay khi về Hà Nội.
 
Theo Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt, thành phố mới ghi nhận 01 bệnh nhân nghi ngờ ở Bắc Từ Liêm là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành xe Bus của công ty xe Bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy. Bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14-17/7, có lịch trình di chuyển nhiều và phức tạp tại các quận trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận ở Nam Định và Thái Bình. Từ 3-4/8 khám tại các bệnh viện: Y học cổ truyền Bộ Công an; Đa khoa Hà Đông, Phổi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; đến ngày 5/8, được xác định dương tính với Covid-19 lần 1.
 
Vào chiều 5/8, sau khi biết tin bệnh nhân đi khám ở bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và có kết quả khám xét nghiệm PCR dương tính thì Bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, CDC, Trung tâm Y tế quận Hà Đông và đã tiến hành điều tra dịch tễ. Kết quả, ban đầu có 3 nhân viên của bệnh viện, gồm 01 bác sĩ và 02 điều dưỡng có tiếp xúc với bệnh nhân. Trong quá trình làm việc cả 3 nhân viên này đều được trang bị phương tiên phòng hộ đảm bảo theo yêu cầu, bệnh viên đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực và các vị trí có liên quan.
 
Liên quan đến bệnh nhân này, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, ngay khi nhận được thông tin, quận cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này. Đặc biệt, quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ. Khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn, động viện. Sơ bộ, quận xác nhận có 18 người là F1, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, bệnh nhân nam mới nghi nhiễm tại quận Bắc Từ Liêm có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người trong 14 ngày. Do đó, cần tập trung truy vết F1, F2. Đồng thời, có biện pháp chặt chẽ đối với những trường hợp này. Ngoài ra, Phó Chủ tịch cũng yêu cầu công bố công khai lộ trình di chuyển của bệnh nhân này để người dân biết, tự giác khai báo y tế nếu có liên quan. 
 
Riêng về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, các trường hợp tiếp xúc từ F1-F2 sẽ không tham gia đợt thi này và được tổ chức thi vào đợt tiếp theo. Căn cứ vào chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, liên Sở GD&ĐT và Sở Y tế đã có hướng dẫn chi tiết yêu cầu thí sinh, phụ huynh học sinh về công tác phòng chống dịch tại các điểm thi… Trước mắt, từ nay đến trước ngày thi, đề nghị phun thuốc khử khuẩn các phòng thi; đảm bảo cơ sở vật chất theo hướng dẫn; bố trí mỗi điểm thi có phòng thi dự phòng cho các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ…

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t