Dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội: Nâng thêm một mức nguy cơ (20:25 05/08/2020)


HNP - Chiều 5/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung kết luận tại cuộc họp


Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định: Tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là vi rút SARS-CoV-2 có gen biến thể; tỷ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh nhanh và phức tạp hơn. Liên quan đến ca bệnh mới được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý ca bệnh này, đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệnh, cho thấy đây là ca bệnh rất nguy hiểm.
 
Tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/7 đến nay, dịch bệnh đã lan ra 11 tỉnh, TP, trong đó, Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch. "Vi rút đã lây lan ra cộng đồng, nhất là tại hàng quán, bến xe, tại các khu công nghiệp. Điều đó cho thấy tất cả những ai qua Đà Nẵng, đặc biệt là những người đến các bệnh viện và những nơi mà các bệnh nhân đã từng đi đến, là những người có nguy cơ mắc bệnh ngày càng lớn" - Chủ tịch UBND TP nói. 
 
Qua thống kê, đến nay, Hà Nội có hơn 94 ngàn người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7. Liên quan đến Bệnh nhân 620, tại Hà Nam, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý chúng ta mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe. Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp theo như Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm một mức. Chủ tịch UBND TP phân tích những căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ là TP đã có bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.
 
Thông tin từ Bộ KH&CN, Chuyến bay 7198, từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7, đến nay xét nghiệm đã có 6 người dương tính. Hành khách đều xuống Sân bay Nội Bài, nơi mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều. Những người còn trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%. Chủ tịch UBND TP nêu việc từ ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm. "Từ nay đến 12/8, TP đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên một mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch UBND TP nhắc lại.
 
Chỉ đạo tại phiên họp, trên cơ sở ca dương tính với SARS-CoV-2 tại quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của bệnh nhân và có phương án chủ động phòng chống dịch. Công ty xe Bus 10/10 cùng tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).
 
Chủ tịch UBND TP đề nghị các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác. "Những ca bệnh ủ lâu, lượng vi rút ở trong người nhiều đi lại sẽ phát tán vô cùng nhiều và nguy hiểm", Chủ tịch UBND TP nói. 
 
Đồng thời, tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội. Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng, từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi "Chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. 
 
Ngoài ra, yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng.
 
Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện, với các trường hợp ra phường test nhanh, khai báo y tế nếu có ở liên quan đến 3 bệnh viện tại Đà Nẵng, các gara, các điểm xuất hiện các bệnh nhân của Đà Nẵng thì dứt khoát phải tổ chức cách ly ngay tại nhà 14 ngày. 
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chung đặc biệt nhắc nhở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đảm bảo có đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn. Các hàng quán phải giữ khoảng cách. Cấm triệt để các quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người… Tất cả bến xe trên địa bàn phải có nước sát khuẩn và đo thân nhiệt, khi mua vé lên ô tô phải đảm bảo khoảng cách, kê khai y tế.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm, vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng. Thêm vào đó, chủng vi rút này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biến lây nhanh hơn, do đó, cần quán triệt tinh thần khẩn trương nhanh chóng, không chủ quan để cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn".

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t