Gần 20.000 tin bài tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 (20:15 03/08/2020)


HNP - Vi rút Corona trong giai đoạn này là chủng mới có tỷ lệ lây nhiễm cao, so với các chủng Covid-19 đã lưu hành tại Việt Nam, nên nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn nếu không kiểm soát tốt… Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa UBND TP với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, chiều 3/8.

Quang cảnh cuộc họp


Đã xuất toàn bộ test nhanh cho các quận, huyện
 
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Hiện nay, thành phố đã xuất toàn bộ các bộ test nhanh cho các đơn vị quận, huyện, trong khi đó, số người rà soát đi về từ Đà Nẵng đã tăng hơn rất nhiều. Vì vậy, đối với các trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa được xét nghiệm, người dân phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có bất kỳ có biểu hiện bất thường nào liên quan đến hô hấp như sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là đối với các trường hợp đi qua các vùng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.
 
Đối với 02 trường hợp mắc mới tại cộng đồng tại Hà Nội là bệnh nhân 447 và bệnh nhân 459, đến nay, đã xác minh có 130 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính và được đưa đi cách ly tập trung. Thành phố cũng đã phê duyệt cho trên 1.600 trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp được nhập cảnh vào thành phố. 
 
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, thành phố Đà Nẵng hiện trở thành tâm dịch của cả nước. Số ca mắc tăng nhanh trong tuần với 118 ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận trên 175 số ca mắc trên toàn quốc. Từ ổ dịch Đà Nẵng đã lan ra 8 tỉnh/thành phố khác trong đó có Hà Nội. Ước tính từ 1/7 đến nay, có trên 1,4 triệu người đến Đà Nẵng thời gian qua, riêng tâm dịch lớn nhất là cụm Bệnh viện tại Đà Nẵng có 800.000 người qua lại và có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh, trong đó, Hà Nội có lượng người đến Đà Nẵng rất đông nên có thể tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng. 
 
Đặc biệt, theo thông tin của Bộ Y tế kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng vi rút mới xâm nhập, tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 3 lần các chủng Covid-19 đã lưu hành tại Việt Nam, nên nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn nếu không kiểm soát tốt.
 
Thành lập 2 phòng thi dự phòng tại mỗi điểm thi
 
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Chử Xuân Dũng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, toàn thành phố có khoảng 80.000 thí sinh dự thi tại 143 điểm thi. Thực hiện hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đã cho thành lập 2 phòng thi dự phòng và bổ sung cán bộ coi thi tại các điểm thi dành cho các đối tượng F2 và thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Ngoài ra, Sở cũng thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề chất lượng cao Hà Nội. Các nội dung liên quan đến việc hướng dẫn, Sở Y tế và Sở GD&ĐT đã hoàn chỉnh nội dung hướng dẫn theo chỉ đạo.
 
Mới đây, Ban chỉ đạo thi của thành phố đã chỉ đạo các địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi. Sở cũng đã triển khai 30 đoàn kiểm tra do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND các quận, thị xã làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, và công tác chuẩn bị cơ sở vật chất theo đúng hướng dẫn chung của Bộ GD&ĐT.
 
Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thị Mai Hương thông tin tại cuộc họp
 
Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thị Mai Hương, tính từ 30/7 đến nay, trên hệ thống cơ quan báo chí chính thống đã có gần 20.000 tin bài đưa tin về công tác phòng chống dịch Covid-19. Trên hệ thống thông tin điện tử và mạng xã hội, Sở TT&TT đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhằm đẩy thông tin về phòng chống dịch lên các các công cụ tìm kiếm để người dân dễ dàng tiếp cận và chủ động phòng chống dịch… 
 
Liên quan đến hệ thống thông tin cơ sở, Sở đã có văn bản hướng dẫn các Phòng Văn hóa thông tin, các Trung tâm văn hóa thể thao các quận, huyện, thị xã về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; vận động người dân giảm thiểu hoạt động tụ tập đông người như: lễ cưới, tang lễ, lễ hội… Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở cũng đề nghị các đài truyền thanh cơ sở khởi động lại chế độ phát thanh đầy đủ, kịp thời về phòng chống dịch theo thông tin của Ban Chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Ngoài ra, đã ban hành văn bản về công tác đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn thành phố… chuẩn bị trong trường hợp giãn cách khi số lượng người truy cập mạng lớn…

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật