Gần 20.000 tin bài tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 (20:15 03/08/2020)


HNP - Vi rút Corona trong giai đoạn này là chủng mới có tỷ lệ lây nhiễm cao, so với các chủng Covid-19 đã lưu hành tại Việt Nam, nên nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn nếu không kiểm soát tốt… Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa UBND TP với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, chiều 3/8.

Quang cảnh cuộc họp


Đã xuất toàn bộ test nhanh cho các quận, huyện
 
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Hiện nay, thành phố đã xuất toàn bộ các bộ test nhanh cho các đơn vị quận, huyện, trong khi đó, số người rà soát đi về từ Đà Nẵng đã tăng hơn rất nhiều. Vì vậy, đối với các trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa được xét nghiệm, người dân phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có bất kỳ có biểu hiện bất thường nào liên quan đến hô hấp như sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là đối với các trường hợp đi qua các vùng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.
 
Đối với 02 trường hợp mắc mới tại cộng đồng tại Hà Nội là bệnh nhân 447 và bệnh nhân 459, đến nay, đã xác minh có 130 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính và được đưa đi cách ly tập trung. Thành phố cũng đã phê duyệt cho trên 1.600 trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp được nhập cảnh vào thành phố. 
 
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, thành phố Đà Nẵng hiện trở thành tâm dịch của cả nước. Số ca mắc tăng nhanh trong tuần với 118 ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận trên 175 số ca mắc trên toàn quốc. Từ ổ dịch Đà Nẵng đã lan ra 8 tỉnh/thành phố khác trong đó có Hà Nội. Ước tính từ 1/7 đến nay, có trên 1,4 triệu người đến Đà Nẵng thời gian qua, riêng tâm dịch lớn nhất là cụm Bệnh viện tại Đà Nẵng có 800.000 người qua lại và có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh, trong đó, Hà Nội có lượng người đến Đà Nẵng rất đông nên có thể tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng. 
 
Đặc biệt, theo thông tin của Bộ Y tế kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng vi rút mới xâm nhập, tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 3 lần các chủng Covid-19 đã lưu hành tại Việt Nam, nên nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn nếu không kiểm soát tốt.
 
Thành lập 2 phòng thi dự phòng tại mỗi điểm thi
 
Giám đốc Sở Giáo d