Hà Nội mua 20.000 bộ kít phục vụ test nhanh (20:56 01/08/2020)


HNP - Chiều 01/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp


Test nhanh cho thêm gần 50.000 trường hợp từ Đà Nẵng về
 
Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Đến 14h, ngày 01/8/2020, toàn thành phố đã ghi nhận 72.275 người (tăng thêm 18.507 người so với số rà soát của ngày 31/7) về Đà Nẵng từ ngày 08/7/2020 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cụ thể, có 481 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó, có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng, đã có kết quả 424 trường hợp âm tính; 57 trường hợp đang chờ kết quả.
 
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, các đơn vị đã xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp (thêm 31.370 trường hợp so với ngày 31/7). Đến nay, đã ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 1 trường hợp đang chờ kết quả).
 
Liên quan đến 2 ca bệnh Covid-19, đến nay, các đơn vị đã xác minh có 127 trường hợp F1 (trong ngày hôm qua và hôm nay xác minh thêm được 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ) đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu âm tính. Đối với các hợp có biểu hiện ho, sốt thì chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện. 
 
Ưu tiên test nhanh các trường hợp từ Đà Nẵng về từ ngày 12-15/7
 
Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp BCĐ phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nêu, đến nay, Thành phố rà soát có trên 72.000 người đến Đà Nẵng. Điều này chứng tỏ qua phương tiện thông tin truyền thông người dân đã tự giác chấp hành, tự giác khai báo y tế. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Thực tế 2 ca bệnh tại Hà Nội là do người dân tự giác đến cơ sở y tế xét nghiệm, điều này cho thấy công tác tuyên truyền là quan trọng nhất hiện nay".
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chung đánh giá cao các đơn vị từ Thành phố đến quận, huyện đã thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, rà soát khẩn trương, tích cực người từ Đà Nẵng về, tổ chức xét nghiệm với tinh thần nhanh chóng. Đến nay, đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính. TheoChủ tịch UBND thành phố: "Đây là tin vui bước đầu thể hiện việc Hà Nội "thần tốc" trong công tác xét nghiệm".
 
Nhận định diễn biến thời tiết hiện nay có mưa ẩm, nhiệt độ giảm, Chủ tịch thành phố Hà Nội cho rằng thời tiết này khiến dịch bệnh có thể việc lây lan dễ dàng hơn, vì vậy, người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.
 
Chủ tịch UBND TP cho rằng, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu. Những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ rõ, bài học thực tế hiện nay, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất, vì vậy, tất cả các cơ sở y tế trên địa bản cả của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân. Các khoa có bệnh nhân có bệnh nền nặng thì không cho đông người thân vào thăm…
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người về từ vùng dịch về mới test nhanh; ưu tiên những người về từ ngày 12, 15/7 trở lại đây, bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000. Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kít nữa phục vụ việc test nhanh. Đồng thời, Chủ tịch cũng yêu cầu, cố gắng phấn đấu trong ngày 2/8, phải xong test nhanh Covid-19. Làm việc cả buổi tối nếu cần nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch cũng như cần tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu ho sốt, khó thở phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế.
 
Lấy trường hợp Đà Nẵng "vỡ trận" gặp rất nhiều khó khăn khi nhiều ca mất dấu F0… Chủ tịch UBND TP chỉ rõ nguy cơ của Hà Nội khi có số người già đông nhất cả nước (chiếm 19% dân số); 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư đông, việc đi lại phức tạp. Vì vậy, việc mọi người tự giác phòng, chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan. Chủ tịch cũng cho biết, thành phố sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc kiểm tra công tác phòng chống dịch. 

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t