Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (16:25 31/07/2020)


HNP - Chiều 31/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Dự tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ thi thành phố.

Hội nghị trực tuyến BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020


Các địa phương cơ bản triển khai công việc của kỳ thi theo đúng lịch trình
 
Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế; các văn bản hướng dẫn, phối hợp tổ chức thi. Về phía địa phương, đến thời điểm này, cơ bản đã triển khai các công việc của kỳ thi theo lịch trình thời gian đã ban hành.
 
Đến nay, các địa phương đã thành lập BCĐ cấp tỉnh. Nhiệm vụ của các thành viên BCĐ được phân công khá rõ ràng. Các địa phương đều có Chỉ thị của Thường vụ Tỉnh ủy hoặc Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về kỳ thi. Công tác đăng ký dự thi đến nay đã hoàn tất; nhìn chung, không có vấn đề lớn phát sinh. Một số trường hợp đặc biệt đều được xử lý theo nguyên tắc đúng quy chế và bảo đảm quyền lợi của thí sinh.
 
Chia sẻ về kế hoạch công việc trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh đến việc chỉ đạo tổ chức rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho kỳ thi; nhất là việc bố trí các điểm thi; cơ sở vật chất, thiết bị (lưu ý thiết bị công nghệ thông tin, camera, máy quét, Phiếu trả lời trắc nghiệm…). Chú trọng công tác lựa chọn cán bộ tham gia Kỳ thi (nhất là các khâu trọng yếu liên quan đến đề thi/bài thi và coi thi, chấm thi); xây dựng phương án dự phòng ứng phó với các tình huống bất thường trong chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi.
 
Các đoàn kiểm tra của BCĐ sẽ tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra coi thi, chấm thi theo các vùng miền đã được phân công. Các đoàn thanh tra Bộ (có sự tham gia của các trường Đại học) sẽ thực hiện công tác thanh tra cắm chốt tại tất cả các Hội đồng thi. Công tác coi thi sẽ diễn ra trong các ngày từ 8 đến 10/8/2020; chấm thi và công bố kết quả thi ngày 27/8/2020. 
 
Trước đó, phương án đảm bảo an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 cũng đã được Bộ GD&ĐT gửi tới UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Hà Nội: An toàn sức khỏe cho thí sinh là trên hết