Xây dựng quận Hoàn Kiếm là đô thị kiểu mẫu, thông minh của Thủ đô (12:16 30/07/2020)


HNP - Sáng 30/7, Đại hội đại biểu lần thứ XXVI Đảng bộ quận Hoàn Kiếm, nhiệm kỳ 2020-2025, đã tiến hành phiên làm việc chính thức. Dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố và 199 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 12 nghìn đảng viên của 75 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc quận. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc tặng hoa chúc mừng Đại hội


Phát biểu khai mạc đại hội, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm (khóa XXV) Dương Đức Tuấn khẳng định: 5 năm qua, Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, vận dụng sáng tạo và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Thành ủy và 6 chương trình, 26 đề án công tác của Quận ủy, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện.

Kinh tế của quận tăng trưởng cao, bền vững; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 18,12%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận trong nhiệm kỳ phát triển vượt bậc, tăng hơn 2,5 lần so với đầu nhiệm kỳ, là một trong những quận có nguồn thu cao nhất thành phố. Quận đã phát huy và khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ chất lượng cao, có nhiều sản phẩm mới thúc đẩy du lịch phát triển như: Tổ chức và quản lý không gian đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; không gian đi bộ khu phố cổ và chợ đêm Đồng Xuân; tôn tạo, chỉnh trang khu phố cổ Hà Nội một cách bài bản, hiệu quả; xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch chất lượng cao Đồng Xuân - Bắc Qua; nghiên cứu và triển khai phát triển đô thị khu vực ngoài đê sông Hồng kết nối với khu vực trung tâm…

Phát huy những kết quả trên, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ quận Hoàn Kiếm đặt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và quản lý đô thị phù hợp với các quy định của pháp luật và các định hướng chiến lược, quy hoạch phát triển của thành phố Hà Nội. Cải thiện môi trường đầu tư; phát huy lợi thế và đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch theo hướng văn minh, chất lượng, hiệu quả, bền vững gắn với phát triển kinh tế tri thức. Tiếp tục tập trung công tác bảo tồn, tôn tạo, đồng thời khai thác phát huy sáng tạo không gian văn hóa, các giá trị lịch sử - văn hóa khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, khu phố cổ, khu phố cũ; phát triển và kết nối khu vực ngoài đê với khu vực trung tâm quận để tạo sự đồng bộ về đô thị; xây dựng quận Hoàn Kiếm là đô thị kiểu mẫu, thông minh của Thủ đô.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu chỉ đạo Đại hội
 

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận, biểu dương những thành tựu quan trọng trong nhiệm kỳ vừa qua của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hoàn Kiếm.

Tán thành với các nhiệm vụ chủ yếu và khâu đột phá của quận trong giai đoạn 2020-2025, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị, ngay sau đại hội, Đảng bộ quận tổ chức quán triệt nghị quyết đến toàn thể đảng viên, cán bộ và nhân dân trong quận; nắm vững tinh thần, mục tiêu của nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII để cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn một quận “lõi” của thành phố Hà Nội, lịch sử hình thành quận gắn liền với lịch sử, văn hoá, truyền thống hơn 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Nhấn mạnh Hoàn Kiếm là trung tâm kinh tế, với mạng lưới các chợ, trung tâm thương mại, các tuyến phố kinh doanh sầm uất và hệ thống các trung tâm tài chính ngân hàng lớn của nhà nước và nước ngoài, trung tâm dịch vụ kỹ thuật, chất lượng cao đã tạo cho quận Hoàn Kiếm có tiềm năng rất lớn về phát triển kinh tế, tài chính, dịch vụ, thương mại, du lịch của Thủ đô và đất nước, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, quận cần phát triển du lịch hơn nữa cả về quy mô và chất lượng dịch vụ, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có giá trị tăng trưởng cao; tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của Thủ đô nói chung và Hoàn Kiếm nói riêng. Đặc biệt, quận cần gắn kết du lịch văn hóa với tâm linh, tạo ra nhiều sản phẩm mới, mở rộng và phát triển kinh tế ban đêm theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả bền vững với không gian tuyến phố đi bộ xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, tuyến phố Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân và khu phố cổ Hà Nội.

Đối với công tác quản lý đô thị, phát triển đô thị gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phố cổ, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc mong muốn quận Hoàn Kiếm phải là tấm gương đi đầu trong xây dựng và quản lý đô thị, phát triển đô thị thông minh, đặc biệt là quản lý khu phố cổ, khu phố cũ và những di tích, danh thắng nổi tiếng trên địa bàn, nhất là di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận.

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý, quận Hoàn Kiếm ít chịu ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa theo chiều rộng nhưng lại cải tạo, tái thiết đô thị theo chiều sâu và chịu áp lực rất lớn của mâu thuẫn giữa yêu cầu bảo tồn các giá trị văn hóa, kiến trúc truyền thống với yêu cầu phát triển thương mại của người dân phố cổ, phố cũ. Vì thế, quận không thi đua với các quận mới về mở rộng về quy mô to lớn, hiện đại của các công trình xây dựng mới, mà cần phải quan tâm làm tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, kiến trúc, cảnh quan quý giá trên địa bàn. Trên cơ sở quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được duyệt, quận cần chủ động tham mưu cho thành phố để có những quy định chuẩn hóa về mặt kiến trúc đô thị, gắn giữa kiến trúc hiện đại với kiến trúc truyền thống, từ đó công khai và hướng dẫn để các tổ chức, nhân dân thực hiện và giám sát thực hiện.

Về phát triển văn hóa, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, Hoàn Kiếm là quận nội đô lịch sử, có bề dày văn hóa lâu đời của Thủ đô ngàn năm văn hiến; là nơi lưu giữ, phát huy bản sắc và những nét đẹp truyền thống của người Tràng An hào hoa, thanh lịch, nên Đảng bộ và Nhân dân trong quận cần tiếp tục phát huy hiệu quả hơn nữa các tích lịch sử, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn để quảng bá, phát triển mạnh loại hình du lịch văn hóa trên địa bàn quận. Tuyên truyền thực hiện có hiệu quả 2 bộ Quy tắc ứng xử của thành phố, tiếp tục phát huy hiệu quả và lan tỏa mạnh mẽ các giá trị văn hóa, lịch sử thanh lịch, thân thiện của người Tràng An, làm cho quận thực sự là nơi hấp dẫn, thu hút đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Về công tác xây dựng Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận cần nghiên cứu và tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng theo hướng vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách của nhà nước vào tình hình thực tế của địa phương. Trong quá trình lãnh đạo, quản lý điều hành, cấp ủy và chính quyền các cấp cần linh hoạt, sáng tạo phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể; lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân để có những quyết sách và điều chỉnh hợp lý. Đặc biệt, các cấp ủy cần phát huy vai trò mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t