Hà Nội đề ra nhiều biện pháp khẩn trương xác định F1, F2 (20:09 29/07/2020)


HNP - Đối với ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố, các quận có các ca nghi nhiễm đã đồng loạt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, khẩn trương xác định cũng như nâng cao năng lực xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp


Các quận truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân
 
Báo cáo tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chiều 29/7, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh thông tin, quận đã chỉ đạo, điều tra các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Thạch Huy nhiễm Covid-19. Kết quả, tiếp xúc gần (F1) có 23 nhân viên nhà hàng Pizza, tại Trần Thái Tông, 04 nhân viên nhà hàng bên cạnh. Quận cũng đã cho lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại thời điểm khoanh vùng cho 22 trường hợp F1, trong đó, có 3 người có biểu hiện ho, đau họng và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông; 19 trường hợp được cách ly tập trung. Ngoài ra, có 27 trường hợp F1, trong đó, 8 trường hợp trên địa bàn quận, các trường hợp còn lại đã được thông báo về địa phương để điều tra dịch tễ; 469 trường hợp F2; qua trích xuất camera, mỗi ngày, nhà hàng Pizza có từ 30 đến 40 đơn hàng giao tại nhà.
 
Quận Cầu Giấy đã tiến hành phun khử khuẩn tại nhà hàng Pizza và các nhà hàng liền kề. Đồng thời, chỉ đạo phòng Y tế, đội phản ứng nhanh tiến hành hoạt động phòng, chống dịch; ban hành văn bản cần thiết yêu cầu nhân viên các nhà hàng đeo khẩu trang, giữ vệ sinh; cách ly 01 trường hợp F1 ở phường Mai Dịch do có tiếp xúc với trường hợp F0 ở Đà Nẵng… Đối với công tác rà soát, lũy tích từ ngày 8/7 đến nay, trên địa bàn quận có 1.340 người đi từ vùng dịch về…
 
Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho biết, thực hiện Chỉ thị 05 và kết luận từ phiên họp trước của Chủ tịch UBND thành phố, quận đã chỉ đạo đầy đủ, kịp thời và có văn bản phù hợp với thực tiễn. Theo rà soát, trên địa bàn quận có 1.177 người đi từ vùng dịch về và có 20 trường hợp có biểu hiện ho, sốt đã được lấy mẫu 10 trường hợp đợi kết quả xét nghiệm; 10 trường hợp còn lại tiếp tục được lấy mẫu trong chiều 29/7 và được cách ly tập trung. Quận đã tiến hành điều tra dịch tễ liên quan đến bệnh nhân Nguyễn Thạch Huy; trong số 47 trường hợp F1, có 04 trường hợp có biểu hiện ho, sốt đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến Bệnh viện Bắc Thăng Long. 
 
Quận đang tiếp tục truy vết các trường hợp từ F1 đến F3, tiến hành phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân; lập rào chắn tại khu vực nhà bệnh nhân; vận động, tuyên truyền người dân nếu có tiếp xúc chủ động khai báo. Quận cũng xin ý kiến thành phố cho phép thiết lập vùng cách ly y tế nếu cần…
 
Nâng cao năng lực xét nghiệm
 
Phát biểu tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng, Hà Nội đang ở mức 3 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, vì các ca của Hà Nội đều lây thứ phát từ Đà Nẵng, chưa xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Hà Nội đề ra 7 biện pháp, tiếp tục khẩn trương xác định F1, F2 của các trường hợp nhiễm Covid-19 tại Hà Nội. Đối với những người đi qua 20 điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, cần cách ly tại nhà và làm xét nghiệm PCR. Người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như Bộ Y tế đã khuyến cáo từ trước đến nay. 
 
Đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị, trước mắt, thành phố tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp thì phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.
 
Về công tác mua sắm, nâng cao năng lực xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị để CDC tiếp tục mua 38.000 test còn lại theo kế hoạch. Giao Sở Y tế rà soát tất cả năng lực các cơ sở xét nghiệm nằm trên địa bàn thành phố gồm cả Trung ương, thành phố, tư nhân và nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm khi có tình huống xảy ra; Tiếp tục mua sắm vật tư, hóa chất và đồ bảo hộ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. Đối với việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, đề nghị lên phương án cụ thể ở các điểm thi như: giãn cách, đo thân nhiệt… theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
 
Giao Sở Y tế yêu cầu các Bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch trong bệnh viện để đảm bảo không lây chéo và diễn ra tình trạng như Bệnh viện Bạch Mai hay các Bệnh viện ở Đà Nẵng…

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t