Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (12:21 28/07/2020)


HNP - Sáng 28/7, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý; đánh giá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2020 và phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường”. Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL chủ trì hội nghị.

Các tập thể được khen thưởng tại hội nghị


Sau 5 năm thực hiện Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý, nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, ban, ngành đoàn thể và các tổ chức, cá nhân về công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn Thành phố đã tăng lên. Phần lớn các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ phối hợp về công tác Trợ giúp pháp lý trong quá trình triển khai nhiệm vụ được giao đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp tích cực với Trung tâm trợ giúp pháp lý trong việc trợ giúp pháp lý tại cơ sở hoặc phối hợp cung cấp thông tin về vụ việc khi Trung tâm có yêu cầu. Đặc biệt, nhận thức của các cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp đã có nhiều chuyển biển rõ rệt, phối hợp tương đối chặt chẽ, thường xuyên với Trung tâm Trợ giúp pháp lý để thực hiện trợ giúp pháp lý trong tố tụng. Qua đó, góp phần bảo đảm tính khách quan, toàn diện, đánh giá đúng bản chất của vụ việc, đảm bảo sự công bằng và bình đẳng trước pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tránh oan sai, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đối tượng được trợ giúp pháp lý.
 
Về Công tác phổ biến giáo dục pháp luật, Hội đồng PHPBGDPL đã tích cực, chủ động, sáng tạo triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó chú trọng ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung, về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh Covid-19 phù hợp với từng nhóm đối tượng mang lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật nói chung, về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng của cán bộ và nhân dân Thủ đô. Toàn Thành phố đã tổ chức 3.768 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 187.707 lượt người tham dự; tổ chức 07 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 397.985 lượt người dự thi; phát hành 3.508.808 tài liệu phổ biến giáo dục pháp luật; đăng tải 16.251 tài liệu, tin, bài tuyên truyền pháp luật trên internet.
 
Đáng chú ý, về kết quả xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đến nay đã có 546/584 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỷ lệ 93,5%. Trong đó, nhiều quận, huyện có số phường, xã được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đạt tỷ lệ 100% như: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Gia Lâm, Quốc Oai, Tây Hồ, Thanh Xuân, Chương Mỹ, Thanh Trì, Thường Tín, Sơn Tây, Hà Đông.
 
Tại hội nghị, UBND TP đã phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường”. Nội dung thi gồm các câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu một số nội dung cơ bản quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, quy định pháp luật về bảo vệ rừng, biển, hải đảo, đất đai, nước, không khí, tài nguyên, khoáng sản và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường… Người dự thi tham gia thi theo hình thức trực tuyến trên website của Cuộc thi tại địa chỉ https://timhieuphapluatbaovemoitruong.hanoi.gov.vn/ và được kết nối trên Cổng Giao tiếp điện tử Thành phố; Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố (https://pbgdpl.hanoi.gov.vn), Báo Pháp luật và Xã hội, Báo Kinh tế và Đô thị.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đề nghị các cơ quan, đơn vị Thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức, kịp thời thông tin các văn bản, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân yên tâm. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch chủ động như rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tập trung đông người và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm…
 
Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tập trung tuyên truyền pháp luật nhằm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo Đại hội Đảng cấp cơ sở, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Tiếp tục phát huy trách nhiệm hơn nữa của Hội đồng PHPBGDPL các cấp trong tư vấn, tham mưu về công tác PBGDPL; định hướng nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp theo từng giai đoạn, những vấn đề dư luận quan tâm. Tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, khai thác có hiệu quả các ứng dụng mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật…
 
Đối với công tác trợ giúp pháp lý, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đề nghị Sở Tư pháp tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý triển khai đồng bộ và có hiệu quả các quy định của Luật trợ giúp pháp lý, trong đó, chú trọng vào việc thực hiện các vụ việc trợ giúp pháp lý nhất là các vụ việc tham gia tố tụng; chú trọng phát triển đội ngũ trợ giúp viên pháp lý cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng kịp thời các yêu cầu trợ giúp pháp lý. Các cơ quan tiến hành tố tụng tăng cường công tác phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý trong việc đảm bảo quyền có người bào chữa, bảo vệ cho các đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý. 
 
Cũng tại hội nghị, UBND TP đã khen thưởng 36 tập thể và 38 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền PBGDPL về phòng chống dịch Covid-19.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t