Tăng cường kiểm soát đường mòn, lối mở (14:38 25/07/2020)


HNP - Ngày 24/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có Công văn số 3952/CV-BCĐ về việc tăng cường kiểm soát nhập cảnh và quản lý người nước ngoài nhập cảnh gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố.

Theo đó, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát. Việt Nam đã hơn 90 ngày không có ca bệnh lây lan trong cộng đồng. Dù vậy, hiện vẫn ghi nhận một số trường hợp mắc Covid-19 từ nước ngoài nhập cảnh vào nước ta và được cách ly, quản lý ngay.

Trước tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, trong thời gian gần đây đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước ta, đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Do vậy, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta, lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không được quản lý tốt.

Để kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh, không để dịch xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo, tăng cường kiểm soát nghiêm, chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đối với Bộ Công an, chỉ đạo cơ quan công an địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn; đồng thời, quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép đến làm việc, lưu trú tại địa phương, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn, nhà nghỉ...

Riêng UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý nghiêm. 

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa phương, cách ly ngay, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Nếu dương tính với SARS-CoV-2 cần chuyển ngay đến các cơ sở y tế để cách ly và điều trị, lập danh sách và quản lý người tiếp xúc gần. Trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định.


Theo HNMO


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t