Sớm triển khai nghị quyết đi vào cuộc sống hiệu quả nhất (17:34 07/07/2020)


HNP - Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa XV, chiều 7/7, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đánh giá, sau 2 ngày làm việc, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp đã diễn ra đúng luật, hiệu quả, đổi mới và hoàn thành các nội dung đề ra. Tham dự phiên bế mạc có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp


Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố đã xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo, 13 nghị quyết với tỷ lệ thống nhất rất cao, trong đó, có 12 nghị quyết là nghị quyết chuyên đề về cơ chế, chính sách nhằm phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội và nghị quyết kiện toàn công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Nghị quyết được HĐND và UBND TP chuẩn bị công phu, đúng luật và đã được thông qua với tỷ lệ rất cao, đây là căn cứ, là cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong phát triển kinh tế của Thủ đô. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực. Đồng thời, các vị đại biểu HĐND ngay sau kỳ họp sẽ thông báo đến cử tri những nghị quyết này và trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết, các đại biểu lắng nghe tâm tư nguyện vọng, khó khăn của cơ sở, kịp thời phản ánh với HĐND, tham gia với UBND TP có những giải pháp để đưa nghị quyết vào cuộc sống một cách tốt nhất.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho biết, tại kỳ họp này, để phù hợp với điều kiện thực tiễn của Thành phố, được sự đồng ý của các cấp cũng như căn cứ theo quy định của Luật và được sự thống nhất của các vị đại biểu, HĐND Thành phố không chất vấn trực tiếp tại hội trường mà chất vấn qua văn bản. Các đại biểu HĐND tham gia rất tích cực những vấn đề quan trọng mà cử tri và nhân dân quan tâm qua tiếp xúc cử tri hoặc qua làm việc từ thực tiễn của các đại biểu cơ sở đều đã được phản ánh qua phiếu chất vấn. Nội dung này cũng đã được UBND TP tiếp thu nghiêm túc, phân công sở, ngành trả lời và trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND TP trong quá trình phát biểu về kinh tế-xã hội cũng đã giải trình một số nội dung trong phiếu chất vấn. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: "Các nội dung trả lời này được gửi đến các đại biểu HĐND Thành phố và đăng công khai trên Trang Thông tin điện tử của Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố; yêu cầu các đại biểu HĐND, các Tổ đại biểu, các Ban HĐND Thành phố giám sát chặt chẽ việc thực hiện trả lời chất vấn này".

Theo đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, các vị đại biểu tham gia kỳ họp rất tâm huyết, trí tuệ và đề xuất những giải pháp thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm, sát thực tiễn, có tính đột phá, không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế-xã hội nghị quyết HĐND TP đã thông qua tháng 12/2019 mà có những giải pháp thực hiện để đạt các chỉ tiêu đặt ra ở mức cao nhất. Trong đó, đại biểu mong muốn phát huy bài học trong phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, đó là cả hệ thống chính trị quyết liệt, sáng tạo vào cuộc và sự đồng lòng của nhân dân. Các đại biểu cũng mong muốn thành phố điều hành và tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chỉ đạo mới của Chính phủ liên quan đến tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng sản xuất kinh doanh trong tình hình mới; đồng thời, nghiên cứu tổng thể để có nhiều những giải pháp, nhiều cơ chế chính sách để tận dụng cơ hội mới, lợi thế mới của Thủ đô trong thời kỳ sau Covid-19 nhất là các lĩnh vực: y tế, giáo dục, du lịch.

Đồng thời, tập trung hoàn thành những chỉ tiêu đạt còn thấp, có những khó khăn, phấn đấu cao nhất hoàn thành mục tiêu kinh tế-xã hội 5 năm và phải có từng giải pháp cho những chỉ tiêu cần đạt. Kiên quyết không để làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 quay lại; Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao trong tình hình mới. Cùng với đó, chú trọng rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính; sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị; triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế mới, coi đây là nguồn lực cho phát triển của Thành phố trong thời kỳ mới.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t