Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kinh tế-xã hội ở mức cao nhất (19:33 06/07/2020)


HNP - Tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa XV, chiều 6/7, các đại biểu HĐND TP đã thảo luận đóng góp nhiều ý kiến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của thành phố 6 tháng đầu năm, đồng thời, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã phát biểu tiếp thu và làm rõ một số nội dung liên quan đến các ý kiến thảo luận tại hội trường.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp


Thay mặt cho UBND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu các nội dung chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Bí thư Thành ủy; các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô, của các vị đại biểu HĐND Thành phố. Tập thể UBND TP sẽ tiếp tục chủ động tích cực triển khai có hiệu quả các Nghị quyết tại kỳ họp này của HĐND TP, đặc biệt sẽ quyết tâm hoàn thành đến mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng 6 tháng cuối năm 2020, nhằm hoàn thành thắng lợi thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển năm 2020 và cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ 2015-2020 và nghị quyết HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã phát biểu làm rõ thêm một số những nội dung mà các đại biểu HĐND, cử tri và dư luận đang quan tâm. Chủ tịch cho biết, UBND TP đã chỉ đạo trả lời đầy đủ 252 câu hỏi, kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 11 và 15 câu hỏi, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15. Đồng thời, UBND TP đã trả lời 28 câu hỏi chất vấn của các đại biểu HĐND TP trên các lĩnh vực kinh tế, quản lý đô thị, an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội… 
 
Về vấn đề đầu tư xây dựng Tòa án Nhân dân thành phố và các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, từ tháng 9/2016, thành phố đã bàn giao toàn bộ quy hoạch trụ sở các cơ quan tư pháp. Thành phố đã đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng toàn bộ trụ sở Viện Kiểm sát, Tòa án, Công an các cấp. Đã khởi công xây dựng 12 trụ sở quận, huyện, riêng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố sẽ khởi công trong tháng 7/2020 với nguồn vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng.
 
Đối với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố đã giãn, hoãn 17.500 tỷ đồng, bằng 45% so với cả nước cho cộng đồng doanh nghiệp. Thành phố cũng đã chuyển 1.020 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các hộ nghèo, hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vay phát triển sản xuất, đồng thời rà soát, đề xuất giãn, hoãn tiền thuê, sử dụng đất cho các doanh nghiệp. Đối với công tác xử lý nợ đọng thuế. Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang nợ đọng thuế hơn 30 nghìn tỷ đồng. Trong đó có khoảng 15 nghìn tỷ đồng doanh nghiệp có khả năng trả nợ, thành phố đã báo cáo đề xuất giảm, hoãn, cắt nợ cho các doanh nghiệp. Còn hơn 15.000 tỷ đồng các doanh nghiệp có nợ lâu năm, khó đòi, Thành phố đưa ra kế hoạch, giải pháp 4 bước để thu hồi nợ đọng thuế, nếu các doanh nghiệp không nộp thành phố có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế và không cho các triển khai các dự án mới. 
 
Về vấn đề quy hoạch hai bên sông Hồng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: “Chúng ta đã bỏ lỡ một cơ hội, đáng lẽ tại phiên họp HĐND TP vào đầu tháng 12/2017 Ban cán sự Đảng UBND TP giao Sở NN & PTNT và Viện Quy hoạch của Bộ NN & PTNT thực hiện quy hoạch phân lũ theo Quyết định 217 của Thủ tướng. Nhưng sau đó hoãn nội dung này”. Chủ tịch cho biết, sau đó, vấn đề quy hoạch hai bên sông Hồng vướng vào Luật Quy hoạch, trong đó, phải làm được quy hoạch phân lũ mới làm được quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng. Do đó, thẩm quyền hiện nay không thuộc UBND và HĐND TP Hà Nội. Sắp tới, Hà Nội có buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, Hà Nội sẽ đề xuất giải pháp, trong đó, Bộ có thể ủy quyền cho Thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện quy hoạch. Thành phố cũng dự kiến quy hoạch đô thị sinh thái hai bên bờ sông Hồng, tạo 2 bờ đê tích hợp thành 2 con đường... Ngoài ra, phải làm được quy hoạch phân lũ thì gần 900 nghìn người dân dọc khu vực nội đô từ các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Thường Tín, Phú Xuyên... mới có điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng. 
 
Liên quan đến công tác quy hoạch, Chủ tịch UBND TP cho biết, trước đây, HĐND TP rà soát có 383 dự án chậm triển khai, nguyên nhân là sau khi sáp nhập địa giới hành chính thành phố, các dự án này phải chờ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu thì mới lập được quy hoạch chi tiết. Trong 1 năm qua, UBND TP đã giải tỏa được 64 dự án, riêng huyện Mê Linh đã giải quyết 29/47 dự án. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các dự án. 
 
Nhận định về tình hình dịch bệnh cũng như những ảnh hưởng nặng nề của kinh tế thế giới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Trong đó, nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu tiếp tục chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực, nhân lực để bảo đảm chăm lo sức khỏe cho người dân, làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác. Mọi nguồn lực của thành phố được cân đối để bảo đảm chế độ chính sách về an sinh xã hội. Đồng thời, bảo đảm mọi điều kiện để công tác giáo dục đào tạo hoạt động bình thường, trong đó, đầu tư nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, đưa giáo dục về CNTT vào các trường phổ thông cơ sở, cơ cấu lại đào tạo lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn thành phố. 
 
Thành phố cũng chuẩn bị mọi nguồn lực cho công tác phòng chống thiên tai, đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội. Chủ tịch UBND TP cũng khẳng định, thành phố rất coi trọng các nhiệm vụ bảo đảm, giữ gìn vệ sinh môi trường, tiếp tục không cắt giảm các dự án đầu tư cho môi trường. Đối với dự án xử lý rác thải tại khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), Chủ tịch cho biết sẽ đưa vào sử dụng vào tháng 12/2020 với công suất 4.000 tấn/ngày đêm, đốt phát điện với công suất 75MW. Công trình xử lý nước thải Yên Xá (huyện Thanh Trì) hiện vẫn bảo đảm tiến độ đến đầu năm 2022 sẽ hoàn thành, đồng thời thành phố cũng đang tiến hành đấu thầu thu gom rác năm 2021 và những năm tiếp theo… 
 
Thành phố cũng đưa ra một số nội dung nhằm bảo đảm nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế. Trong đó, coi trọng phát triển văn hóa, xem đây là “sức mạnh mềm” nhằm lan tỏa vị thế, giá trị nghìn năm văn hiến, “Thành phố Vì hòa bình” của Thủ đô ra thế giới. Thành phố tiếp tục coi trọng cải cách hành chính, tiếp tục cắt giảm các TTHC, đẩy mạnh các dịch vụ công; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, khôi phục sản xuất, mở rộng thị trường nội địa, thị trường mới và các thị trường Việt Nam vừa ký kết hiệp định thương mại. 
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ đẩy nhanh vốn đầu tư công, bảo đảm đủ nguồn lực cho các dự án, cơ cấu nguồn lực, ưu tiên cho y tế, giáo dục, an sinh xã hội, hạ tầng giao thông... Hà Nội cũng xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội, bảo đảm Nghị quyết đi ngay vào đời sống. Thành phố cũng tập trung các chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa bằng nhiều giải pháp như xây dựng chương trình, sự kiện văn hóa chào mừng 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao diễn ra trên thành phố. Ngoài ra, Thành phố đang đánh giá kỹ lưỡng, đàm phán với đơn vị nắm bản quyền để tiếp tục tổ chức giải đua F1 vào cuối tháng 11/2020, đồng thời, tiếp tục chuẩn bị chương trình, dự án phục vụ Seagame 31 và Paragame 11. 
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đồng thời xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể để triển khai các nội dung cam kết tại hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, bên cạnh việc tiếp tục các giải pháp điều hành tài chính để bảo đảm cân đối thu chi hợp lý. Với giải pháp nêu trên, Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị HĐND TP tạm thời chưa điều chỉnh các chỉ tiêu liên quan đến GRDP và các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố mà tiếp tục quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t