Hà Nội tiên phong trong hồi phục và phát triển kinh tế (14:33 06/07/2020)


HNP - Đó là đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phát biểu tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội, diễn ra sáng 6/7.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại kỳ họp


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, sự đồng hành của HĐND; sự quản lý, điều hành quyết liệt của UBND; sự đồng lòng, đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô, Hà Nội đã vượt qua những khó khăn, thách thức, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát được dịch bệnh; nhanh chóng phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

“Việc tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư của thành phố với chủ đề "Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển" ngày 27/6 vừa qua đã thể hiện Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong trong việc hồi phục và phát triển kinh tế sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận.

Trong những kết quả tích cực mà Hà Nội đạt được, Chủ tịch Quốc hội cho rằng có sự đóng góp quan trọng của HĐND và các đại biểu HĐND Thành phố. “Hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND Thành phố ngày càng sát thực tiễn, sát dân, sát cơ sở và phát huy hiệu lực, hiệu quả, khẳng định rõ hơn vị trí, vai trò của cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của nhân dân, của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trong 6 tháng cuối năm, Hà Nội phải triển khai và hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong bối cảnh tác động, ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu HĐND Thành phố cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, từ đó, đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả nhằm phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, đồng thời, quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu trong kế hoạch. “Thành phố cần đẩy nhanh giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, giải quyết vướng mắc trong TTHC; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Thành phố cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách, nhất là về tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, cần tận dụng tốt những cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù trong Nghị quyết 115 của Quốc hội, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/8 tới, để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn vào kết quả chung của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Hà Nội cần quan tâm, làm tốt công tác quy hoạch và quản lý theo quy hoạch. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý đô thị, quản lý đất đai; xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng. Nâng cao chất lượng công tác vệ sinh, môi trường; đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nước sạch, các dự án xử lý nước thải, xử lý ô nhiễm môi trường nước các hồ, ao và giảm thiểu ô nhiễm không khí, nguồn nước.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hoá TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. “Các cơ quan, đơn vị phải xây dựng quy chế làm việc, trong đó phải quy định cụ thể về trách nhiệm của từng cấp, từng bộ phận, cá nhân, đặc biệt là của người đứng đầu để khắc phục cho được tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Đồng chí cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan với những kết quả đã đạt được; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt kỳ thi của học sinh các cấp, nhất là kỳ thi tốt nghiệp Phổ thông trung học năm 2020, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh yêu cầu phải nâng cao vai trò và trách nhiệm của HĐND trong việc thực hiện quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố, nhất là thẩm quyền của Hội đồng trong việc quyết định những chính sách tài chính - ngân sách đặc thù theo Nghị quyết 115 của Quốc hội. Cùng với đó, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng giám sát, đặc biệt là giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan tư pháp các cấp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Tập trung giám sát những vấn đề quan trọng, vấn đề nhân dân đang quan tâm. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tiếp xúc với cử tri để nắm bắt kịp thời tâm tư, ý nguyện của nhân dân, góp phần quan trọng để nâng cao vai trò, vị trí và hiệu quả hoạt động của HĐND.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t