Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: HĐND TP góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp (10:02 06/07/2020)


HNP - Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND Thành phố đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, đời sống Nhân dân được đảm bảo, chất lượng sống được cải thiện, nâng cao.

Đồng chí Vương Đình Huệ phát biểu tại kỳ họp


Đánh giá về hoạt động của HĐND Thành phố, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND Thành phố đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Nội dung và phương thức triển khai các kỳ họp đã có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của Thành phố. Riêng 6 tháng đầu năm, trong tình hình dịch bệnh, HĐND Thành phố đã chủ động, bám sát chỉ đạo của Trung ương và yêu cầu thực tiễn của Thành phố, tổ chức thành công 02 kỳ họp bất thường, 02 cuộc giám sát và 01 phiên giải trình; đã ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên một số lĩnh vực trọng tâm của Thành phố, tạo điều kiện để các cấp, các ngành tổ chức phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như cơ chế, chính sách về mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Thành phố năm 2020 đợt 1; sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố...

Nhấn mạnh về nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị HĐND Thành phố quan tâm triển khai ba nhiệm vụ trọng tâm. Một là, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành để tổ chức thực hiện hiệu quả Kết luận số 77 ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước. Cần khai thác tối đa thị trường trong nước, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, sinh kế, việc làm, đời sống đối với người lao động, người nghèo, người yếu thế. Khai thác triệt để các nguồn lực của mỗi Quận, huyện với phương châm “góp gió thành bão” để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, phấn đấu GRDP tăng gấp 1,3 lần so với mức bình quân chung của cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ đồng dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 mà Quốc hội và Chính phủ đã giao cho Thành phố.

Hai là, trên cơ sở phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, quốc phòng, an ninh của Thành phố 6 tháng đầu năm, làm rõ những mặt còn hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để quyết nghị các nhiệm vụ, giải pháp, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá trong 6 tháng cuối năm 2020 phù hợp yêu cầu và tình hình thực tiễn của Thủ đô. Đặc biệt, đối với các nghị quyết chuyên đề quan trọng, các cơ chế có tính chất đặc thù của Thành phố, đề nghị HĐND phân tích kỹ, làm rõ sự cần thiết, cơ sở pháp lý, xác định các nội dung cụ thể và phương thức thực hiện khả thi để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, góp phần phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của Thủ đô.

Ba là, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Thường xuyên rà soát, rút gọn và đơn giản hóa các TTHC. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành; thực hiện số hóa, phát triển thành phố thông minh và ứng dụng khoa học, công nghệ. Phát triển một số nền tảng công nghệ dùng chung, các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi; bảo đảm hạ tầng kỹ thuật an toàn, an ninh thông tin. Tiếp tục giám sát việc thực hiện nghiêm túc bộ Quy tắc ứng xử của CB, CC, VC, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố; tuyên truyền và vận động người dân thực hiện tốt Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố nhằm nâng cao ý thức tự giác, tinh thần phục vụ, vai trò tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm, nói đi đôi với làm, gắn bó với nhân dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc dân sinh ngay từ cơ sở của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp công dân và kịp thời giải quyết những kiến nghị của công dân ngay từ cơ sở.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị HĐND TP tăng cường giám sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới gắn với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; đảm bảo an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch, xử lý chất rác thải sinh soạt, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp hiện còn thiếu, tiếp tục chỉnh trang đô thị, hạ ngầm cáp điện, cáp thông tin trên các tuyến phố theo kế hoạch đề ra; quan tâm củng cố quốc phòng, an ninh; phát triển văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, khoa học, công nghệ ổn định vững chắc, bảo đảm tuyệt đối không chủ quan, không để tái phát dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Phấn đấu từ nay đến cuối năm, tạo được những chuyển biến căn bản và rõ rệt về những vấn đề dân sinh bức xúc, nhất là cung cấp nước sạch nông thôn ở những địa bàn còn khó khăn (như: Thanh Trì, Phú Xuyên, Thường Tín, Sóc Sơn, Đông Anh…), cải thiện chất lượng không khí, giảm ùn tắc giao thông và quản lý, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục giám sát việc triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố, gồm cả đầu tư công và đầu tư tư nhân theo đúng quy định pháp luật và chủ trương của Thành phố; đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện các kết luận, báo cáo giám sát của HĐND và thực hiện tái giám sát nếu cần thiết.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t