Khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV (09:08 06/07/2020)


HNP - Sáng 6/7, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021, đã khai mạc kỳ họp thứ 15 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thực hiện dự toán thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Đồng thời, xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Đại biểu tham dự kỳ họp


Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các Ban Đảng Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, bước vào năm 2020, thành phố Hà Nội thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong điều kiện đặc biệt khó khăn, chưa từng có trong tiền lệ; dịch bệnh Covid-19 bùng phát và nhanh chóng trở thành đại dịch, tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và Việt Nam. Cùng với đó là ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn Châu Phi từ cuối năm 2019; thời tiết cực đoan, khô hạn, nắng nóng kéo dài, gây thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân trong cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng.

Trước những khó khăn, thách thức đó, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, chủ động, quyết liệt, sáng tạo, tập trung phòng, chống dịch bệnh và triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Thành phố đã bố trí đủ nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, đội ngũ y tế, cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu; đến nay, cơ bản đã kiểm soát được bệnh dịch, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe của người dân và kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, với tinh thần chung “Chống dịch như chống giặc” và “Chống trì trệ như chống dịch”, HĐND Thành phố đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện việc đôn đốc, khảo sát, giám sát thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của Thành phố từ đầu năm đến nay. HĐND TP đã tổ chức 02 kỳ họp không thường kỳ, 01 phiên giải trình, 02 cuộc giám sát, các Ban HĐND Thành phố tổ chức 7 cuộc giám sát, 8 cuộc khảo sát chuyên đề nhằm đôn đốc, rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn, những bất cập trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, kịp thời có giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: tại kỳ họp này, với thời gian 2 ngày, HĐND sẽ thực hiện những nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, HĐND Thành phố sẽ thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2020 trong bối cảnh vô cùng khó khăn hiện nay. Đồng thời, đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho 6  tháng cuối năm để thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội mà HĐND TP đã thông qua từ đầu năm.

Thứ hai: HĐND Thành phố xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo và 13 nghị quyết, trong đó, có 12 nghị quyết là nghị quyết chuyên đề và nghị quyết kiện toàn công tác nhân sự. 12 nghị quyết chuyên đề xuất phát từ việc thực hiện các văn bản mới của Trung ương nhưng có những nghị quyết đáp ứng với yêu cầu thực tiễn của Hà Nội, như nghị quyết về mức hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã; người hoạt động không chuyên trách cấp xã; người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sắp xếp thôn, tổ dân phố. Nếu HĐND Thành phố thông qua nghị quyết này sẽ có trên 10.000 người được hưởng chính sách, góp phần động viên lực lượng có đóng góp cho sự phát triển của Thành phố trong những năm qua và những năm tới đây. Hoặc Nghị quyết hỗ trợ cho công tác khuyến nông trong tình hình hiện nay nhằm khắc phục và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo cuộc sống cho người dân trước khó khăn do Covid-19.

Thứ ba: Về việc giám sát của HĐND TP, trước kỳ họp HĐND TP đã tổ chức phiên giải trình với hơn 200 đại biểu HĐND và đại biểu lãnh đạo UBND TP, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tham gia với nội dung xem xét lại toàn bộ kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Hiện nay, cấp ủy và chính quyền các cấp đang nỗ lực thực hiện kết luận phiên giải trình. Tại kỳ họp này, việc tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn cho phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay của Hà Nội, là: tập trung cao độ vào thúc đẩy sản xuất, phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội do tác động của dịch bệnh Covid.

Cũng theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, 97% tổng số đại biểu nhất trí chọn phương án Chất vấn bằng văn bản để tăng thời lượng thảo luận về kinh tế, xã hội tại hội trường. Qua tổng hợp trước khi khai mạc kỳ họp, các vị đại biểu đã gửi 50 nội dung chất vấn, Thường trực HĐND TP tổng hợp lại thành 28 câu hỏi, trong đó, có 08 câu thuộc lĩnh vực kinh tế, 7 câu thuộc lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, 09 câu thuộc lĩnh vực văn hóa và an sinh xã hội, 04 câu thuộc lĩnh vực trật tự an toàn xã hội gửi UBND Thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Câu hỏi chất vấn sẽ được gửi đến các cơ quan để trả lời và sẽ được công khai trên báo chí, trên Trang Thông tin điện tử của HĐND Thành phố để các cấp, các ngành và cử tri quan tâm theo dõi và các câu hỏi này sẽ được gửi đến đại biểu HĐND TP.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t