Quyết tâm hoàn thành mục tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2020 (20:03 03/07/2020)


HNP - Chiều 3/7, Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 tại 26 điểm cầu Văn phòng Cục và 25 Chi cục Thuế trực thuộc. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc


Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ thu NSNN trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước có những biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19, hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều hoạt động kinh tế-xã hội ngưng trệ. Tuy nhiên, lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, tổng số tiền phát sinh theo kê khai phải thu nộp NSNN là 133.372 tỷ đồng. Trong đó: 116.202 tỷ đồng thu từ dầu thô, thu nội địa… đã nộp vào NSNN đến thời điểm ngày 30/6/2020 và 17.170 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất phải nộp được gia hạn trong 6 tháng đầu năm 2020 theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ. 
 
Để đạt được kết quả trên, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Mai Sơn cho biết, ngay khi có dịch bệnh bùng phát, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm thông qua các hình thức truyên truyền, hướng dẫn linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thực tế như: chủ động thay đổi hình thức tập huấn cho doanh nghiệp, người nộp thuế từ trực tiếp sang trực tuyến với việc xây dựng các video bài giảng, hướng dẫn về chính sách thuế, đăng tải thông qua các kênh thông tin điện tử như website của Cục Thuế và trên các mạng xã hội Facebook, Youtube…, đồng thời, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của NNT để tháo gỡ kịp thời. Đẩy mạnh tiếp nhận hồ sơ Quyết toán thuế qua Hệ thống thuế điện tử (eTAX) và qua đường bưu điện nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kết quả, tổng số hồ sơ quyết toán thuế đúng hạn gửi qua phương thức điện tử đạt trên 98%. 
 
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà trao bằng khen cho các cá nhân
 
Cùng với việc tăng cường tuyên truyền chính sách thuế, đặc là chính sách gia hạn thời gian nộp tiền thuế, tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng tiền của Chính phủ, Cục Thuế đã tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế. Kết quả: toàn ngành hoàn thành 6.063 cuộc thanh kiểm tra với tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 760 tỷ đồng; Giảm thuế GTGT được khấu trừ: 114 tỷ đồng; Giảm lỗ: 2.351 tỷ đồng. 
 
Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BTC ngày 19/03/2020 của Bộ Tài chính về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 94 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, Cục Thuế đã chỉ đạo các Phòng, Chi cục thuế rà soát, củng cố các hồ sơ để có thể thực hiện ngay việc khoanh nợ, xóa nợ khi Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2020. Phối hợp với các ngành, các cấp tiếp tục duy trì, thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông”, tiến tới “một cửa liên thông điện tử”. Đồng thời, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4 ở tất cả các khâu trong quá trình quản lý thuế; Trao đổi thông tin với NNT bằng phương thức điện tử giúp việc trao đổi, hỗ trợ NNT được nhanh chóng, kịp thời, thuận tiện; kê khai - nộp - hoàn thuế điện tử; Triển khai đề án hóa đơn điện tử; đề án thương mại điện tử, nộp thuế không dùng tiền mặt đối với hộ kinh doanh.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Đại dịch đã tác động lớn tới toàn bộ hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước nói chung cũng như Hà Nội. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, thành phố Hà Nội đã sớm vượt qua đại dịch và đang dần khôi phục lại toàn bộ các hoạt động của xã hội, hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động sinh hoạt bình thường ở trên địa bàn. Có thể nói đây là một trong những điểm sáng của Việt Nam với thế giới và cũng là điểm sáng của Hà Nội trong cả nước. 
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Cũng theo đồng chí Nguyễn Đức Chung, trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, thành phố gặp rất nhiều khó khăn, song ngành Thuế đã triển khai đồng bộ rất nhiều các biện pháp, giải pháp để cố gắng hoàn thành được mức độ cao nhất, đó là đã thu được 44,7% so với pháp lệnh dự toán được giao (tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ). Tuy nhiên, nếu tính cả số tiền sử dụng đất, các khoản thuế giãn, hoãn của các doanh nghiệp, người nộp thuế đã kê khai thì Thành phố vẫn đạt khoảng 51,4%. Đây là tiền đề rất quan trọng để Hà Nội có thể phấn đấu hoàn thành được mục tiêu thu theo dự toán Trung ương đã giao.
 
Nhấn mạnh nhiệm vụ những tháng cuối năm rất nặng nề, vì thế, ngoài việc hoàn thành các nhiệm vụ thu ngân sách, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội cần xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu. Cụ thể, cơ quan thuế cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, cấp ủy địa phương để xây dựng một kế hoạch chi tiết và bám sát vào các doanh nghiệp đã có kê khai thuế, xây dựng từng nhóm, từng ngành, đề ra các chính sách cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu cho các năm sau. Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Cục Thuế xây dựng kế hoạch cụ thể phân công, phân nhiệm rõ ràng với từng bộ phận, từng cán bộ.
 
Song song với đó, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp về CCHC đặc biệt là cắt giảm TTHC để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kê khai, nộp thuế, đồng thời tăng cường khâu hậu kiểm, chống thất thu ngân sách.
 
Để hoàn thành nhiệm vụ, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh yếu tố đồng lòng, thống nhất của CBCCVC là vấn đề rất quan trọng, vì vậy, Cục Thuế thành phố cần bám sát vào các nội dung mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cơ quan nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, làm tốt công tác chăm lo đời sống CBCCVC để CBCCVC yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020. 

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t