Hà Nội xây dựng 02 kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2020 (15:14 02/07/2020)


HNP - Phát biểu tham luận tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, sáng 02/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nhân dân Thủ đô rất tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế. Đây chính là động lực, chỗ dựa vững chắc cho Thành phố triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp, biện pháp đảm bảo thực hiện mục tiêu “kép”, vừa kiểm soát, khống chế dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tham luận tại Hội nghị


Chủ tịch UBND thành phố cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, thành phố Hà Nội đã triển khai nghiêm túc đúng với các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đã hoàn thành dứt điểm 63/75 nhiệm vụ (đạt 84%), còn 12/75 nhiệm vụ đang thực hiện trong hạn. 
 
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đã được Thành phố triển khai thống nhất, đồng bộ, đúng theo lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban chỉ đạo quốc gia. 
 
Toàn Thành phố có 74 ca lây nhiễm trong cộng đồng; 47 ca lây nhiễm được phát hiện cách ly ngay tại sân bay. Các ca nhiễm đều đã được chữa khỏi. Đến ngày hôm nay, đã qua 77 ngày, chưa có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Toàn Thành phố đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh, sớm thiết lập “trạng thái bình thường mới”. Qua kết quả của công tác phòng, chống dịch đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tiến hành Đại hội đảng bộ các cấp. Đến nay, đã có 1.833/1.834 chi bộ, đảng bộ trực thuộc tổ chức xong Đại hội; 6/30 Đảng bộ các quận, huyện tổ chức Đại hội Đảng bộ thành công
 
Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố, đại dịch Covid-19 tác động mạnh tới tất cả các ngành, lĩnh vực. Sau khi giảm sâu nhất vào tháng 4, từ tháng 5, 6 hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so với tháng trước; sản xuất, kinh doanh từng bước phục hồi: GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 3,39%; Tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 143.478 tỷ đồng, đạt 51,4% dự toán, tăng 11% so với cùng kỳ. 
 
Thành phố đã cắt giảm, đơn giản hóa 154 TTHC. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đến ngày 30/6/2020 đạt 100%. Đã đưa 249/249 (đạt 100%) dịch vụ công lên cổng dịch vụ công quốc gia. Chỉ đạo triển khai các chương trình khuyến mại; chỉ đạo ngành nông nghiệp tích cực tái đàn lợn, tái cơ cấu cây trồng và trồng hết diện tích đất nông nghiệp,… 
 
Đặc biệt, Thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”; Tại Hội nghị đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD). Tổng số dự án, số vốn tăng tương ứng gấp 5 và 11 lần so với Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016. Ký kết 38 Biên bản ghi nhớ với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD và giới thiệu 282 dự án với số vốn 483 nghìn tỷ đồng.
 
Thành phố đã hoàn thành đợt 1 hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với số tiền 474,2 tỷ đồng. Hiện, đang tiếp tục triển khai hỗ trợ giai đoạn 2 cho số lao động tự do, người dân gặp khó khăn với kinh phí 495,6 tỷ đồng. 
 
Căn cứ dự báo tình hình thế giới, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm, Thành phố xây dựng 02 kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành, phấn đấu tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng của cả nước; thu đủ ngân sách theo dự toán Chính phủ giao. Trọng tâm là: Tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội. Tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 thông qua các biện pháp căn cơ đang được thực hiện tốt; đi đôi với việc chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh mới, dịch bệnh mùa Hè, Sốt xuất huyết, Bạch hầu... trên địa bàn Thành phố.
 
Tập trung thực hiện các giải pháp thu ngân sách bền vững; Cắt giảm thêm 5% chi thường xuyên; Tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh giải ngân trong đầu tư công; khởi công một số công trình lớn, có sức lan tỏa trên địa bàn. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính; thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, giảm dùng tiền mặt; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; khắc phục các đứt gãy thương mại, đẩy mạnh xuất, nhập khẩu; tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại, kích cầu tiêu dùng, du lịch nội địa; Đẩy nhanh thủ tục thành lập các khu, cụm công nghiệp; tập trung tái đàn lợn, khai thác hết diện tích đất nông nghiệp;…
 
Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và người dân bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa trong “trạng thái bình thường mới”; kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, tuyển sinh các lớp đầu cấp. Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa diễn ra trên địa bàn; Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, hợp tác phát triển với các tỉnh, thành phố. Tạo sự đồng thuận cao trong các cơ quan, đoàn thể và toàn xã hội thực hiện phòng chống dịch, các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội.
 
Để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổng cục Thống kê tính toán kết quả tăng trưởng 9 tháng đầu năm và ước năm 2020 cho các tỉnh, thành phố để đánh giá kết quả giai đoạn 2016-2020 và xây dựng chỉ tiêu giai đoạn 2021-2025, kịp thời cập nhật Báo cáo chính trị phục vụ Đại hội. Đồng thời đề xuất Chính phủ thành lập BCĐ của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội hậu Covid-19 để định hướng phát triển kinh tế-xã hội có hiệu quả hơn. 
 
Thành phố Hà Nội cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lựa chọn, xây dựng các khu đô thị mới, lựa chọn các nhà đầu tư để đầu tư phát triển hạ tầng cũng như phát triển các khu đô thị, tăng tỷ lệ đô thị của thành phố, phấn đấu đến năm 2025 đạt 60%.
 
Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố Hà Nội trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như trong phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách nhà nước, xúc tiến đầu tư…; Đồng thời mong muốn 6 tháng cuối năm 2020, Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì những thành tích đã đạt được, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, qua đó góp phần vào thành tích chung của cả nước.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t