Khai mạc Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” (09:05 27/06/2020)


HNP - Sáng 27/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”. Đây là một hoạt động quan trọng của Thành phố, cũng là hội nghị xúc tiến đầu tư lớn của cả nước, thể hiện quyết tâm đi đầu của Hà Nội trong hồi phục và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Các đại biểu tham dự hội nghị


Tham dự Hội nghị, đại biểu Trung ương có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành... Tham dự hội nghị còn có các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học; lãnh đạo các tỉnh, thành phố và hơn 1.300 doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 
Đại biểu thành phố Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã...
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm quan trưng bày tại hội nghị
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học - công nghệ và kinh tế; trung tâm giao dịch quốc tế của cả nước. Mặc dù chỉ chiếm 1% diện tích, 8,5% dân số nhưng Hà Nội là một động lực phát triển hàng đầu của vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước, hiện đóng góp hơn 16,7% GDP và  gần 19% thu ngân sách của quốc gia. 
 
Bí thư Thành ủy cho biết, trong giai đoạn 2016-2019, kinh tế Thủ đô có mức tăng trưởng cao, bình quân 7,3-7,5%/năm; quy mô GRDP hiện nay đạt 1,06 triệu tỷ đồng (khoảng 45 tỷ USD); GRDP bình quân đầu người đạt 5.420 USD, bằng 1,8 lần so với bình quân cả nước. Từ đầu năm 2020 đến nay, do tác động của đại dịch Covid-19, kinh tế Thủ đô giảm sâu trong tháng 4, nhưng đã hồi phục từ giữa tháng 5 và tăng trưởng mạnh lên trong tháng 6. Tính chung 6 tháng đầu năm, GRDP của Thành phố tăng 3,39%. Đây là mức tăng trưởng khá cao so với bình quân cả nước và trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng âm 4,9% cả năm 2020 theo dự báo mới nhất của IMF.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo thành phố Hà Nội trao đổi bên lề hội nghị
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, việc tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” là hoạt động thiết thực nhằm hực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Kết luận số 77-KL/TW ngày 05/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 23 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Chỉ thị 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy...
 
Hội nghị được tổ chức sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong kiên trì triển khai chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép” là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư, Bí thư Thành ủy nêu rõ.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị
 
Thông qua Hội nghị, thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong, đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh. Đây cũng giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, đó là tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và phấn đấu hoàn thành 285.000 tỷ đồng dự toán thu ngân sách năm 2020.
 
Quan trọng hơn, Hội nghị còn là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung. Trên cơ sở đó, Hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2020 mà còn cho những năm tiếp theo.
 
Cùng với việc trao các chứng nhận đầu tư, tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi, đề xuất các giải pháp để thu hút hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư trên địa bàn Hà Nội, nhằm đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của Thủ đô cũng như của cả nước. Cũng tại Hội nghị, Thành phố sẽ khen thưởng, vinh danh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có thành tích đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t