Trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Chuông đình Nhật Tảo là bảo vật Quốc gia (13:25 26/06/2020)


HNP - Sáng 26/6, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đã đến dự hội nghị công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Chuông đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, có niên đại năm 948 (Thế kỷ X) là bảo vật Quốc gia và Quyết định của Chủ tịch UBND TP công nhận 257 đạo sắc phong của 22 cơ sở thờ tự trong quận là tài liệu lưu trữ quý hiếm.

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Chuông đình Nhật Tảo là Bảo vật Quốc gia


Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai cho biết, năm 2018, thực hiện việc lựa chọn hiện vật để xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia (đợt 7), UBND Quận Bắc Từ Liêm đã chủ động phối hợp các cơ quan chuyên môn của Trung ương, Thành phố tổ chức rà soát các di vật, cổ vật tại các di tích trên địa bàn quận. Qua kiểm tra, rà soát, được sự đồng thuận nhất trí của các nhà khoa học, chính quyền và nhân dân địa phương, UBND Quận đã lập hồ sơ khoa học pháp lý đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia đối với Quả chuông Thời Ngô (Thế kỷ thứ X) tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc.

Ngày 15/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 88/QĐ-TTg về việc công nhận bảo vật quốc gia đối với 27 hiện vật và nhóm hiện vật trên toàn quốc. Trong đó, có quả chuông tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm có niên đại năm 948 (Thế kỷ X). Theo bản minh văn được khắc trên thân chuông đã giúp tái hiện lại một phần đời sống văn hóa, xã hội và chính trị của Việt Nam dưới thời Tiền Ngô (Ngô Quyền).
 
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà trao quyết định của Chủ tịch UBND TP công nhận tài liệu lưu trữ quý hiếm
 
Về đề nghị công nhận tài liệu lưu trữ quý hiếm, UBND Quận đã triển khai Kế hoạch sưu tầm tài liệu quý, hiếm trên địa bàn quận giai đoạn 2015-2020; đăng ký với Chi cục Văn thư lưu trữ Thành phố khảo sát 324 đạo sắc phong. Kết quả, đã có 257 đạo sắc phong được thẩm định đủ điều kiện, tiêu chuẩn là tài liệu lưu trữ quý hiếm, trong đó có 45 Đạo sắc phong tại Đình Đông Ngạc, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm đã được UBND Thành phố công nhận năm 2018; 212 Đạo sắc phong được UBND Thành phố công nhận là tài liệu lưu trữ quý, hiếm năm 2019.
 
Trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận đề nghị UBND thành phố, Sở Nội vụ, Chi Cục Văn thư và Lưu trữ thành phố tạo điều kiện và tiếp tục hỗ trợ quận trong công tác khảo sát, xác minh, thẩm định các tài liệu lưu trữ do bị hư hỏng đã tiến hành bồi nền, khôi phục lại. Đồng thời, có văn bản hướng dẫn phương pháp bảo quản tài liệu lưu trữ quý, hiếm tại các cơ sở thờ tự, cá nhân, gia đình, dòng họ.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Chuông Nhật Tảo có niên đại từ Thế kỷ thứ X, hiện lưu giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm là hiện vật độc bản, hàm chứa những giá trị lịch sử, văn hóa rất tiêu biểu; Chuông đã được giới thiệu trong nhiều công trình nghiên cứu khoa học về văn hóa, lịch sử ở nước ta. 
 
“Việc Chuông Nhật Tảo, một cổ vật vô giá, thấm đẫm giá trị thẩm mỹ, dấu ấn văn hóa Thăng Long - Hà Nội được công nhận bảo vật Quốc gia là niềm tự hào to lớn của quận Bắc Từ Liêm” - đồng chí Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh. Ngoài Đình Nhật Tảo, công tác bảo tồn các di tích và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cũng luôn được quan tâm chỉ đạo, đạt kết quả tốt.
 
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị
 
Đồ thờ trong các di tích, đặc biệt là hệ thống văn bia, thần phả, sắc phong, hoành phi, câu đối hay bài minh trên chuông, khánh... là một phần không thể tách rời, khẳng định sự tồn tại và giá trị văn hóa, lịch sử của di tích. Đến nay 257 đạo sắc phong của 22 cơ sở thờ tự đã được Chủ tịch UBND TP quyết định công nhận là những tài liệu lưu trữ quý hiếm của quận Bắc Từ Liêm. Đây cũng là giá trị văn hóa hết sức có ý nghĩa và là niềm tự hào của cán bộ và nhân dân quận Bắc Từ Liêm.
 
Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo các phòng chuyên môn, các phường, các cơ sở thờ tự nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt việc quản lý, bảo quản, phát huy giá trị bảo vật quốc gia, tài liệu lưu trữ quý hiếm, phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân và du khách trong, ngoài nước.
 
Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, chính quyền cơ sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Chính phủ, UBND Thành phố về thực hiện sưu tầm hiện vật, tài liệu lưu trữ quý, hiếm trên địa bàn quận; Xây dựng phương án hiệu quả nhằm bảo vệ an toàn và gìn giữ lâu dài các hiện vật, tài liệu lưu trữ quý hiếm trên địa bàn quận.
 
Đồng thời, khuyến khích các địa phương, cơ sở thờ tự, dòng họ xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí biên dịch, lập phiên bản, tu bổ phục chế tài liệu, khung tranh, sách, hộp bảo quản,… Hàng năm, yêu cầu các phường, các BQL di tích của các cơ sở thờ tự có trách nhiệm báo cáo thực trạng bảo quản hiện vật, tài liệu lưu trữ quý, hiếm về UBND Quận và báo cáo Thành phố để được hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật bảo quản, tu bổ phục chế hiện vật, tài liệu lưu trữ quý, hiếm nhằm kéo dài tuổi thọ của hiện vật, tài liệu lưu trữ quý, hiếm phục vụ cho muôn đời sau.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t