Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sẽ diễn ra vào ngày 27/6/2020 (19:37 23/06/2020)


HNP - Chiều 23/6, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội, chủ trì buổi họp báo Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; phóng viên các cơ quan báo đài Trung ương và thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Sửu chủ trì buổi họp báo


Theo Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Võ Tuấn Anh, Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sẽ được tổ chức vào 27/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (số 01, Đại lộ Thăng Long, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tham dự Hội nghị, dự kiến, có 1.850 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện của Thành phố, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; 29 đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, 8 tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế; cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước… Đặc biệt, Hội nghị chào đón hơn 1.200 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp tham dự để nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc đề xuất đầu tư dự án mới trên địa bàn Thành phố. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị.
 
Tại Hội nghị này, Thành phố Hà Nội sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư cho 116 dự án với tổng vốn đầu tư 339.670 tỷ đồng (tương đương 15,5 tỷ USD) với số vốn tăng thêm trên 266.229 tỷ đồng (tương đương 12 tỷ USD).
 
Dự kiến, lãnh đạo Thành phố sẽ ký 36 biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư với tổng giá trị 26,079 tỷ USD, trong đó có 23 MOU của các doanh nghiệp trong nước (17,855 tỷ USD) và 13 MOU của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (8,224 tỷ USD).
 
UBND Thành phố cũng công bố tại hội nghị Danh mục 282 dự án xúc tiến, kêu gọi đầu tư với tổng số vốn 483,1 nghìn tỷ đồng (tương ứng 21,66 tỷ USD) trong 8 lĩnh vực đầu tư cụ thể: 151 dự án công nghiệp, thương mại, dịch vụ; 34 dự án hạ tầng kỹ thuật; 45 dự án hạ tầng xã hội; 9 dự án môi trường; 13 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; 10 dự án phát triển nhà ở; 15 dự án nông nghiệp; 5 dự án phát triển đô thị trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Nhật Tân - Nội Bài).
 
Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa Chính quyền thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.
 
Bên cạnh đó, trên cơ sở thông tin kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội năm 2016 đến nay; kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2020; đại biểu lãnh đạo các Bộ ngành, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi, đề xuất các giải pháp thu hút hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư trên địa bàn Hà Nội, nhằm đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của Thủ đô cũng như của cả nước trong thời gian tới.
 
Tại Hội nghị, Thành phố cũng sẽ khen thưởng, vinh danh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có thành tích đóng góp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.
 
“Việc tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi sẽ là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong kiên trì thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư; kết quả của Hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2020 mà còn cho những năm tiếp theo. Qua Hội nghị, thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020; đây cũng giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2020, tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2020 ở mức 285.000 tỷ đồng” - đồng chí Võ Tuấn Anh nhấn mạnh.
 
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trương Việt Dũng thông tin tại buổi họp báo
 
Trao đổi về một số nội dung phóng viên quan tâm, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trương Việt Dũng cho biết, thành phố Hà Nội đã tổ chức 3 lần hội nghị vào năm 2016-2017-2018. Kết quả, qua 3 lần hội nghị đã trao 148 dự án với tổng vốn đầu tư 514.218 tỷ đồng. Hiện, các dự án đang được tiếp tục triển khai. Các sở, ngành đã triển khai chặt chẽ với các nhà đầu tư để triển khai các dự án trên địa bàn. 
 
Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã triển khai quyết liệt việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố có bộ phận đầu mối thường xuyên hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đối với việc cải cách hành chính, chỉ số cải cách hành chính của thành phố Hà Nội trong 3 năm qua liên tục đứng thứ 2; chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh vươn lên đứng thứ 9 trên,… tỉnh/thành phố; điều đó cho thấy công tác cải cách hành chính được thành phố đặc biệt quan tâm, sát sao. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, lựa chọn các đối tác đầu tư trọng điểm… Đặc biệt, xây dựng cải cách hành chính và nền tảng Thủ đô thông minh.
 
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội Nguyễn Gia Phương chia sẻ, do tính chất hội nghị ngay sau đại dịch Covid-19, nên công tác tổ chức được đặt lên hàng đầu, kỹ lưỡng, chu đáo và an toàn phục vụ các đại biểu đến dự hội nghị, được chuẩn bị từ cuối tháng 2/2020.
 
Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, cùng với việc kiểm soát dịch Covid-19, thành phố Hà Nội quyết liệt triển khai các biện pháp phục hồi sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế… Thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cho các nhà đầu tư nước ngoài theo thẩm quyền của thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh làn sóng đầu tư nước ngoài sẽ chuyển về các nước có môi trường kinh doanh an toàn, ổn định, trong đó có Việt Nam nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng, thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức nhằm thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến với thành phố Hà Nội.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t