Tập trung chuẩn bị để tổ chức thành công Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển" (09:07 23/06/2020)


HNP - Tối 22/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển", dự kiến sẽ diễn ra vào sáng 27/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc


Theo báo cáo của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội, đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho hội nghị đã được hoàn tất. Theo đó, Thành phố đã phát hành trên 1.800 giấy mời; có gần 10 tỉnh, thành phố và 540 doanh nghiệp, trong đó có 120 doanh nghiệp nước ngoài xác nhận tham dự. Hội nghị dự kiến sẽ thu hút khoảng 1.400-1.500 đại biểu, doanh nghiệp.
 
UBND Thành phố đã lập danh mục 116 dự án, với tổng vốn đầu tư 339.670 tỷ đồng. Trong đó, có 100 dự án trao quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn 225.583 tỷ đồng; 16 dự án trao quyết định ghi nhận đề xuất với tổng số vốn 114.087 tỷ đồng. 116 dự án này được phân bổ theo các lĩnh vực: Nhà ở đô thị, trụ sở văn phòng, du lịch - dịch vụ, công nghiệp, văn xã, hạ tầng kỹ thuật (các cụm, khu công nghiệp, làng nghề), tài chính - ngân  hàng. Ngoài ra, Thành phố cũng kêu gọi đầu tư vào 282 dự án chưa có nhà đầu tư đăng ký tại hội nghị các năm 2016, 2017, 2018 với tổng vốn dự kiến 483,1 nghìn tỷ đồng.
 
Tính đến ngày 22/6, Hà Nội còn nhận được 36 đề xuất ký biên bản ghi nhớ hợp tác của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư với tổng trị giá ký kết khoảng 26,079 tỷ USD, trong đó có 23 đề xuất của các đơn vị trong nước và 13 đề xuất của đơn vị nước ngoài.
 
Qua hội nghị, thành phố Hà Nội thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch Covid-19. Hội nghị cũng là giải pháp căn cơ trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng; phấn đấu năm 2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng của cả nước, thu ngân sách trên địa bàn đạt dự toán được giao.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết quá trình chuẩn bị cho hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển" được các đơn vị triển khai từ tháng 2/2020, khi Hà Nội và cả nước đang lo chống dịch Covid-19. Trong số các dự án trao quyết định chủ trương đầu tư đợt này, có nhiều dự án đã được Thành phố và nhà đầu tư ký cam kết tại các Hội nghị xúc tiến đầu tư trước đó.
 
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hội nghị được tổ chức vào thời điểm hiện nay có ý nghĩa quan trọng, thể hiện trách nhiệm của Thành phố trong triển khai chỉ đạo của Trung ương về thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế. Qua hội nghị cũng cho thấy thông điệp Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là điểm đến an toàn và hấp dẫn. 
 
“Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện của Hà Nội hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, hướng tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, chào mừng 1010 năm Thăng Long Hà Nội, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây cũng là hoạt động Thành phố hướng tới hoàn thành chỉ tiêu cả nhiệm kỳ để Hà Nội phát triển mạnh mẽ trong những năm tới”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị UBND Thành phố và các đơn vị liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Y tế, Công an Thành phố... tập trung hoàn thành các nhiệm vụ để chuẩn bị tốt cho hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển". Các đơn vị cần bổ sung, hoàn thiện các phương án bảo đảm an toàn, an ninh cho hội nghị; bảo đảm giao thông thông suốt; bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; hoàn thiện thiết kế, trang trí, kịch bản... góp phần tổ chức chu đáo và thành công hội nghị.
 
Trong 5 tháng đầu năm 2020, Hà Nội đã thu hút đầu tư nước ngoài đạt 1.056 triệu USD. Trong đó, cấp mới 264 dự án với vốn đầu tư đăng ký 334 triệu USD; 67 lượt dự án tăng vốn với vốn đầu tư đăng ký 381,17 triệu USD; 475 lượt chấp thuận góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp Việt Nam với trị giá 341,5 triệu USD. Đối với thu hút đầu tư trong nước, Thành phố đã quyết định chủ trương đầu tư và phê duyệt điều chỉnh vốn đầu tư 29 dự án, tổng số vốn phê duyệt và tăng thêm 9.058 tỷ đồng. Toàn Thành phố cũng cấp Giấy chứng nhận 12.260 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký 181,4 nghìn tỷ đồng (giảm 10% về số lượng doanh nghiệp nhưng tăng 9% vốn đăng ký so với cùng kỳ). Bên cạnh đó, có 3.669 doanh nghiệp hoạt động trở lại (tăng 24% cùng kỳ).

 


Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t