Tiếp tục triển khai Nghị quyết 09 của Thành ủy về phát triển đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp (13:45 14/05/2020)


HNP - Sáng 14/5, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 27/2/2012 về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong thực hiện Nghị quyết 09


Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản; lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã.
 
Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết: Trước khi Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết số 09, toàn Thành phố có 117.740 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đăng ký hoạt động, nhưng chỉ có 633 tổ chức đảng, với 18.593 đảng viên. Cùng đó, có 2.301 công đoàn cơ sở.
 
Đến nay, sau 8 năm thực hiện Nghị quyết số 09, toàn Thành phố có 285.349 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (tăng 2,4 lần), trong đó, có 2.216 tổ chức đảng (tăng 3,5 lần); kết nạp được 8.411 đảng viên (trong đó, có 36 chủ doanh nghiệp tư nhân). Toàn thành phố cũng đã thành lập được 5.164 tổ chức đoàn thể, phát triển được 365.847 đoàn viên, hội viên. Chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp được nâng lên; cán bộ đảng viên thực sự trở thành nhân tố tiêu biểu, khẳng định vai trò nòng cốt tại các doanh nghiệp.
 
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo nhấn mạnh, Nghị quyết 09 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng Đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trước tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Quan trọng hơn, hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp đã góp phần giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động và góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. 
 
Từ đó, kết quả thực hiện Nghị quyết số 09 sau 8 năm đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp; củng cố niềm tin của cán bộ, nhân dân với Đảng. “Đây không chỉ là hướng đi đúng đắn mà còn đi trước một bước trong xu thế phát triển chung của nền kinh tế nước ta và phù hợp với quan điểm lãnh đạo của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân”, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định.
 
Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại hội nghị cũng chỉ ra một số hạn chế, như: một số quận, huyện, thị ủy còn chưa thể hiện sự quyết liệt trong thực hiện Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Thành ủy, nhất là chưa quyết liệt trong việc thành lập Đảng bộ khối doanh nghiệp trực thuộc. Ngoài ra, việc phát triển đảng viên còn khó khăn; chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có nơi còn hạn chế, hình thức, thậm chí có tổ chức phải giải thể…
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU nhắc lại 4 quan điểm, mục tiêu cụ thể mà Thành ủy Hà Nội đã đặt ra khi ban hành Nghị quyết vào năm 2012. Theo đó, mục tiêu hàng đầu Thành phố xác định việc xây dựng đảng, đoàn thể ở các doanh nghiệp là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền. Đồng thời, đặt trong bối cảnh hài hòa lợi ích, sự phát triển bền vững và ổn định của các doanh nghiệp. “Đến thời điểm này, chúng ta cơ bản đã đạt được các yêu cầu, mục tiêu mà Nghị quyết số 09-NQ/TU đặt ra dù bối cảnh thực hiện có rất nhiều khó khăn, thách thức”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu kết luận hội nghị
 
Nhắc lại lời Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ từng nói “Nghị quyết số 09-NQ/TU là một "đặc sản" riêng của Hà Nội”, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phân tích, "đặc sản" này xuất phát từ việc bản thân Hà Nội có điều kiện, yêu cầu và có đòi hỏi khách quan về việc cần xây dựng, triển khai thực hiện. Như hiện nay, 2/3 lực lượng lao động và 35% đóng góp vào thu ngân sách của Thành phố từ khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Do đó, để chăm lo cho các doanh nghiệp phát triển bền vững thì việc phát triển tổ chức đảng, đoàn thể ở doanh nghiệp là yêu cầu song trùng và khách quan chứ không phải muốn hay không muốn. Thực tế thời gian qua, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tổ chức rất nhiều hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, công nhân, người lao động trên địa bàn và tất cả đã góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. 
 
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, Ban Chỉ đạo đã báo cáo và Ban Thường vụ Thành ủy đã nhất trí sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU trong giai đoạn 2020-2025 cũng như tiếp tục duy trì các ban chỉ đạo như hiện nay.
 
Nhấn mạnh 5 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU giai đoạn tới đây, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý, trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể Nhân dân về vị trí, vai trò của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đồng thời, tiếp thu các kiến nghị để hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo điều kiện tổ chức đảng hoạt động hiệu quả; hoàn thiện mô hình tổ chức đoàn thể đồng bộ với mô hình tổ chức đảng; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm đoàn thể trong doanh nghiệp. Đặc biệt, phải chủ động nắm bắt quá trình triển khai cổ phần hóa các doanh nghiệp để gắn việc thực hiện lãnh đạo tổ chức đảng cũng như các đoàn thể ở các doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa một cách kịp thời, hiệu quả.
 
Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t