Rà soát và nắm chắc lịch trình các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (19:23 07/04/2020)


HNP - Ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viên Bạch Mai vẫn tiềm tàng nhiều nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Do vậy, tiếp tục rà soát và triển khai những giải pháp hiệu quả là những ý kiến được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống Covid-19 Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp BCĐ phiên họp đột xuất với các quận huyện, phường xã, ngành y tế, Giám đốc các bệnh viện, chiều 7/4.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ đạo rà soát tất các các yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai


Tiếp tục rà soát các yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
 
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 16h, ngày 31/3, Sở đã nhận được báo cáo rà soát cách ly các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai của 100% các quận, huyện, thị xã. Theo đó, đã rà soát và cách ly 16.741 đối tượng. Trong đó, số bệnh nhân nội trú ra viện từ ngày 15-25/3 là 1.592 người; số nhân viên được cách ly tại nhà là 1.518 người; 7.527 bệnh nhân đến điều trị ngoại trú tại bệnh viện; 2.455 người chăm sóc; 2.643 người đến thăm bệnh nhân; 231 bệnh nhân chạy thận; 531 nhân viên nhà hàng, căng tin, bảo vệ…; sinh viên thực tập, đi học là 1.690 người cùng 1.806 các đối tượng khác. Hiện, còn 13.518 trường hợp tiếp tục được cách ly…
 
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nêu rõ tại phiên họp, các quận, huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian vào viện bởi như Bệnh nhận 243 (Mê Linh) trong thời gian dài không có biểu hiện gì, nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác. Chủ tịch lưu ý, các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này nhưng không đeo khẩu trang, khả năng cao sẽ bị lây nhiễm bởi theo các chuyên gia, thời gian ủ bệnh càng lâu thì lượng vi rút càng cao.
 
Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đây vẫn là mối nguy cơ lớn nhất; Diễn biến của dịch này còn đang rất phức tạp...Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị phải tập trung rà soát lại toàn bộ người có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly kịp thời, tất cả phải được xét nghiệm ngay cả bằng test nhanh và xét nghiệm RT-PCR. 
 
Sở Y tế nỗ lực triển khai các giải pháp
 
Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết, các trạm y tế xã đã tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn cách ly tại nhà, nơi cư trú với các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai theo đúng quy định. Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã triển khai nhiều biện pháp. Trong đó, thực hiện Công điện của Chủ tịch UBND thành phố và các công văn của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội về tăng cường cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, có tập trung rà soát, điều tra các trường hợp điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3-28/3.
 
Cụ thể, các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức liên quan khẩn trương điều tra, rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp trong khoảng thời gian, từ ngày 10/3-28/3, bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân điều trị ngoại trú đến khám, điều trị, người đến thăm và chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh học tập, thực tập, các bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai... để thực hiện biện pháp cách ly y tế. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định; chỉ đạo các trung tâm y tế quận/huyện/thị xã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội lấy mẫu tổ chức xét nghiệm, sàng lọc, xử lý dịch bệnh.
 
Đối với các trường hợp dương tính sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và xử lý các ổ dịch theo quy định; tiến hành, rà soát các đối tượng tiếp xúc F1, F2, F3... để tổ chức cách ly. Riêng các trường hợp âm tính thì tiếp tục cách ly tại nhà, nơi cư trú đến hết thời gian 14 ngày… Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện xét nghiệm và thông báo kết quả tới các Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã để kịp thời tham mưu và giám sát các đối tượng cách ly.
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng BCĐ khẳng định, Bệnh viện Bạch Mai vẫn là ổ dịch nguy hiểm nhất, nguy cơ lớn nhất. Do đó, các trường hợp liên quan đến yếu tố Bệnh viện Bạch Mai phải được giám sát chặt chẽ quá trình đi lại, tiếp xúc…

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật