Cần xây dựng các tiêu chuẩn đặc thù để doanh nghiệp sản xuất an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 (19:52 07/04/2020)


HNP - Chiều 7/4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố đã đi thăm, kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Tổng Công ty May 10. Cùng tham gia có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc


Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt nêu lên những khó khăn của Tổng Công ty do tác động của dịch bệnh Covid-19, khi tháng 4, doanh nghiệp thiếu hụt 30% đơn hàng, còn tháng 5 và tháng 6 thiếu hụt khoảng 60%. Tuy nhiên, Tổng Công ty đã mạnh dạn chuyển đổi sang may khẩu trang vải phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tính chung, trong 01 tháng qua, Tổng Công ty đã sản xuất được 05 triệu chiếc khẩu trang vải, doanh thu đạt 35 tỷ đồng. 
 
Song song với sản xuất khẩu trang vải, Tổng Công ty cũng chuyển đổi sang sản xuất khẩu trang y tế. Trong ngày hôm qua (06/4), Tổng Công ty đã nhập dây chuyển sản xuất khẩu trang y tế và đang tiến hành lắp đặt. Hiện tại, Tổng Công ty đã có đối tác lớn đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế, dự kiến, giao từ tháng 07/2020 với giá trị 52 triệu USD (tương đương 30% doanh thu Tổng Công ty trong năm nay). Ngoài ra, còn có một số đối tác đặt mua 20 triệu khẩu trang vải giao trong 6 tuần và 01 đối tác đã nhận 02 triệu khẩu trang vải, tiếp tục đặt 06 triệu chiếc khẩu trang y tế. Ông Thân Đức Việt cho biết, ngày 15/4 tới đây, doanh nghiệp sẽ ra mắt thương hiệu khẩu trang M10 Pro. Ngoài khẩu trang, Tổng Công ty cũng đang sản xuất các bộ đồ phòng chống dịch.
 
Bí thư Thành ủy tặng quà lưu niệm Tổng Công ty may 10
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận Tổng Công ty May 10 đã năng động, chớp thời cơ chuyển đổi nhanh sang sản xuất khẩu trang, trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19 làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu; trong đó, dệt may là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao Tổng Công ty May 10 đã nghiêm túc, chủ động thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của thành phố Hà Nội trong công tác ứng phó, khắc phục tác động của dịch Covid-19, như thành lập đội phản ứng nhanh; tăng cường kiểm tra, xử lý môi trường; phát khẩu trang, bổ sung dinh dưỡng cho nhân viên; làm vách ngăn tại nhà ăn...
 
Nhấn mạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho sản xuất và người lao động, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ lưu ý Tổng Công ty May 10 cần phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp; bám sát Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là những yêu cầu về đảm bảo an toàn để duy trì sản xuất kinh doanh của công xưởng, nhà máy; phát huy tốt truyền thống quý báu, đáng tự hào của Tổng Công ty khi được 01 lần Bác Hồ về thăm, 02 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
 
Ngoài những tiêu chuẩn ISO hiện nay, trong giai đoạn này, các ngành hàng, hiệp hội cần phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn an toàn để các doanh nghiệp, nhà xưởng hoạt động gắn với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Bí thư Thành ủy cũng giao UBND TP chủ động nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này. Cùng với đó, thành lập các tổ phản ứng nhanh để kiểm tra, hỗ trợ việc vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Bên cạnh việc tăng cường chia sẻ khó khăn với người lao động, Tổng Công ty cũng cần tuyên truyền, động viên để thấy rằng quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động gắn chặt với nhau theo Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng lưu ý các doanh nghiệp phải chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất để khi hết dịch có thể triển khai ngay. Thành phố cũng sẽ tăng cường tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, trước mắt là việc phát triển đào tạo online các kỹ năng cần thiết cho lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động. 
 
Bí thư Thành ủy cũng mong muốn các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội duy trì sản xuất kinh doanh, phát huy các sáng kiến, chung tay cùng Thành phố duy trì mức tăng trưởng hợp lý, bảo đảm nguồn thu ngân sách, an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn.
 
Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy đã tặng Tổng Công ty May 10 bức ảnh Bác Hồ đến thăm Tổng Công ty May 10; tặng 10 công nhân có hoàn cảnh khó khăn mỗi người 2 triệu đồng. Tổng Công ty May 10 cũng đã trao tặng Nhân dân Thành phố 10.000 chiếc khẩu trang vải khử khuẩn do Tổng Công ty sản xuất.
 
Tổng Công ty May 10 tặng Nhân dân Thành phố 10.000 chiếc khẩu trang vải khử khuẩn

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật