Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp (18:29 07/04/2020)


HNP - Chiều 7/4, trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 liên quan đến bệnh nhân số 243, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp đột xuất với các quận huyện, phường xã, ngành y tế, Giám đốc các bệnh viện trên địa bàn thành phố.


Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, đến nay thành phố có ghi nhận 103 ca dương tính với Covid-19. Trong đó, 48 ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai lây lan ra 12 tỉnh của thành phố và 13 quận, huyện của thành phố; gần đây nhất là ở huyện Mê Linh với ca bệnh mới có diễn biến vô cùng phức tạp… Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt nêu rõ, các quận, huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian vào viện bởi như Bệnh nhân 243, trong thời gian dài không có biểu hiện gì. 
 
Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, Bệnh viện Bạch Mai vẫn là ổ dịch nguy hiểm nhất, nguy cơ lớn nhất, đồng thời, nêu rõ, các trường hợp liên quan phải được giám sát chặt chẽ quá trình đi lại, tiếp xúc. Chủ tịch UBND TP nhắc đến việc đã có nhiều y bác sỹ phải cách ly vì liên quan đến việc tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 và cho rằng, các bệnh viện phải quán triệt đến tất cả y bác sỹ không được chủ quan.
 
Liên quan đến ca bệnh mới tại huyện Mê Linh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Đề nghị lãnh đạo huyện và xã Mê Linh làm tốt công tác tuyên truyền để người dân ổn định tâm lý thực hiện cách ly 14 ngày. Các đơn vị quận, huyện, xã, phường đã làm tốt nhưng vẫn cần phải bổ sung kịp thời để khắc phục những khiếm khuyết. 
 
Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung tái khẳng định, thành phố không được chủ quan do nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn; các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cần làm triệt để và không bỏ sót; rà đi rà lại; khi có đủ số lượng test nhanh, thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm tất cả các trường hợp. Chủ tịch đề nghị, tổ chức tuyên truyền để những người đến thăm khám phải tự giác khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ.
 
Giao Giám đốc CDC phối hợp với Bộ Y tế, công khai tất cả diễn biến đi lại của 26 bệnh nhân của công ty TNHH Trường Sinh và Hoàn Mỹ. Do đại bộ phận nhân viên 2 công ty này đều ngủ lại Bệnh viện Bạch Mai nên đây được xem là yếu tố may mắn để dịch không lây lan rộng. Đồng chí khẳng định, thành phố hoàn toàn tin tưởng giao CDC, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bộ Y tế điều tra dịch tễ của các trường hợp tại Bệnh viện Bạch Mai để biết rõ được nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng. Đồng thời, công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch; trên cơ sở đó, có các biện pháp phòng, tránh.
 
Minh họa thêm về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, Chủ tịch nêu rõ, tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, khi các trường hợp âm ỉ càng lâu, thì độ phát tán càng nhanh và lây nhiễm cho nhiều người như trường hợp bệnh nhân ở quận Long Biên và huyện Mê Linh (F1, F2, F3 thành F0)… Do đó, cần thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, công văn số 2601 Văn phòng Chính phủ, hướng dẫn 05, của thành phố… Đồng chí cũng nhắc lại hướng dẫn của WHO về xét nghiệm, nên thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ các trường hợp nghi ngờ với tổng số các ca cần được xét nghiệm của Hà Nội chiếm 52% số ca của cả nước.  
 
Chủ tịch cho biết, dân số Hà Nội tương đương với Vũ Hán và New York, các yếu tố về y tế lại kém hơn; Hà Nội làm quyết liệt hơn và có các biện pháp giãn cách xã hội sớm hơn. Song, nguồn lây nhiễm ra cộng đồng vẫn rất cao, giống Vũ Hán và New York ở thời điểm đầu nên thành phố vẫn cần cảnh giác cao. Hà Nội tiếp tục là địa bàn "nóng" nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để. 
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Y tế Hà Nội tận dụng tất cả mọi thời gian, chuẩn bị tốt mọi điều kiện cơ sở vật chất nhất là liên quan đến quần áo, vật tư tiêu hao phục vụ cho công tác lấy mẫu, khám chữa bệnh. Sở Y tế xây dựng lại lế hoạch và bổ sung thêm kịch bản. Chịu trách nhiệm quán triệt tới cán bộ y tế, bác sỹ, y tá; tập huấn rộng rãi cho đội ngũ làm công tác khám, chữa bệnh Covid-19 về quy trình, phác đồ điều trị của Việt Nam đã làm và cập nhật phác đồ của thế giới… 
 
Chủ tịch khẳng định, Hà Nội đang thực hiện các giải pháp giãn cách xã hội là để phòng ngừa, để kéo dài và có thời gian chuẩn bị, tiến hành rà soát tất cả những yếu tố liên quan đến mầm bệnh. Qua đó, thực hiện triệt để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật