Từng địa bàn cơ sở, tổ dân phố phải là mặt trận trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 (18:18 07/04/2020)


HNP - Chiều 7/4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố, đã đi thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi kiểm tra


Cùng tham gia buổi kiểm tra có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý.
 
Báo cáo với Bí thư Thành ủy, đồng chí Đỗ Mạnh Hải, Bí thư Quận ủy Long Biên cho biết, quận đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, thống nhất trong hành động. Quận đã tập trung rà soát, thống kê những người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 để kịp thời cách ly; thành lập các tổ công tác, mỗi tổ 2 người phụ trách 50 hộ dân để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở và giám sát...
 
Đối với phường Bồ Đề, từ Đảng ủy, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân trong phường đã tích cực tập trung công tác phòng, chống dịch. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của người dân, gia đình, cộng đồng, với phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”, phường cũng tổ chức khử trùng, tiêu độc; vệ sinh ngõ phố, nơi công cộng; tuyên truyền, vận động nhân dân khai báo sức khỏe; giám sát việc thực hiện cách ly y tế theo quy định...
 
Đáng chú ý, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể của phường và tổ dân phố đã quan tâm chăm lo cho Nhân dân trên địa bàn, nhất là chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn, hộ cận nghèo trong phòng chống dịch, như: tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, lương thực, thực phẩm cho hộ khó khăn; vận động Quỹ ủng hộ phòng chống dịch của phường, với gần 50 triệu đồng.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt của quận Long Biên và phường Bồ Đề; đặc biệt biểu dương, cảm ơn người dân, các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trên địa bàn đã tự giác, nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Theo Bí thư Thành ủy, dịch bệnh Covid-19 không trừ một ai, dễ lây lan nhưng khó phát hiện. Chính vì thế, để phòng, chống dịch bệnh thì không một ai được đứng ngoài cuộc. Bí thư Thành ủy ghi nhận, trong những ngày qua, người dân Thủ đô đã chung tay hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; nghiêm túc, tự giác thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các Chỉ thị của Thành ủy và UBND Thành phố về giãn cách xã hội, coi đây như một mệnh lệnh trong thời chiến. 
 
Bí thư Thành ủy cũng cảm ơn các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, nhất là các y bác sỹ, công an, quân đội. Cùng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy đảng, đảng viên, nhất là các đồng chí ở thôn, tổ dân phố đã góp phần vào thành công bước đầu của Thành phố và của cả nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19; được cộng đồng quốc tế, các chuyên gia ghi nhận.
 
Đồng chí cũng đặc biệt cảm ơn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, trong những ngày qua đã chung sức, đồng lòng ủng hộ Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh và giúp đỡ những người khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo Bí thư Thành ủy, qua những ngày dịch bệnh đã làm rõ hơn những giá trị căn bản như sự gắn kết gia đình, khả năng tự chủ, độc lập của từng cá nhân trong một tập thể đoàn kết, đặc biệt là tinh thần không ngừng học hỏi và thích ứng với những thay đổi. Đây cũng là cơ hội để thực hành một xã hội tuân thủ kỷ luật, trên cơ sở tôn trọng các lựa chọn cá nhân và hướng tới một mục tiêu chung của cả nước.
 
Bí thư Thành ủy cùng lãnh đạo Thành phố trao tặng hỗ trợ phường Bồ Đề phòng, chống dịch Covid-19
 
Nhấn mạnh trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh có tín hiệu đáng mừng, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ và diễn biến bất thường, nên tuyệt đối không được chủ quan. Bí thư Thành ủy yêu cầu phải quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các yêu cầu của Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, trực tiếp nhất là Chỉ thị 31-CT/TU của Thành ủy Hà Nội, với tinh thần tập trung nguồn lực, công sức, thời gian cho phòng chống dịch bệnh.
 
Bí thư Thành ủy cho rằng, với quan điểm “Chống dịch như chống giặc” thì cả nước và từng địa bàn cơ sở, từng tổ dân phố đều là mặt trận, không phân chia hậu phương (vùng an toàn) hay tiền tuyến. Do vậy, cấp ủy, chính quyền các cấp phải tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong chỉ đạo chống dịch.
 
Đặc biệt, cấp ủy đảng, đảng viên phải đi đầu trong quy tụ, lãnh đạo và chỉ đạo các lực lượng chính trị như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên... và Nhân dân trên địa bàn tham gia phòng, chống dịch. “Đây vừa là đội quân chính trị, vừa là đội quân trực tiếp chiến đấu, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. 
 
Bí thư Thành ủy cũng mong muốn các tổ chức, cá nhân tiếp tục thể hiện tinh thần thiện nguyện, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong thời gian cách ly xã hội. Cấp ủy, chính quyền tiến hành rà soát và hỗ trợ các trường hợp hộ nghèo, khó khăn tiếp cận với nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để khôi phục sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác giám sát, quản lý, khai báo y tế...
 
Cùng với tập trung chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm sự hoạt động, điều hành của hệ thống chính trị và khôi phục lại các hoạt động kinh tế khi hết dịch bệnh; duy trì các hoạt động của chuỗi cung ứng trên cơ sở bảo đảm an toàn. Đồng thời, chuẩn bị tốt đại hội đảng các cấp gắn với tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng phức tạp về dân sinh, khiếu kiện một cách triệt để theo tinh thần Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy.
 
Nhân dịp này, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam Thành phố đã trao tặng phường Bồ Đề 61 triệu đồng, 10 máy lọc nước RO và 1.000 khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật