Tập trung tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (16:37 06/04/2020)


HNP - Sáng 6/4, tại Hội nghị trực tuyến giao ban kiểm điểm công tác quý I/2020 và giao ban BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội, đại diện các sở, ngành đã nêu một số ý kiến liên quan đến giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Hội nghị


Tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19
 
Nêu ý kiến tại cuộc họp giao ban, đại diện Cục Thống kê Hà Nội cho biết, ảnh hưởng nặng nề nhất trong quý I là khu vực dịch vụ, vận tải, kho bãi, khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí. Qua tính toán sơ bộ, ngành vận tải kho bãi giảm 5,15%; du lịch lữ hành giảm 5,95%. Riêng 4 ngành này đã làm giảm GRDP của Thành phố khoảng 1,26%, ảnh hưởng rất mạnh đến tăng trưởng quý I/2020 của Hà Nội.
 
Khu vực thứ 2 bị ảnh hưởng là công nghiệp, xây dựng do ảnh hưởng bởi xuất khẩu; sản phẩm bia rượu ngoài ảnh hưởng của dịch thì còn do ảnh hưởng của Nghị định 100 nên thay đổi thói quen tiêu dùng trong các gia đình. Với khu vực nông nghiệp, quý I, giảm chủ yếu do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. 
 
Đồng chí Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, bắt đầu từ tháng 3/2020, các doanh nghiệp đã gặp khó khăn do phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh. Thống kê có khoảng 15.000 hộ kinh doanh nghỉ; đến đầu tháng 4, có khoảng hơn 128.000 hộ kinh doanh tạm ngừng, trong đó, chủ yếu là các doanh nghiệp chế tạo, vận tải, đào tạo,…Trước tình hình đó, Cục Thuế Hà Nội đã tăng cường các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản tháo gỡ nguồn thu ở 3 cấp Trung ương, Thành phố và địa phương, theo đó xác định nguyên nhân để hỗ trợ. 
 
Trước diễn biến dịch Covid-19, Cục Thuế cũng đã xây dựng kịch bản ứng phó trong quý II, quý III và cả năm. Trước mắt, trong tháng 4, Cục Thuế sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Thành phố liên quan đến đẩy mạnh cải cách TTHC, chuẩn bị điều kiện, công tác tuyên truyền liên quan đến gói hỗ trợ miễn, giãn, giảm thuế của Chính phủ, Bộ Tài Chính và Thành phố cho các doanh nghiệp.
 
Đồng thời, triển khai các chính sách của Trung ương và Thành phố về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế ứng phó với tác động của dịch Covid-19 đúng đối tượng; đôn đốc khai - nộp đầy đủ, đúng hạn. Chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá về tác động của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để có biện pháp tháo gỡ phù hợp…
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu nhận định, trước tình hình dịch bệnh hiện nay việc phải đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của ngành là 4% là nhiệm vụ nặng nề. Tuy nhiên, thành phố sẽ có chính sách khuyến khích, kích cầu cho khu vực nông nghiệp để tăng mạnh sản lượng, bảo đảm 100% nhu cầu của người dân, không để xảy ra việc thiếu lương thực, thực phẩm. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cũng đề nghị các quận huyện thị xã cũng tập trung thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với lụt bão, thiên tai, đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát công tác công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản nhận định, bước vào tháng 3, đặc biệt là tháng 4, dự kiến tháng 5 và tháng 6, tình hình kinh tế xã hội của cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố sẽ gặp rất nhiều khó khăn, các lĩnh vực kinh tế sụt giảm so với kế hoạch đề ra và so với cùng kỳ. Thu ngân sách thấy rõ nét nhất. Đặc biệt, khi thành phố phải thực hiện giãn, hoãn một số khoản thu theo chỉ đạo của Chính phủ.
 
Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo cơ quan thuế, cơ quan tài chính rà soát lại tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn, rà soát từng lĩnh vực để đánh giá dự toán thu ngân sách mà khả năng sẽ đạt được trong năm 2020, từ đó, xây dựng phương án ngân sách để thực hiện dự toán trong tình hình cụ thể.
 
Đối với các chủ đầu tư các dự án, cần tích cực phối hợp với các quận, huyện, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án. “Có khối lượng đến đâu cần thực hiện nghiệm thu, làm hồ sơ để giải ngân kịp thời. Trong điều kiện hiện nay, việc giải ngân vốn kịp thời cho các nhà thầu cũng là một giải pháp rất tích cực cho tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” - đồng chí Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh.
 
Không được ngăn cấm xe chở vật liệu xây dựng
 
Tại hội nghị, các quận, huyện, thị xã đã báo cáo Chủ tịch UBND thành phố về công tác phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, các biện pháp phòng chống dịch, trong đó, trọng tâm là thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, đa số người dân ủng hộ và chấp hành viện cách ly xã hội để phòngchống dịch bệnh.
 
Quận Thanh Xuân đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị, sắp xếp cho cán bộ làm việc theo khung lịch trực, bình quân đi làm 20-30% tại cơ quan, còn lại làm việc online ở nhà.
 
Quận Long Biên đã thực hiện xong 808 test nhanh các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai; trong đó có 2 trường hợp gửi CDC Hà Nội kiểm tra có kết quả âm tính; tiếp tục rà soát người nước ngoài trên địa bàn; tập trung điều tra khoanh vùng, cách ly liên quan bệnh nhân 237 (có 34 trường hợp là F1, 90 trường hợp F2, khoanh vùng các phường trọng điểm liên quan).
 
Quận Hai Bà Trưng đã xử phạt 41 người không thực hiện biện pháp phòng dịch; 1 trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật; xử phạt 5 cá nhân, tổ chức cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo... Liên quan Bệnh viện Bạch Mai, quận đã xét nghiệm 804 mẫu (trong đó có 769 mẫu test nhanh), đến giờ đều có kết quả âm tính.
 
Quận Hoàn Kiếm đã xử lý 103 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; phạt 7,5 triệu đồng và đình chỉ 1 cửa hàng kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
 
Liên quan đến vướng mắc mà các quận huyện phản ánh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nêu rõ, theo hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, lực lượng chức năng các chốt phòng dịch phải tạo điều kiện để tất cả xe chở vật liệu xây dựng đi lại trong thời gian này.
 
Với các công trình xây dựng nhỏ lẻ, dưới 10 công nhân và thi công vào ban đêm, đảm bảo khoảng cách phòng dịch, đầy đủ bảo hộ.
 
Trường hợp không có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, người nước ngoài thì quận huyện phường xã vẫn cho phép thi công nhưng phải kiểm tra thực hiện phòng dịch, chính quyền phải kiểm tra các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt công nhân… tuyệt đối không được ngăn cấm.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật