Không chủ quan trong phòng, chống dịch (19:07 03/04/2020)


HNP - Chiều 3/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp


Người dân nâng cao ý thức, chấp hành việc ở trong nhà
 
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhận định, số người tử vong vì Covid-19 không loại trừ lứa tuổi, trong đó, người cao tuổi và có bệnh lý nền tử vong cao hơn; khu vực xung quanh Đông Nam Á đã hình thành các ổ dịch mới. Các chuyên gia chưa nhận định được đỉnh dịch và bao giờ kết thúc. Tại Việt Nam, đến nay, đã có hơn 233 trường hợp và Hà Nội đứng đầu về các ca nhiễm, trong 01 tuần trở lại đây, tăng gần gấp đôi so với 03 tuần trước. Đặc biệt, liên tục xuất hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng. Trong những ngày tới, các ca nhiễm mới trên địa bàn sẽ lốm đốm tăng lên. 
 
Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả các quận, huyện, thị xã cập nhật kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thành ủy về phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền về: nâng cao ý thức liên quan đến phòng, ngừa (rửa tay nước, khô; bắt buộc đeo khẩu trang; giữ khoảng cách 2m); cách ly tại nhà nghiêm túc, giữ khoảng cách với người trong nhà; không ra đường trong vòng 2 tuần, nhất là người già; đóng cửa tất cả các công viên; các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, yếu tố nước ngoài tự giác khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm. 
 
Các Sở, ngành, quận, huyện thường xuyên động viên, phát hiện gương Người tốt, việc tốt để kịp thời khen thưởng. Phòng chống dịch là nhiệm vụ chính, song các cấp từ thành phố đến phường, xã cần chú trọng chăm lo công tác an sinh xã hội đối với người có công, người nghèo, người khuyết tật, công nhân mất việc làm; vận động cộng đồng chung tay giúp đỡ những đối tượng này. Hạn chế tối đa dịch vụ công tại công sở, tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến qua mạng… Lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ, kịp thời giải quyết các thắc mắc. Đặc biệt đảm bảo các dịch vụ thiết yếu nhất cho người dân như: điện, nước, viễn thông; theo đó, các đơn vị này trực 24/24 nhằm ứng phó với các sự cố.
 
Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp đến Bệnh viện này. Bên cạnh đó, cần chú ý rà soát các lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Chia sẻ với lãnh đạo và nhân viên y tế của bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên yên tâm làm công tác khám chữa bệnh, yên tâm cách ly. Đề nghị CDC Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh việc đi lại của nhân viên Công ty Trường Sinh, Việt Á, công bố toàn bộ đi lại của các trường hợp này…
 
Chủ tịch cũng yêu cầu các phường, xã phải tổ chức đi kiểm tra và xử phạt người dân ra đường không đúng nội dung cho phép. Đối với việc xét nghiệm, tất cả các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, đề nghị chuyển đến bệnh viện gần nhất, nếu dương tính lần 2 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, nếu âm tính, yêu cầu cách ly tại nhà. Đề nghị các đơn vị bổ sung cho quận Long Biên để làm các test nhanh cho toàn bộ khu vực có nhiều nhiều tiếp viên hàng không, thành viên tổ bay tại phường Bồ Đề.
 
Yêu cầu các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan với công tác chống dịch Covid-19. Trong những ngày qua, người dân thành phố đã có ý thức chấp hành tốt, tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa nghiêm túc chấp hành. Đồng chí đề nghị mọi người dân trong giai đoạn này và hơn lúc nào hết, cần nâng cao ý thức, chấp hành việc ở trong nhà…
 
Các quận, huyện nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch
 
Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo các quận, huyện: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Thanh Trì, Đan Phượng… cho biết đã tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc rà soát các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội, vận động người dân hạn chế ra đường, không tụ tập đông người. Riêng quận Thanh Xuân đã yêu cầu các hộ kinh doanh tại "chợ thuốc" Hapulico phải giãn cách việc bán hàng, mở cửa từ 9-15h hằng ngày. Những cửa hàng có số chẵn sẽ kinh doanh ngày chẵn, cửa hàng số lẻ mở cửa bán hàng ngày lẻ…
 
Tại cuộc họp, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, tính đến nay, đã vận chuyển 13.719 công dân tới các địa điểm cách ly; Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, sử dụng 20 xe điều chuyển các công dân hết thời hạn cách ly về 18 tỉnh, thành phố. Tại 9 điểm cách ly quân sự, có 2.767 trường hợp đã hết thời hạn cách ly 14 ngày; còn lại 3.799 tiếp tục cách. Tại 5 điểm cách ly dân sự có 4.482 trường hợp đang được cách ly, trong đó, có số cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tại Khách sạn Mường Thanh, quận Hà Đông. Trong số 125 công dân nước ngoài, Bộ Tư lệnh đã trả 100 người về các điểm theo sự đăng ký; đến 6/4, sẽ trả nốt những công dân nước ngoài hết thời hạn cách ly. 
 
Tính đến 12h, ngày 3/4, thế giới ghi nhận 1.016.399 trường hợp mắc Covid-19 tại 204 quốc gia và vùng lãnh thổ với 53.238 trường hợp tử vong. Trong vòng 01 tuần, số mắc đã tăng lên 02 lần và số tử vong tăng hơn 02 lần. Việt Nam có 233 trường hợp mắc Covid-19, phân bổ ở 26 tỉnh, thành phố; 85 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Tại Hà Nội, hiện, ghi nhận 95 trường hợp dương tính với Covid-19; trong đó, có 36 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội (khách du lịch, du học sinh/người lao động về nước); trong số 59 trường hợp ghi nhận lây truyền thứ phát tại cộng đồng, có 36 trường hợp có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai. 

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật