Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hà Nội vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 (13:04 01/04/2020)


HNP - Tại phiên họp Chính phủ tháng 3/2020, sáng 01/4, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô 3 tháng đầu năm; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp


Thu ngân sách đạt hơn 72 nghìn tỷ đồng
 
Báo cáo tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các chỉ số kinh tế của thành phố trong quý I/2020 có tăng trưởng nhưng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019. GRDP tăng 3,72%, trong đó, khu vực dịch vụ tăng 3,2%, công nghiệp dịch vụ tăng 5,46%, nông nghiệp giảm 1,17%. Một số lĩnh vực thương mại, dịch vụ giảm mạnh so với cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu giảm 18%, nhập khẩu giảm 21,3%, khách du dịch đạt 3,85 triệu lượt (giảm 47,2%). “Đánh giá tổng quan cho thấy, các ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn nhất, sự suy giảm dịch vụ tác động mạnh đến tăng trưởng và cân đối lớn của thành phố”, đồng chí Nguyễn Đức Chung đánh giá.
 
Thu ngân sách trên địa bàn thành phố quý I/2020 đạt 72.130 tỷ đồng (25,9% dự toán năm); chi ngân sách địa phương cao hơn so với cùng kỳ, đạt 13.681 tỷ đồng (13,3% dự toán), trong đó, chi cho đầu tư phát triển 4.374 tỷ đồng (9,7% dự toán)… Những dự án dân sinh bức xúc, những dự án phục vụ nông nghiệp, giáo dục, y tế, phòng chống dịch Covid-19 được đẩy nhanh tiến độ với 25 công trình được hoàn thành, bàn giao; 82/84 dự án mới được phê duyệt đấu thầu, trong đó có 27 dự án được khởi công. Tổng số vốn đầu tư xã hội đạt 63,04 nghìn tỷ đồng (tăng 5,2%), thu hút đầu tư nước ngoài đạt 930,3 triệu USD, thu hút đầu tư trong nước đạt 5,1 nghìn tỷ, 6.331 doanh nghiệp thành lập mới với vốn đăng ký là 107,1 nghìn tỷ đồng.
 
Kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh
 
Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã quan tâm chỉ đạo sát sao, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong phòng chống dịch Covid-19. Thành ủy Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo thành phố đã tổ chức 30 phiên họp, ứng trực 24/7 nhằm nắm sát diễn biến tình hình để kịp thời xử lý ngay những vấn đề phát sinh.
 
Bên cạnh đó, Thành phố cũng phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương, làm việc với các đơn vị cung ứng, cung cấp hàng hóa, dịch vụ, lương thực thực phẩm với dự trữ hàng hóa cao hơn bình thường từ 300-500% để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô trong mọi tình huống và không để gián đoạn hay tăng giá. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự xã hội, phòng cháy, chữa cháy… Đồng thời, khẩn trương triển khai các chính sách bảo đảm an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng, đã chuyển 370 tỷ đồng bổ sung và tiếp tục chuyển 650 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách để hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; Xác định 3 kịch bản điều hành ứng phó, làm giảm tác động của dịch Covid-19, trên cơ sở đó, xây dựng chương trình hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. “Thành phố tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020”, đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
 
Tính đến sáng 01/4, Hà Nội có 85 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó, 83 trường hợp cách ly điều trị tại Hà Nội; hiện đã có 22 trường hợp đã xuất viện. Số ca mắc trong những ngày qua tăng theo xu hướng chung và hiện nay cao nhất cả nước. 
 
Hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh
 
Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và tình hình để chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, thiết bị y tế phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn đối với đội ngũ công chức, viên chức, lực lượng tham gia phòng chống dịch, nâng cao năng lực phòng chống dịch, nhất là trong thời gian chuyển mùa, tuyệt đối không để "dịch chồng dịch", điều chỉnh phương thức hoạt động của các cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị phù hợp với giai đoạn dịch bệnh cũng như phục vụ yêu cầu công tác khám chữa bệnh của người dân Thủ đô.
 
Tiến hành rà soát toàn bộ các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, các đối tượng chính sách để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Rà soát, dự báo tình hình tài chính ngân sách để huy động kịch bản điều hành, thu chi ngân sách có hiệu quả, kịp thời đáp ứng yêu cầu cấp bách cũng như thường xuyên. Thành phố cũng rà soát cụ thể, chi tiết từng dự án đầu tư công để tập trung hoàn thiện thủ tục giải ngân, tạo nguồn vốn kích thích phát triển kinh tế xã hội…
 
Cải cách triệt để các TTHC, đơn giản hóa, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục, nhất là TTHC liên thông, mở rộng cung cấp dịch vụ công cấp độ 4, đẩy nhanh giải ngân vay vốn… để phục vụ phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân và giải quyết việc làm. Thúc đẩy phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, bảo đảm cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu cho nhân dân nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, rà soát tình hình dịch gia súc, gia cầm, đẩy mạnh tái đàn. Bảo đảm tốt an sinh xã hội, đặc biệt là người trong khu vực có dịch, khảo sát, tính toán số lượng lao động tại doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có phương án hỗ trợ; bảo đảm chế độ cho đội ngũ cán bộ y tế, hỗ trợ tiền lương cơ bản, trợ cấp bảo hiểm cho giáo viên, công nhân… Bên cạnh bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị và trật tự xã hội, phòng chống cháy nổ, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để tung tin sai sự thật, đầu cơ hàng hóa…
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19. Nhất là mới đây, thành phố đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng Kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu. Thủ tướng cũng nêu rõ, trong bối cảnh khó khăn chung Hà Nội đang giữ được mức tăng trưởng tốt, GRDP cao so với bình quân chung; thu ngân sách nhà nước tốt; FDI tăng 6%... “Thành phố cũng đề ra nhiều biện pháp cho 9 tháng còn lại để giữ được tốc độ phát triển ổn định”, Thủ tướng ghi nhận.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t