Phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 (05:34 01/04/2020)


HNP - Sáng 31/3, Thành ủy Hà Nội tổ chức giao ban với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận hội nghị


Tham dự hội nghị có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu. Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà. 
 
Bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố
 
Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Kim Hoàng cho biết, quý I/2020, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện chủ đề công tác “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp” của Thành phố, “Năm Dân vận khéo” của Trung ương. Đặc biệt, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp.
 
Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, ngay sau khi Việt Nam có trường hợp dương tính với Covid-19, MTTQ Việt Nam Thành phố đã tổ chức chương trình “Chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona gây ra”; đồng thời, hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã vận động và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, MTTQ các cấp đã tiếp nhận và phối hợp phát miễn phí 816.012 khẩu trang, 57.154 chai nước rửa tay sát khuẩn, 17.180 bánh xà phòng, 1.300 chai nước muối và 930 chai cồn sát khuẩn...
 
Đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tiếp nhận trên 13 tỷ đồng, gồm tiền mặt và tiền trang thiết bị, hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, MTTQ Thành phố đã phát tặng 100% hộ nghèo trên địa bàn Thành phố mỗi hộ 1 hộp khẩu trang và 1 lọ nước rửa tay sát khuẩn; đồng thời, hỗ trợ người già, các gia đình khó khăn, gia đình thực hiện cách ly các nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn... Ngoài ra, MTTQ Việt Nam Thành phố đã trích “Quỹ cứu trợ” Thành phố gần 300 triệu đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Vĩnh Phúc. MTTQ Việt Nam Thành phố cũng tổ chức 04 đoàn giám sát và tổ chức 10 lớp tập huấn cho cán bộ Mặt trận về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị
 
Cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các cấp công đoàn Thành phố đã phối hợp phát 94.900 khẩu trang; 1.610 chai nước rửa tay và 550 lit cồn sát khuẩn, vận động gần 5.000 đoàn viên tham gia hiến máu. Đáng chú ý, các cấp công đoàn đã nắm tình hình doanh nghiệp và công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó, có 3.017 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng (741 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động ) với 68.184 người lao động (trong đó, có gần 40.000 cán bộ, giáo viên, người lao động trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập). Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn đã tuyên truyền, vận động người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp; duy trì các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động; trong đó, hỗ trợ đợt 1 cho 1.500 đoàn viên với mức 1 triệu đồng/người. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Thành đoàn Hà Nội và các đoàn thể chính trị - xã hội đã chung tay phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí và triển khai vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19...
 
Đáng chú ý, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã tích cực tham gia công tác nhân sự và góp ý, xây dựng văn kiện đại hội chi bộ, đảng bộ với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm; đồng thời, phát huy dân chủ, tăng cường nắm bắt tình hình của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trước, trong và sau đại hội đảng các cấp, qua đó, góp phần vào kết quả chung của Thành phố trong công tác lãnh đạo, tổ chức đại hội đảng. Đến nay, Thành phố đã cơ bản hoàn thành tổ chức thành công đại hội chi bộ và đại hội điểm cấp cơ sở (tính đến ngày 27/3/2020, đã có 16.317/17.116 chi bộ tổ chức đại hội, đạt tỷ lệ 95,33%; 83/89 đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức đại hội điểm, đạt tỷ lệ 93,26%).
 
Đặc biệt, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền; tham gia sắp xếp thôn, tổ dân phố và phối hợp tổ chức sắp xếp Ban công tác Mặt trận, các chi đoàn, chi hội. Toàn Thành phố đã sắp xếp 10 xã, phường còn 05 xã, phường (giảm 05 xã, phường); sắp xếp 7.968 thôn, tổ dân phố còn 5.260 thôn, tổ dân phố (giảm 2.708 thôn, tổ dân phố); giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố. Quan trọng hơn, sau sắp xếp đã nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị ở cơ sở. 
 
Tăng cường nắm tình hình Nhân dân, giải quyết kịp thời những vấn đề dân sinh
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao cao sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố; triển khai nhiệm vụ với tinh thần đổi mới, thực tiễn, góp phần quan trọng vào kết quả chung của Thành phố trong quý I/2020. “MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đã phát huy dân chủ, huy động được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng; đồng thời, phối hợp, giám sát thực hiện các quy định về cách ly, phòng chống dịch”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận. 
 
Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2020, toàn Thành phố tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch; vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục ủng hộ các nguồn lực, góp phần cùng Thành phố phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp ở khu dân cư, thôn, tổ dân phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
 
Cùng với đó, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia góp ý báo cáo chính trị đại hội đảng các cấp bằng hình thức hiệu quả, thiết thực. Tăng cường nắm bắt tình hình Nhân dân trước, trong và sau đại hội để kịp thời tham mưu, đề xuất các cấp ủy đảng, chính quyền kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh. Tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền...
 
Thống nhất với những kiến nghị, đề xuất tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tổ chức các hoạt động linh hoạt, phù hợp trong bối cảnh toàn Thành phố tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng tin tưởng, mong muốn MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy kết quả đã đạt được, quyết tâm cao nhất để cùng với Thành phố hoàn thành nhiệm vụ của năm 2020 cũng như của cả nhiệm kỳ 2015-2020.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t