Quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (14:52 29/03/2020)


HNP - Sáng 29/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp và thị sát trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh) về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ Trung ương phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp


Dự tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố; Các Phó Chủ tịch UBND thành phố: Ngô Văn Quý, Nguyễn Doãn Toản.
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 8h sáng nay 29/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 05 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 179. Thế giới có 662.402 ca nhiễm, gần 31.000 người tử vong. Tại Hà Nội, theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 14h00, ngày 28/3 đã ghi nhận 59 trường hợp có xét nghiệm dương tính đang cách ly.
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Trung ương và các hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành ủy cũng đã thành lập 05 đoàn kiểm tra do các đồng chí trong Ban Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn đi kiểm tra 30 quận, huyện, thị xã về công tác chuẩn bị, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Ban Chỉ đạo Thành phố thường xuyên 2 ngày họp một lần và đột xuất để ứng phó kịp thời với tất cả tình hình diễn biến dịch trên địa bàn Thành phố. Đôn đốc công tác chuẩn bị để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh cho các kịch bản, trong đó có kịch bản cho tình huống xấu nhất trên địa bàn Thành phố là có từ 1.000-1.500 bệnh nhân dương tính.
 
Liên tục trong những ngày vừa qua, từ ca dương tính đầu tiên của giai đoạn 2 cũng là ca đầu tiên của Hà Nội, thành phố đã khẩn trương xác định được nguồn lây nhiễm những người có tiếp xúc trên cơ sở đó đã ngăn chặn kịp thời tại 125 phố Trúc Bạch. Đồng thời, đã thông tin đến 6 tỉnh, thành để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và đối với hành khách tại khoang hạng C của chuyến bay VN0054, về ngày 2/3. 
 
Những trường hợp F1, F2 đã tổ chức xác minh và được cách ly tại nhà và tập trung… Hà Nội cũng đã rà soát 3.082 trường hợp nhập cảnh trước 0h ngày 14/3, trước 0h ngày 18/3 và trước 0h ngày 21/3, cho đến nay, đã xét nghiệm được 1.700 trường hợp và đã xác định được 08 trường hợp dương tính. Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tiến hành xác định ổ dịch, đưa kịp thời những trường hợp dương tính đi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị, tiến hành khử khuẩn; Đồng thời, thực hiện một số mô hình cách ly, phong tỏa như: phong tỏa tại 125 Trúc Bạch, bệnh viện Hồng Ngọc, tầng 10 tòa nhà Lancaster, 1 tổ dân phố tại Cầu Giấy, 1 số cụm dân cư tại Quốc Oai, Long Biên…
 
Hà Nội cũng đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học tạm thời; Chuẩn bị đủ máy đo nhiệt kế, khử khuẩn tất cả các trường để đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, do lịch nghỉ kéo dài, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, trực tiếp là đồng chí Bí thư Thành ủy đã giao Đài PTTH Hà Nội thí điểm dạy học trên truyền hình. Bên cạnh đó, áp dụng rất nhiều hình thức học trực tuyến để giảm ngắn thời gian sau này; có những môn sau này Bộ GDĐT công nhận sẽ giảm tải cho quá trình học tập.
 
Giao Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công thương trong việc họp tất cả các nhà cung cấp, cung ứng các mặt hàng lương thực thực phẩm, hàng ăn thiết yếu. Hiện nay, Hà Nội có đủ lượng hàng hóa đang được dự trữ từ 300-500% có thể đáp ứng đủ cho người dân Thủ đô trong mọi tình huống, không bị ngắt quãng hay tăng giá các mặt hàng này. Đã chỉ đạo lực lượng Công an thành phố, quản lý thị trường tổ chức rà soát, bắt giữ gần 3 triệu khẩu trang do các đối tượng buôn bán không rõ nguồn gốc, xử lý 65 trường hợp tung tin thất thiệt trên môi trường mạng.
 
Về công tác phối hợp rà soát, xét nghiệm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá Bệnh viện Bạch Mai đang là ổ dịch lớn nhất vì số lượng người ra vào đông, số sinh viên học tập đông… Hiện nay, Hà Nội đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế Hà Nội đã chuyển hơn 613 trường hợp người nhà của Bệnh viện Bạch Mai lên trường Đại học FPT để tổ chức cách ly an toàn; đã cách ly tất cả 1.592 trường hợp khám chữa bệnh và chữa liên quan từ ngày 15 - 25/3; tổ chức tuyên truyền người vào thăm thân khai báo y tế theo quan điểm xác minh đến đâu, lấy mẫu xét nghiệm đến đó. Đồng thời, Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, để xác minh nơi cư trú của hơn 90 người của công ty ở Bệnh viện Bạch Mai. Hiện, đã xác minh được chỉ có 3 trường hợp về quê, cơ bản số này đều tạm trú tại Hà Nội.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp
 
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục xét nghiệm 613 trường hợp để sớm có kết quả; phối hợp Bệnh viện Bạch Mai xác minh số người vào thăm tại Bệnh viện Bạch Mai. 
 
Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội đề xuất, Bộ Y tế cung cấp cho Hà Nội khoảng 1.500-2.000 test nhanh để Hà Nội test nhanh trên diện rộng, trước mắt ưu tiên cho những phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện cho những bệnh nhân chạy thận, bán máu, bệnh nhân HIV, các bệnh nhân chữa ngoại trú ở khu vực này. Đồng thời, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ bộ kit để lấy mẫu xét nghiệm; hướng dẫn cho Hà Nội trang bị thêm thiết bị máy thở. Ngoài ra, Hà Nội đề nghị sớm thông tin trường hợp dương tính để chủ động các biện pháp phòng chống.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, 5 thành phố đã làm nhiều việc chống dịch Covid-19, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã triển khai kiên quyết Chỉ thị 15 của Thủ tướng có hiệu lực từ 0h ngày 28/3 và đạt kết quả bước đầu. 
 
Thủ tướng đánh giá cao ngành y tế, các địa phương đã tập trung điều trị cho người bệnh, nhất là các ca bệnh nặng, hiện chưa có người tử vong và yêu cầu xử lý việc thông tin thất thiệt về vấn đề này. Đặc biệt, Thủ tướng ghi nhận thành phố Hà Nội đã chủ động đề xuất Trung ương về ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai.
 
Khẳng định, đây là “giai đoạn vàng” để quyết định khả năng giành chiến thắng trong trận chiến chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu, 5 thành phố lớn và tất cả các địa phương trên cả nước cần phải quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong việc phòng, chống theo chỉ đạo chung; Có giải pháp phù hợp, kịp thời, chi tiết và sáng tạo đến từng địa bàn, khu dân cư, tổ dân phố; sẵn sàng mọi điều kiện bảo đảm ứng phó ngay lập tức trước diễn biến mới, đồng thời phải bảo đảm cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho nhân dân. 
 
Cùng với đó, các địa phương cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò các cấp chính quyền, tiếp tục thực hiện rà soát, khoanh vùng với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để xác định các ca bệnh, khoanh vùng các đối tượng F1, F2, F3. Mọi người ở các khu dân cư đều phải khai báo y tế. Tiếp tục nâng cao hơn năng lực xét nghiệm tại chỗ, tập trung nâng cao năng lực điều trị tại các tuyến, huy động thêm nhân sự, kể cả huy động các nhân viên y tế đã nghỉ hưu.
 
Ngành Y tế và các địa phương cần quan tâm hơn việc an toàn của cán bộ ở các “tuyến đầu” chống dịch; không để lây nhiễm chéo; kịp thời tuyên dương, động viên chia sẻ với các y bác sĩ, lực lượng công an, bộ đội…
 
Ở các thành phố lớn tập trung đông doanh nghiệp và người lao động, cần có các giải pháp an sinh xã hội; bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân. Ngoài ra, các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để người dân đoàn kết, đồng lòng, ủng hộ tuyệt đối sự chỉ đạo của Chính phủ để cả nước cùng chung sức, hạn chế mức độ ảnh hưởng của dịch. Những trường hợp vi phạm, không tuân thủ đúng các biện pháp phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm.
 
Thủ tướng nhắc lại, với trường hợp Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha phải có phương án riêng trên tinh thần tìm ra, khoanh lại, cách ly quyết liệt, diện rộng bằng công nghệ và các phương pháp khác để giảm thiểu lây nhiễm từ các ổ dịch này.
 
Nhắc lại câu “hiểu ta, hiểu địch, trăm trận trăm thắng”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trận đầu chúng ta đã thắng nhờ nhận diện dịch như giặc và chủ động tấn công giặc, lần này, dịch đến từ nhiều nguồn, mức độ phức tạp hơn, đến từ nhiều hướng, vì vậy cần triển khai cùng lúc nhiều mặt trận. Điều quan trọng lúc này là trên dưới đồng lòng, đoàn kết, tất cả cùng hiệp đồng tác chiến, phản ứng nhanh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa với từng tình huống xảy ra trên từng địa bàn thành phố. “Có như vậy, chúng ta có niềm tin chiến thắng đại dịch Covid-19 ở các thành phố lớn của Việt Nam và thành công của các thành phố lớn chính là thành công cho cả nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t