Phòng chống dịch bệnh Covid-19: Mỗi người dân là một chiến sỹ (20:00 27/03/2020)


HNP - Chiều 27/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, cập nhật đến ngày 27/3. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố: Ngô Văn Quý, Nguyễn Doãn Toản cùng lãnh đạo sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kết luận tại cuộc họp


Tính đến 14h00, ngày 27/3, thế giới ghi nhận 533.021 trường hợp mắc Covid-19 tại 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tại, Mỹ là quốc gia có số ca mắc cao nhất (vượt qua Trung Quốc); Italia có số ca mắc đứng thứ 3 nhưng số tử vong cao nhất. Khu vực Đông Nam Á, số ca mắc tăng nhanh trong những ngày vừa qua như Malaisia (2.031 trường hợp), Thái Lan (1.136 trường hợp), Indonesia (893 trường hợp). Việt Nam có 153 trường hợp mắc Covid-19, phân bổ ở 22 tỉnh, thành phố; 20 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện; 133 trường hợp còn lại đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện. Tại Hà Nội, hiện ghi nhận 53 trường hợp dương tính với Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong. 
 
Báo cáo tại cuộc họp, Công an thành phố cho biết đã rà soát toàn bộ người nhập cảnh từ ngày 07/3; tính đến 27/3, đã rà soát được 4.399 trường hợp. Qua rà soát, có 78 người có biểu hiện ho sốt, 10 trường hợp cho kết quả dương tính với Covid-19. Ngành cũng phối hợp địa phương xác định 13.384 trường hợp từ F1-F4; xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực, không chấp hành các quy định cách ly và 01 trường hợp quán Bar không tạm dừng đóng cửa theo quy định tại quận Cầu Giấy. Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Công an đã xử lý 68 trường hợp đăng tin sai sự thật trên không gian mạng; 165 trường hợp đầu cơ tăng giá và các hành vi trục lợi; lập hồ sơ xử lý hình sự 3 trường hợp lợi dụng dịch bệnh bán khẩu trang y tế tại quận Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy và Hoàng Mai; có biện pháp không để người dân đưa đồ đến khu cách ly tập trung. Ngoài ra, khẳng định tiếp tục đảm bảo an toàn khu cách ly thuộc Công an thành phố. 
 
Liên quan đến việc hạn chế các cửa hàng kinh doanh không cần thiết, Sở Công Thương cho biết, do cách hiểu và cách làm của một số quận, huyện, thị xã khác nhau nên việc triển khai chưa được đồng bộ. Một số cửa hàng thương mại, dịch vụ đóng cửa khiến người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ. Sở đã tham mưu UBND thành phố có văn bản chỉ đạo cụ thể để thống nhất mở cửa các siêu thị (trong đó có siêu thị tại Trung tâm thương mại), các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng thuốc, cửa hàng xăng dầu… đảm bảo cung