Phòng chống dịch bệnh Covid-19: Mỗi người dân là một chiến sỹ (20:00 27/03/2020)


HNP - Chiều 27/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, cập nhật đến ngày 27/3. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố: Ngô Văn Quý, Nguyễn Doãn Toản cùng lãnh đạo sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kết luận tại cuộc họp


Tính đến 14h00, ngày 27/3, thế giới ghi nhận 533.021 trường hợp mắc Covid-19 tại 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tại, Mỹ là quốc gia có số ca mắc cao nhất (vượt qua Trung Quốc); Italia có số ca mắc đứng thứ 3 nhưng số tử vong cao nhất. Khu vực Đông Nam Á, số ca mắc tăng nhanh trong những ngày vừa qua như Malaisia (2.031 trường hợp), Thái Lan (1.136 trường hợp), Indonesia (893 trường hợp). Việt Nam có 153 trường hợp mắc Covid-19, phân bổ ở 22 tỉnh, thành phố; 20 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện; 133 trường hợp còn lại đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện. Tại Hà Nội, hiện ghi nhận 53 trường hợp dương tính với Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong. 
 
Báo cáo tại cuộc họp, Công an thành phố cho biết đã rà soát toàn bộ người nhập cảnh từ ngày 07/3; tính đến 27/3, đã rà soát được 4.399 trường hợp. Qua rà soát, có 78 người có biểu hiện ho sốt, 10 trường hợp cho kết quả dương tính với Covid-19. Ngành cũng phối hợp địa phương xác định 13.384 trường hợp từ F1-F4; xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực, không chấp hành các quy định cách ly và 01 trường hợp quán Bar không tạm dừng đóng cửa theo quy định tại quận Cầu Giấy. Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Công an đã xử lý 68 trường hợp đăng tin sai sự thật trên không gian mạng; 165 trường hợp đầu cơ tăng giá và các hành vi trục lợi; lập hồ sơ xử lý hình sự 3 trường hợp lợi dụng dịch bệnh bán khẩu trang y tế tại quận Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy và Hoàng Mai; có biện pháp không để người dân đưa đồ đến khu cách ly tập trung. Ngoài ra, khẳng định tiếp tục đảm bảo an toàn khu cách ly thuộc Công an thành phố. 
 
Liên quan đến việc hạn chế các cửa hàng kinh doanh không cần thiết, Sở Công Thương cho biết, do cách hiểu và cách làm của một số quận, huyện, thị xã khác nhau nên việc triển khai chưa được đồng bộ. Một số cửa hàng thương mại, dịch vụ đóng cửa khiến người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ. Sở đã tham mưu UBND thành phố có văn bản chỉ đạo cụ thể để thống nhất mở cửa các siêu thị (trong đó có siêu thị tại Trung tâm thương mại), các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng thuốc, cửa hàng xăng dầu… đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực thực phẩm, các nhu yếu phẩm cho người dân. Sở Công thương cũng cho biết đã xây dựng phương án 3 về dự trữ hàng hóa theo 5 cấp độ. Đồng thời, đề nghị 6 quận, huyện chưa có phương án dự trữ hàng hóa, khẩn trương xây dựng để cùng thành phố ứng phó với các tình huống xảy ra.
 
Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng cho biết, ngay sau khi có 2 điều dưỡng dương tính với Covid-19, bệnh viện đã phối hợp với Công an tổ chức cách ly 160 cán bộ y tế là F1, đến nay, tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần âm tính. Về bệnh nhân số 133, ngay khi phát hiện dương tính, bệnh viện đã tiến hành cách ly cả Trung tâm Thần kinh; xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. 02 trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm đã được chuyển mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra, có 03 bệnh nhân có bệnh lý nặng (khi vào viện đã hôn mê, có tiên lượng nặng có thể tử vong) kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với Covid -19). Bệnh viện cũng đã tầm soát khoảng 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến, 2 ngày nữa sẽ có kết quả. Tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.
 
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp trên toàn cầu. Thế giới hiện chưa có thuốc và vắc xin điều trị. Các nhà khoa học đưa ra nhiều dự báo khác nhau nhưng chưa xác định được thời gian kết thúc dịch bệnh. Hà Nội đã mời chuyên gia mô phỏng biểu đồ liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh với 3 kịch bản: không làm gì, làm yếu ớt và thực hiện mạnh mẽ ngăn nguồn lây nhiễm ra xã hội. Hà Nội cũng đã có bài học xử lý ổ dịch từ phường Trúc Bạch; phong tỏa Bệnh viện Hồng Ngọc; phong tỏa một số khu dân cư tại quận, huyện, phường xã… đã phản ứng nhanh theo đúng chỉ đạo. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, Hà Nội thống nhất, nâng cao hơn một mức so với quy định, khi có kết quả dương tính ban đầu, sẽ xác định ngay trường hợp F1-F2 và tổ chức cách ly. 
 
Đối với Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị làm rõ vấn đề: người ở Bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không; có cấm đi lại hay không? ở bệnh viện các bệnh nhân đều sử dụng chung khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bãi trông giữ xe hay sinh viện thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không?... Từ đó để thành phố có biện pháp phòng ngừa. 1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú của bệnh viện Bạch Mai, từ 10/3, và các trường hợp chăm sóc các bệnh nhân này cũng phải cách ly tại nhà. Đồng chí yêu cầu cảnh báo đến cả người trông xe, lái xe taxi, cung ứng thực phẩm, vận chuyển thuốc… 
 
Chủ tịch UBND thành phố nêu các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịnh và yêu cầu Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, phường Quảng An rút kinh nghiệm sâu sắc với sự việc để người dân vẫn đổ xô đi lễ tại phủ Tây Hồ, vào ngày 24/3 vừa qua. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Công an thành phố, Sở Giao thông và Vận tải, các quận huyện phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.
 
Đề nghị Sở Y tế rà soát, chuẩn bị mọi nguồn lực điều kiện cho dịch bệnh diễn biến kéo dài, đảm bảo đủ trang thiết bị, nguồn cung thuốc men khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y bác sỹ tham gia chống dịch; lãnh đạo các quận huyện, phường xã không được rời khỏi thành phố, bật điện thoại 24/24h, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu; tất cả các trường học nghỉ học đến 15/4…
 
Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. Đồng chí khẳng định: "Mỗi người dân là một chiến sỹ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm".

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t