Thanh niên Thủ đô cần phát huy vai trò xung kích, gương mẫu trong mọi hoạt động (14:13 26/03/2020)


HNP - Sáng 26/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội về kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2019, 3 tháng đầu năm 2020; phương hướng nhiệm vụ thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc


Cùng tham dự buổi làm việc có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà, lãnh đạo một số sở, ban, ngành Thành phố.
 
Rộng về quy mô, sâu về nội dung và sáng tạo trong cách làm
 
Phát biểu mở đầu buổi làm việc, nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi tới hơn 700 nghìn đoàn viên, hơn 3 triệu thanh niên Thủ đô tình cảm thân ái và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Bí thư Thành ủy cũng hoan nghênh, đồng tình và đánh giá cao quyết định không tổ chức mít tinh, lễ tôn vinh 90 đoàn viên tiểu biểu của Thành đoàn để dời sang dịp khác, nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, cuộc gặp mặt đối thoại Thanh niên Thủ đô dự kiến tổ chức trong tháng 3 cũng được chuyển sang gặp mặt Ban Chấp hành Thành đoàn với Bí thư Thành ủy. 
 
Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, buổi làm việc là dịp để lãnh đạo Thành phố nắm bắt sát thực kết quả, tình hình phong trào thanh thiếu nhi và công tác đoàn, nhất là những mô hình, sáng kiến, kiến nghị và hiến kế để phát huy vai trò, sức sáng tạo của đoàn viên thanh niên Thủ đô trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ kép là phòng chống dịch có hiệu quả và duy trì các hoạt động bình thường, thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế Thủ đô ngay khi dịch được kiểm soát.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Thành đoàn Nguyễn Ngọc Việt cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2020, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô đã hướng tới hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố...
 
Cụ thể, các cấp bộ Đoàn trong toàn Thành phố đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa, tổ chức phát miễn phí trên 1,2 triệu khẩu trang đạt chuẩn và 61.164 chai dung dịch rửa tay kháng khuẩn cho Nhân dân. Đặc biệt, trong 3 ngày (từ ngày 24 đến 26/3), Thành đoàn đã huy động xã hội hóa 2 phòng khử khuẩn toàn thân, 50 trạm rửa tay, 460 bộ quần áo bảo hộ, 1.000 quyển truyện thanh, 9 tivi (43 inch), 187.000 khẩu trang vải, 1.000 bánh xà phòng Lifeboy, 10.000 quả trứng gà... với tổng trị giá 1,820 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, các tổ chức Đoàn trên địa bàn Thành phố cũng tích cực hỗ trợ “giải cứu” 383 tấn nông sản của bà con nông dân các tỉnh; triển khai các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường kết hợp với tham gia hỗ trợ khử khuẩn tại các trường học và địa điểm công cộng được thanh niên Thủ đô duy trì thường xuyên, hiệu quả... Đoàn viên thanh niên Thủ đô cũng tham gia hiến 10.123 đơn vị máu, góp phần ổn định ngân hàng máu đang thiếu hụt tại các cơ sở y tế.
 
Bí thư Thành đoàn Nguyễn Ngọc Việt đề xuất, kiến nghị lãnh đạo Thành phố quan tâm đầu tư, xây dựng, cải tạo các thiết chế văn hóa phục vụ thanh thiếu nhi Thủ đô (như Cung Thanh niên Hà Nội, Cung Thiếu nhi Hà Nội, Trường Lê Duẩn và Trung tâm dịch vụ hỗ trợ việc làm và hỗ trợ thanh niên Hà Nội); giao Thành đoàn xây dựng Đề án Hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn năm 2021-2026; giao Thành đoàn đảm nhận một đề tài khoa học về nâng cao văn hóa ứng xử trong thanh niên Thủ đô; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế thu hút nhân tài...
 
Nêu những “đặc sản” của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Chu Hồng Minh cho biết, các phong trào, hoạt động của thanh thiếu nhi Thủ đô đều được thực hiện rộng về quy mô, sâu về nội dung và sáng tạo về cách làm. Mỗi năm, Thành đoàn đều lựa chọn một công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, thiết thực để triển khai thực hiện, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố. Trong những năm gần đây là việc xây dựng các nhà thân ái, tranh tường bích họa. Riêng năm 2019, đoàn thanh niên các cấp đã xây dựng 150 sân chơi cho thiếu nhi, gần 600 nhà vệ sinh thân thiện trong các trường học. Đặc biệt, toàn bộ các công trình, phần việc thanh niên đều được huy động từ nguồn lực xã hội hóa. Ngoài ra, đoàn thanh niên các cấp của Thủ đô đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền, giáo dục và đấu tranh với các thông tin sai trái trên mạng xã hội. 
 
Xác định rõ vị thế, vai trò của thanh niên
 
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các sở, ngành, lãnh đạo HĐND, UBND Thành phố, kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá: Trong những năm qua, Thành đoàn Hà Nội đã bám sát các chương trình của Trung ương Đoàn, Thành ủy, UBND Thành phố để cụ thể hóa, triển khai thành các chương trình, việc làm thiết thực. Nhất là trong việc tuyên truyền, vận động thanh niên Thủ đô thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố; thu hút, tập hợp thanh niên thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố; nắm chắc tình hình tư tưởng của thanh niên, kịp thời tham mưu, kiến nghị, đề xuất với Thành phố trong giải quyết kiến nghị, đề xuất của thanh niên...
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Thành đoàn Hà Nội
 
Đặc biệt, đoàn thanh niên các cấp của Thành phố đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, như tuyên truyền, vận động; huy động xã hội hóa phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn; triển khai các tổ thanh niên tình nguyện, các lực lượng dự bị là thanh niên trong các trường đại học, cao đẳng y tế để Thành phố huy động khi cần thiết... “Thành đoàn Hà Nội đã phát huy tốt vai trò gương mẫu, dẫn dắt các hoạt động đoàn”, Bí thư Thành ủy ghi nhận.
 
Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Thành đoàn Hà Nội cần quán triệt đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về vị thế, vai trò của Thành đoàn trong hệ thống chính trị Thành phố; quán triệt những quan điểm của Đảng về vị trí, vai trò của thanh niên, là lực lượng xung kích, đội dự bị của Đảng; chăm lo và phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, động lực cho phát triển đất nước... Trên cơ sở đó, các cấp ủy, cả hệ thống chính trị cũng phải xác định rõ trách nhiệm đối với thanh niên, đồng thời, thanh niên cũng phải chủ động, tranh thủ sự lãnh đạo của Trung ương đoàn, của Thành ủy, UBND Thành phố. Trước mắt, cần sớm ký quy chế phối hợp giữa UBND Thành phố với Thành đoàn Hà Nội để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô. Riêng Thành ủy sẽ mỗi năm gặp mặt với thanh niên Thủ đô 1 lần để lắng nghe, giải đáp kiến nghị, đề xuất của thanh niên, Bí thư Thành ủy nêu rõ.
 
Bí thư Thành ủy cũng lưu ý Thành đoàn Hà Nội cần nhận thức rõ những mặt còn tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục, nhất là củng cố, tăng cường các tổ chức đoàn cơ sở; nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức đoàn ở một số khu vực đặc thù như nông thôn, khu đô thị, trong các khu công nghiệp, chế xuất, đặc biệt là trong lực lượng học sinh, sinh viên. Cùng với đó, Thành đoàn cần xây dựng Đề án, kế hoạch hành động để thực hiện tốt 2 Bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố, gắn với tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của Thủ đô như: phòng chống tệ nạn xã hội, môi trường, nâng cao ý thức người tham gia giao thông để chống ùn tắc... “Trong các hoạt động này, thanh niên cần phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 
Ngoài ra, Thành đoàn cần đẩy mạnh hơn các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt trong giai đoạn này vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực tham gia, góp ý vào văn kiện đại hội đảng các cấp. Cơ bản tán thành với những kiến nghị, đề xuất của Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gợi ý Thành đoàn Hà Nội cần chủ động xây dựng một mạng lưới kết nối sáng tạo, không chỉ với thanh niên Thủ đô mà còn với thanh niên các nước trên thế giới. Cùng với đó, xây dựng Đề án và hệ sinh thái để khuyến khích, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, sáng tạo.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật