Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học (12:15 26/03/2020)


HNP - Sáng 26/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố cam kết của ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đồng hành, hỗ trợ Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lễ công bố được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của 63 điểm cầu tại các địa phương. 

Đại diện Ngành GD&ĐT và Ngành TT&TT ký cam kết


Tạm dừng đến trường, không dừng việc học
 
Phát biểu tại lễ công bố, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, từ đầu mùa dịch đến nay, đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng E-learning của Bộ GD&ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí. 
 
Bộ trưởng nhấn mạnh, ở giai đoạn đầu của dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục đã có giải pháp lùi thời gian đến trường. Song, trước tình hình diễn biến phức tạp, không chỉ lùi thời gian đi học mà ngành còn tập trung rà soát nội dung các môn học học kỳ II ở các cấp học, nhất là 02 lớp cuối cấp là lớp 9 và lớp 12. Trên cơ sở rà soát, tinh gọn, giảm các nội dung chưa nhất thiết phải ưu tiên; qua đó, tổ chức các bài giảng điện tử hoặc các bài giảng ứng dụng trên các hạ tầng công nghệ một cách thống nhất. Đồng thời, ban hành bài thi minh họa tham khảo cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020. Theo đó, nguyên tắc của ngành là giảm các nội dung nhưng vẫn giữ được chất lượng. Thực tế hiện nay, ngành vẫn đang kiểm soát tốt chương trình. Trong điều kiện không lùi thời gian năm học nhưng tăng cường hình thức học trực tuyến thay vì học trực tiếp và vẫn đảm bảo nội dung cơ bản. 
 
Bộ trưởng cho biết, chủ trương ứng phó với diễn biến dịch bệnh, ngành sẽ tập trung vào dạy học trực tuyến trên truyền hình đối với cấp phổ thông và mở rộng, củng cố, kiểm soát chất lượng học trên Internet đối với bậc đại học. Đến nay, bên cạnh những chính sách, sự cố gắng của các địa phương và các đơn vị công nghệ, ngành đã có được nền tảng cơ bản để triển khai dạy và học trên truyền hình cũng như Internet. Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, phương thức dạy và học trực tuyến sẽ rất hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh chủ trương mới sẽ vẫn có những điểm hạn chế. Bộ trưởng mong muốn, các ngành, đơn vị, cùng nỗ lực, kiên định tăng cường áp dụng CNTT trong dạy và học không chỉ trong mùa dịch mà sẽ trở thành nền tảng trong các giai đoạn sau.
 
Ngành GD&ĐT là ưu tiên số 1 trong Chiến lược chuyển đổi số
 
Theo lãnh đạo Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số GD&ĐT, bởi đây chính là "cỗ máy cái" chuẩn bị lực lượng công dân và nhân lực có kỹ năng số. Chính vì vậy, trong Chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia, ngành GD&ĐT luôn phải là ưu tiên số 1. Do đó, Bộ TT&TT đã ban hành 02 Chỉ thị về việc hiệu triệu tất cả các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia phát triển các ứng dụng công nghệ số để giúp mọi mặt của đời sống xã hội vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó, có hoạt động dạy và học, giữa thời đại dịch Covid-19 hoành hành trên quy mô toàn cầu. Công nghệ số đã và đang giúp chúng ta hình thành một trạng thái bình thường mới thích ứng với thời dịch bệnh, nhưng theo một cách thức mới - không tiếp xúc.
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định, sự kiện này mới chỉ là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, CNTT Việt Nam với ngành GD&ĐT phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Sẽ còn những nền tảng (platform) và các ứng dụng (applications) khác sớm tiếp tục cam kết hỗ trợ ngành GD&ĐT trong việc dạy và học từ xa. Cụ thể, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT&TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD&ĐT trong giai đoạn chống dịch Covid-19 như: Phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD&ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên (HSSV) và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT
 
Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho HSSV và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học; các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng…
 
Tại lễ công bố, Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT đã ký cam kết đồng hành, hỗ trợ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật