Tất cả người dân ra ngoài phải đeo khẩu trang và nên giữ khoảng cách 2-3m (20:01 25/03/2020)


HNP - Chiều 25/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, cập nhật đến ngày 25/3. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố - Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố và các thành viên BCĐ thành phố.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị


Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, tính đến 12h ngày 25/3, thế giới ghi nhận 422.614 trường hợp mắc Covid-19 tại 197 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam ghi nhận có 134 người bị nhiễm Covid-19 tại 21 tỉnh thành phố. Đến nay, đã có 17 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 117 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện. Tại Hà Nội, theo số liệu công bố của Quốc gia, Hà Nội đã ghi nhận 43 trường hợp nhiễm Covid-19.
 
Báo cáo tại hội nghị giao ban, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết: Hiện, Bộ Tư lệnh đã tiếp nhận hơn 11.800 công dân về khu cách ly tập trung. Sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố về việc gửi đồ ăn từ bên ngoài vào khu cách ly tập trung, Bộ Tư lệnh cũng đã yêu cầu những người đang thực hiện cách ly không tiếp nhận đồ ăn tiếp tế đồ ăn từ gia đình, tránh các trường hợp lây nhiễm chéo, nên số lượng người nhà gửi đồ cho người thực hiện cách ly đã giảm hẳn.
 
Về trường hợp công dân trên địa bàn quận Long Biên đang trong thời gian cách ly bỏ trốn ra sân bay, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, trên địa bàn quận có trường hợp chị Vũ Thu Hà (sinh năm 1995, phường Sài Đồng), chỉ còn 02 ngày nữa thì hết thời hạn cách ly nhưng đã tự ý ra ngoài. Lực lượng chức năng ở phường đã phát hiện và đã đưa bệnh nhân quay về cách ly tại trung tâm. Cơ quan chức năng của Quận Long Biên sẽ ra xử phạt hành chính đối với bệnh nhân này theo đúng quy định.
 
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết: trên địa bàn quận hiện có 1.279 trường hợp phải cách ly. Tại khu cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp, theo quy định của TP chỉ cách ly 04 người/phòng để tránh lây nhiễm chéo, vì thế, toàn bộ khu cách ly tập trung này chỉ có khoảng gần 2.000 người cách ly, chứ không phải là 4.000 người như dự kiến.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các sở, ngành, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thời gian qua. Đồng thời lưu ý 05 nội dung cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đó là: tiếp tục điều tra các trường hợp F1, F2, quản lý chặt để hạn chế nguồn lây; Cách ly số lượng người nhận cảnh vào Việt Nam vừa qua đã điều tra, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện nghiêm cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định. 
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các xã phường thị trấn thực hiện nghiêm Quyết định 904 của Bộ Y tế về việc ban hành “Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19”, xây dựng phương án cụ thể, phân công tới từng đồng chí thành viên, các bộ phận để sẵn sàng thực hiện khi có tình huống xảy ra trên địa bàn. Thực hiện triệt để các văn bản chỉ đạo của Thành phố về hạn chế tụ tập đông người, các cơ sở kinh doanh, trừ các cơ sở liên quan đến xăng dầu, nhu yếu phẩm thiết yếu, còn lại đều phải đóng cửa tạm thời. Các quận, huyện phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô thực hiện tốt việc cách ly tập trung.
 
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay có 4 nguồn lây nhiễm lớn: Thứ nhất, nguồn lây nhiễm chéo từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Thứ hai, nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam trở về nước trước 0h, ngày 14/3; trước 0h, ngày 18/3 và trước 0h, ngày 21/3. Thứ ba, nguồn lây nhiễm từ những bệnh nhân đi trong nước nhưng chưa bùng phát. Thứ tư, nguồn lây từ nguồn y tá bác sĩ tham gia vào quy trình khám chữa bệnh và tổ chức cách ly mà hiện nay chưa được phát hiện.
 
Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu trừ xăng dầu, thuốc chữa bệnh, các mặt hàng thiết yếu, còn lại đều phải đóng cửa đến 4/5/2020. Tất cả công dân trên địa bàn thành phố khi ra đường phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2-3m. Các trường hợp thuộc diện phải cách ly (đi từ vùng có dịch về) phải tự cách ly tại nhà và khẩn trương báo với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm.
 
Thành phố sẽ chỉ để 20% xe buýt hoạt động, khuyến cáo người dân không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong lúc này. Người dân nên ở nhà, không nên ra ngoài trừ khi phải mua lương thực thực phẩm. Tất cả các quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng, tập gym… phải dừng hoạt động toàn bộ, bất kể nội hay ngoại thành.
 
Chủ tịch UBND TP cũng nhắc lại yêu cầu toàn bộ người thân của những người đang cách ly tập trung không đến gửi quà, bởi ngoài việc tiếp xúc sẽ để lại lượng rác thải với nguy cơ trở thành nguồn lây nhiễm; lực lượng chức năng sẽ không nhận quà và có biện pháp xử lý.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t