Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến Mê Linh (09:52 25/03/2020)


HNP - Sáng 25/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến Mê Linh. Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến Mê Linh


Bệnh viện dã chiến Mê Linh được triển khai xây dựng theo quyết định số 1126/QĐ-UBND ngày 19/3/2020 của UBND TP Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC là đơn vị được Thành phố giao nhiệm vụ thi công. Bệnh viện dã chiến Mê Linh được triển khai trên hiện trạng của cơ sở cũ Bệnh viện Đa khoa Mê Linh đã bỏ không sử dụng từ giữa năm 2018, với hiện trạng gồm 2 tòa nhà 4 tầng và 3 tầng, tổng diện tích 12ha, có tường rào bao quanh.
 
Trong 7 ngày vừa qua, đơn vị thi công đã huy động lực lượng từ 300-600 công nhân mỗi ngày, chia làm 3 ca thi công liên tục để khẩn trương cải tạo khu khám chữa bệnh tại 2 khối nhà 4 tầng và 3 tầng; xây mới nhà công vụ của cán bộ nhân viên, nhà chống nhiễm khuẩn, nhà chứa rác thải rắn y tế, nhà đại thể và công trình phụ trợ như nhà để xe, trạm xử lý nước thải, khu chứa bình ô xy trung tâm…
 
Dự kiến đến hết ngày 27/3 sẽ hoàn thành toàn bộ công trình và bàn giao cho Sở Y tế quản lý, sử dụng. Sau khi hoàn thành, Bệnh viện Dã chiến Mê Linh đảm bảo quy mô hơn 200 giường, trong đó khu khối nhà 4 tầng có khoảng 144 giường bệnh, khu khối nhà 3 tầng điều trị 66 bệnh nhân (các trường hợp nặng hơn).
 
Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện các phương án nhân sự, trang thiết bị cho Bệnh viện dã chiến Mê Linh đều đã sẵn sàng. Trước mắt, Sở Y tế sẽ điều cán bộ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Mê Linh sang, điều một đồng chí Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa - là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm của Thành phố - sang làm Giám đốc Bệnh viện dã chiến Mê Linh. 
 
Các lực lượng đang khẩn trương hoàn thành Bệnh viện dã chiến Mê Linh
 
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu, sau khi Bệnh viện dã chiến Mê Linh hoàn thành, việc phân khu và bố trí cán bộ nhân viên về làm việc tại đây cần thiết kế sắp xếp theo 3 vòng, tương ứng với tình trạng bệnh nhân. Cụ thể, vòng 1 là chỉ có bác sĩ, nhân viên chăm sóc bệnh nhân, đây là khu điều trị các bệnh nhân nặng nhất; vòng 2 cũng chỉ có bác sĩ và nhân viên chăm sóc, với các bệnh nhân nhẹ hơn; vòng 3 là nhân viên điều dưỡng và phục vụ. Cán bộ nhân viên ở vòng 3 chỉ được tiếp xúc với vòng 2. Vòng 1, vòng 2 phải hoàn toàn cách ly. 
 
Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu không tổ chức nhà bếp, nhà ăn, không tổ chức bãi giữ xe trong bệnh viện, đảm bảo Bệnh viện dã chiến Mê Linh được cách ly tối đa. Rác thải, nước thải phải được xử lý nghiêm ngặt. Với y bác sĩ làm việc tại đây, sau khi bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng ra viện, dù kết quả xét nghiệm âm tính thì vẫn phải cách ly 14 ngày theo quy định.
 
Đánh giá cao nỗ lực của các sở ngành, đơn vị đã cố gắng để hoàn thành bệnh viện này chỉ trong 1 tuần, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC sớm nghiệm thu công trình để bàn giao cho Sở Y tế, đồng thời yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải chỉ đạo sẵn sàng đưa bệnh viện vào sử dụng ngay sau khi nhận bàn giao. 
 
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND Thành phố có hình thức khen thưởng đột xuất thành tích hoàn thành Bệnh viện dã chiến Mê Linh để động viên các tập thể, cá nhân tích cực tham gia chống dịch bệnh Covid-19. Mặt khác, chủ đầu tư dự án nghiên cứu phương án có thể thiết kế thêm khu điều trị, thậm chí có thể tăng công suất lên tối đa tới 1.000 giường bệnh khi cần.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật