Nhiều doanh nghiệp đã sáng tạo, có cách làm hay, ứng phó kịp thời với tình hình dịch bệnh Covid-19 (14:53 24/03/2020)


HNP - Sáng 24/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc Khối trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm, công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ III Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc


Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản; lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy, Văn phòng Thành ủy; cán bộ chủ chốt Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội; lãnh đạo đảng ủy một số tổng công ty trên địa bàn thành phố...
 
Báo cáo với đồng chí Bí thư Thành ủy, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội cho biết, năm 2019 tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong Khối vẫn còn gặp khó khăn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn duy trì được kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh, nộp ngân sách nhà nước, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu ước đạt trên 200.000 tỷ đồng. Nộp ngân sách ước đạt trên 17.000 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp lớn đóng góp cho ngân sách nhiều nghìn tỷ. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 7,2 triệu đồng. Kết quả thực hiện công tác an sinh xã hội đạt gần 40 tỷ đồng. Việc làm, thu nhập của người lao động ổn định, các chế độ về tiền lương, thưởng, bảo hiểm được bảo đảm. 
 
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 do một đồng chí Phó Bí thư làm Trưởng Ban, xây dựng và ban hành hướng dẫn tuyên truyền đến các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị trong Khối phát huy sức mạnh tổng hợp, quyết tâm kiểm soát dịch không để lây lan và bảo đảm phát triển kinh tế, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, ổn định đời sống người lao động. Tuyên truyền, biểu dương tinh thần, ý thức trách nhiệm của các đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch; khuyến khích động viên các doanh nghiệp trong Khối chung tay góp sức ủng hộ kinh phí để phòng chống dịch bệnh, điển hình như Tổng Công ty CP Thiết bị Điện Việt Nam đã ủng hộ thiết bị dụng cụ y tế và tiền mặt đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với tổng kinh phí 05 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn-Hà Nội 01 tỷ đồng, Tổng Công ty May 10, Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân tập trung nhân lực và nguyên vật liệu may hàng triệu khẩu trang hoạt tính đáp ứng nhu cầu cấp bách của xã hội và tổ chức phát miễn phí 10.000 chiếc…
 
Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã thành lập 05 tổ công tác do 05 đồng chí Thường trực Đảng ủy Khối làm tổ trưởng, thành lập 03 tiểu ban phục vụ Đại hội; Đồng thời, tổ chức các hội nghị tập huấn, hướng dẫn, trao đổi những nội dung liên quan đến công tác đại hội cho 100% các tổ chức cơ sở đảng và thành viên các tổ công tác. Các ban Đảng và Văn phòng Đảng ủy Khối xây dựng các văn bản hướng dẫn về nghiệp vụ để cơ sở thực hiện trước, trong và sau Đại hội Đảng. Đến ngày 20/3/2020, đã có 705/1165 chi bộ, đảng bộ bộ phận trực thuộc các đảng bộ cơ sở đã tổ chức thành công đại hội (đạt 61%). Cơ bản hoàn thành xong trong tháng 3/2020. Dự kiến, đại hội các đơn vị cơ sở cơ bản kết thúc xong trước ngày 20/6/2020. Những trường hợp đặc biệt, có vướng mắc đại hội xong trước ngày 30/6/2020.
 
Đối với công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ III: Tiểu ban Văn kiện Đảng bộ Khối đã xây dựng kế hoạch, nội dung, tiến độ, phân công trách nhiệm cụ thể đối với các phòng, ban, cá nhân triển khai thực hiện các nội dung xây dựng Văn kiện. Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối đã thực hiện rà soát, xây dựng báo cáo phương hướng nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, Phó bí thư, UBKT và Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2020 - 2025, chuẩn bị báo cáo Ban Tổ chức, Ban Thường vụ Thành ủy theo quy định. Thời gian tổ chức Đại hội Đảng bộ Khối dự kiến vào tháng 7, tháng 8/2020.
 
Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đã phát biểu làm rõ thêm những kết quả đạt được, đánh giá những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới tình hình sản xuất kinh doanh; đồng thời, chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo thích ứng trong tình hình mới.
 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội cũng như Đảng bộ các doanh nghiệp trực thuộc cần rà soát, chủ động đánh giá tác động ban đầu, có các kịch bản, giải pháp để thích ứng trong tình hình mới; các doanh nghiệp cần nghiên cứu, có các sản phẩm, các nội dung liên quan để chuyển những thách thức thành cơ hội. Đồng thời, tiếp tục chung tay đóng góp, ủng hộ bằng những việc làm thiết thực bằng cả nhân lực và vật lực cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; Quan tâm chỉ đạo, đảm bảo tiến độ đại hội đảng; Phát động các phong trào thi đua gắn với các công trình, sản phẩm cụ thể chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.
 
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng, đặc biệt, sau hợp nhất, đã đoàn kết, tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ của các sở ban ngành Thành phố, Bộ Công thương; Vận dụng chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, các chương trình, đền án của Thành ủy. Phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong các doanh nghiệp. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã có sáng tạo, mô hình mới, cách làm hay, có sự điều chỉnh, ứng phó kịp thời, đóng góp rất nhiều vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ và Thủ đô.
 
Thay mặt Thành ủy, Bí thư Thành ủy đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của 120 doanh nghiệp trong 12 tổ chức đảng trong thời gian vừa qua. “Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, lực lượng doanh nghiệp và doanh nhân bao giờ cũng đi đầu và xung kích. Càng những lúc khó khăn như thế này thì vai trò của các đồng chí càng thể hiện rất rõ, không chỉ trách nhiệm với bản thân doanh nghiệp mình, người lao động mà còn có trách nhiệm với cộng đồng. Chỉ có chế độ ưu việt của chúng ta mới thể hiện được tinh thần này” - đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 
Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo đại hội các cấp. Trong quá trình thực hiện cần bám sát chỉ thị 35 của Trung ương, kế hoạch 155 cũng như các công điện của Thành ủy, xây dựng văn kiện đảm bảo chất lượng, trong đó chú ý cập nhật những vấn đề mới và phải có tầm nhìn dài hạn. Tập trung chuẩn bị công tác nhân sự gắn với việc xử lý những tồn đọng, bảo vệ chính trị nội bộ. Phấn đấu 100% đại hội từ cơ sở đến thành phố thành công tốt đẹp. Cùng với thành phố phấn đấu đạt được mức độ cao nhất những chỉ tiêu năm 2020, năm của nhiều thử thách. 
 
Cùng với đó, cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để thích ứng với những khó khăn, chuẩn bị những kịch bản cao nhất để không bị bất ngờ, bị động. Phải xác định phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, là nhiệm vụ số một, đảm bảo yêu cầu về sức khỏe, an toàn cho người dân và doanh nghiệp. Do đó, cần có kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, công nhân viên trong nhà máy, công sở; có kế hoạch đảm bảo an toàn cho khách hàng trong các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng…; Đồng thời, vận động nhân dân và gia đình tham gia phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng.
 
Đồng chí cũng yêu cầu các doanh nghiệp thành phố có kế hoạch đảm bảo nguồn cung, dự trữ hàng hóa để cung ứng cho thị trường, bảo đảm nhu cầu hàng hóa cho người dân, Thành phố sẵn sàng lưu kho miễn phí cho doanh nghiệp. Cùng với đó là triển khai sớm có hiệu quả chỉ thị số 11 liên quan đến chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ. Đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tìm kiếm các sản phẩm mới, sản phẩm thay thế. Triệt để thực hiện tiết kiệm, phòng chống lãng phí. Chỉ đạo tổ chức công đoàn giải quyết hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp, thể hiện văn hóa, trách nhiệm của doanh nghiệp, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp đình công, khiếu kiện đông người.
 
Đồng thời, tiếp tục chuẩn bị cho công tác tái cơ cấu, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, sắp xếp doanh nghiệp, nhất là những vấn đề vướng mắc về tài chính, đất đai, tập huấn, đào tạo cán bộ… cần tranh thủ rà soát trong giai đoạn này.
 
Ghi nhận các ý kiến kiến nghị của các đơn vị tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Văn phòng Thành ủy phối hợp với Đảng ủy khối Doanh nghiệp, Ban cán sự Đảng Ủy ban thành phố, chia làm các nhóm vấn đề. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố, Bí thư Thành ủy yêu cầu các ngành khẩn trương tham mưu để giải quyết ngay; những nội dung vượt thẩm quyền thì tổng hợp báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t